Bệnh hen suyễn có ảnh hưởng tới thai nhi không?

 

Bệnh hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là căn bệnh mãn tính có tính chất nguy hiểm với bất kỳ đối tượng nào mắc phải. Đặc biệt với phụ nữ mang thai thì lại càng nguy hiểm và phiền toái. Ngoài việc phải khó chịu với những triệu chứng khó thở của bệnh hen, mẹ bầu còn luôn lo lắng liệu rằng: Bệnh hen suyễn có ảnh hưởng tới thai nhi không? Hãy cùng tìm hiểu về bệnh hen suyễn và cách chữa trị bệnh hen suyễn khi mang thai qua bài viết dưới đây.

hen suyễn khi mang thai

Bệnh hen có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Phải làm sao khi mẹ bầu bị hen suyễn?

Tất cả những bà bầu bị hen suyễn đều phải thận trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình so với những phụ nữ bình thường khác mang thai. Phụ nữ bị hen suyễn khi mang thai cần chú thực hiện những cách phòng tránh dưới đây để đỡ ảnh hưởng đến thai nhi:

 1. Không nên hút thuốc lá

bà bầu bị hen phế quản

Những mẹ bầu mắc hen suyễn đặc biệt không được hút thuốc lá, nếu đang hút thì buộc phải ngừng. Vì hút thuốc là nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai hay gây ra những vấn đề về hô hấp đối với bà bầu bị hen suyễn.

 1. Tránh tiếp xúc với các chất gây kích thích

Bị hen suyễn khi mang thai cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích như: Khói, bụi, lông vật nuôi chó mèo…

hen suyễn trong thai kỳ

Hen suyễn khi mang thai nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích

 1. Cần đảm bảo giữ ấm cho cơ thể vào mùa lạnh

Thời tiết ẩm ướt, lạnh, đặc biệt là thời điểm giao mùa dễ gây những bệnh hô hấp và tái phát bệnh, đặc biệt bệnh về hô hấp. Mẹ bầu bị hen suyễn trong thai kỳ cần cẩn thận mặc quần áo ấm, đội mũ, quàng khăn để tránh bị cảm lạnh và tái phát cơn hen suyễn.

 1. Ăn uống theo chế độ hợp lý

bị hen phế quản khi mang thai

Mẹ bị hen suyễn khi mang thai cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng và không nên ăn quá mặn, không ăn những thức ăn dễ gây dị ứng

 1. Theo dõi kế hoạch điều trị hen suyễn

Mẹ bầu cần theo dõi và thận trọng mọi triệu chứng bệnh hen suyễn để chữa trị, thông báo lại cho người nhà và bác sĩ.

 1. Đi khám bác sĩ theo định kỳ

Ngay khi phát hiện mình mang thai, mẹ bầu bị hen suyễn hãy thông báo với bác sĩ, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp trong giai đoạn mang thai để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh hen suyễn có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Thực tế cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc hen suyễn khoảng 8%. Nhiều người mẹ bầu thắc mắc liệu quá trình điều trị bệnh hen suyễn có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hãy xem mối quan hệ giữa bệnh hen suyễn và quá trình mang thai:

hen phe quan khi mang thai

Hen phế quản có ảnh hưởng tới thai nhi không là lo lắng chung của nhiều thai phụ

Quá trình tiến triển bệnh hen suyễn khi mang thai theo 3 chiều hướng: Khoảng 1/3 trường hợp bệnh hen suyễn giảm nhẹ hoặc hầu như biến mất trong suốt thời kỳ mang thai;1/3 trường hợp bệnh hen vẫn giữ nguyên và 1/3 trường hợp còn lại nặng hơn trong khoảng thai nhi ở tuần 24 – 36 của thai kỳ. Bất kể mắc bệnh gì khi mang thai đều có ảnh hưởng đến thia nhi dù là ít hay nhiều, trong đó không ngoại trừ bệnh hen phế quản khi mang thai.

 1. Bị hen phế quản khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi

Thông thường, phụ nữ bị hen phế quản hoàn toàn có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, bà bầu bị hen phế quản cần chú ý những triệu chứng của hen phế quản, nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt, tình trạng thiếu oxy máu kéo dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như: trẻ nhỏ và có cân nặng ít hơn hơn so với tuổi thai, mắc một số bệnh như: hạ đường huyết, nhịp tim nhanh, co giật… có thể phải sinh mổ lấy thai, con sinh non kém phát triển hoặc dị tật, mẹ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, gặp biến chứng sau sinh, thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con. Bà bầu bị hen phế quản trong thời kỳ mang thai cần kiểm soát tốt hen phế quản để làm giảm nguy cơ bị biến chứng.

Thai nhi sẽ khỏe mạnh nếu bệnh bà bầu bị hen phế quản kiểm soát tốt cơn hen. Bởi thai nhi cần có chất dinh dưỡng và oxy cung cấp từ mẹ để phát triển, nếu bệnh hen suyễn của mẹ không được kiểm soát tốt, các triệu chứng của cơn hen suyễn xuất hiện thường xuyên sẽ dẫn đến việc thai nhi bị thiếu oxy. Thai nhi sẽ  bị ảnh hưởng từ các loại thuốc điều trị hen ít hơn so với nguy cơ thiếu oxy do bệnh hen không được kiểm soát tốt. Hầu hết các loại thuốc điều trị hen suyễn, nhất là các loại thuốc đường hít là an toàn cho thai nhi.

– Khoảng 1/3 trường hợp bị hen phế quản khi mang thai giảm nhẹ hoặc hầu như biến mất trong suốt thời kỳ mang thai.

– Khoảng 1/3 trường hợp bị hen suyễn khi mang thai vẫn giữ nguyên nhưng kiểm soát được bệnh.

– Khoảng 1/3 trường hợp bị hen suyễn khi mang thai nặng hơn trong khoảng tuần lễ thứ 24 – 36 của thai kỳ.

Theo các thống kê cho thấy, có khoảng ⅓ bà bầu bị hen suyễn diễn biến nặng hơn, 1/3 cải thiện và số còn lại là ổn định.

Với câu hỏi: Bệnh hen có ảnh hưởng tới thai nhi không? Thì câu trả lời là ít nhiều có ảnh hưởng so với những phụ nữ bình thường khỏe mạnh khác. Có khoảng 4 – 8% phụ nữ mang thai có khả năng gây nguy hiểm cho thai nhi khi lên cơn hen thường xuyên.

 1. Thai nhi ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn ở mẹ bầu

Những thay đổi tâm sinh lý trong quá trình mang thai, thai nghén làm cho bệnh hen phế quản ở mẹ bầu nặng lên. Do mẹ bầu bị hen suyễn thường e ngại khi dùng thuốc, vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên không dám dùng.

Nhiều bà bầu bị hen phế quản đang dùng thuốc nhưng lại giảm liều lượng hoặc ngưng đột ngột khi mang bầu, do lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên cố chịu khó thở, mẹ bầu không biết điều này lại vô tình khiến thai khi không được cung cấp oxy để thở, khiến bệnh càng trầm trọng. Các nghiên cứu y học cho thấy có khoảng 35 – 42 % trường hợp bệnh hen nặng hơn trong quá trình thai kỳ.

Cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Mục đích của việc điều trị hen phế quản ở phụ nữ có thai là ngăn chặn những khi bà bầu lên cơn hen bị thiếu oxy, nhằm cung cấp đầy đủ oxy cho mẹ và thai nhi thở là mục đích trong điều trị hen phế quản khi mang thai.

cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Qua nhiều năm sử dụng, cho thấy thuốc kiểm soát hen phế quản khi mang thai ít hoặc hầu như không mang lại nhiều nguy hiểm. Thuốc trị hen suyễn cho bà bầu có thể được điều chỉnh liều lượng để tránh những thay đổi trong độ trầm trọng của hen phế quản. Có thể tham khảo những loại thuốc sau đây:

Thuốc trị hen suyễn cho bà bầu

Một số loại thuốc hay được sử dụng như: albuterol (đối với suyễn nhẹ, gián đoạn), corticosteroid liều thấp (đối với suyễn nhẹ, dai dẳng) corticosteroid và salmeterol liều cao (đối với suyễn nặng, dai dẳng). Tuy nhiên cách chữa hen suyễn cho bà bầu bằng những loại thuốc này cần được sự chỉ định của bác sĩ, và khi có những phản ứng bất thường bà bầu bị hen suyễn cần báo ngay cho bác sĩ những diễn biến bất thường của sức khỏe.

Ngoài ra còn nhiều loại thuốc trị hen suyễn cho bà bầu bằng dân gian cũng rất phổ biến và hiệu quả như:

 • Củ gừng: Ngoài ra bà bầu bị hen suyễn có thể dùng gừng trị hen suyễn. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng gừng như một vị thuốc chống nôn. Gừng, với hoạt chất chính yếu có giá trị trong chống nôn là gingerol (có lẽ vì hoạt chất này mà tên tiếng Anh của Gừng là Ginger). Vị đặc trưng của gừng cũng là do chất gingerol. Ngoài gingerol, trong gừng còn có guineapigileum có hoạt tính kháng hydroxytryptamine giúp chống nôn hiệu quả.
 • Canh rau hẹ: Là thuốc điều trị hen phế quản ở phụ nữ có thai hiệu quả. Nguyên liệu: Rau hẹ 100g, hoa đu đủ đực 50g, lá dâu tằm 30g tươi. Cách làm: Hoa đu đủ đực, lá dâu tằm giã nát, hoà với 300ml nước lọc lấy nước (bỏ xác) đem đun sôi. Cho rau hẹ vào đảo đều đến khi sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn. Chia 2-3 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục 3 ngày, sau đó cách 1-2 ngày ăn một lần.
 • Mật ong: Giúp làm loãng chất đàm nhớt trong phế quản và tạo điều kiện dễ dàng để tống xuất đàm nhớt ra ngoài. Như bạn đã biết, chất nhầy của đàm nhớt tích tụ trong phế quản ngăn cản oxy đi vào cũng như ngăn chặn sự đào thải CO2 ra ngoài. Điều này kích hoạt cơn suyễn cấp. Mật ong có thể được sử dụng bằng cách pha trong nước uống hàng ngày (một muỗng cà phê mật ong mỗi ngày) hoặc một muỗng cà phê mật ong pha với nửa muỗng cà phê bột quế uống 1 lần mỗi ngày (sáng hoặc tối). Cách tốt hơn là dùng mật ong pha với nước cốt gừng tươi.
 • Cháo củ mài (hoài sơn): Nguyên liệu: Củ khoai mài 200g, nước mía 200ml, nước ép quả lựu 30ml. Cách làm: Củ mài luộc chín, giã nhỏ. Nấu sôi nước mía, nước ép quả lựu rồi cho củ mài vào đảo đều đến khi cháo sôi lại là được. Chia 2-3 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục 5 ngày, sau đó cách 2-3 ngày ăn một lần.

Thuốc xịt hen suyễn cho bà bầu

Bà bầu bị hen phế quản cần tìm nguyên nhân gây nên cơn hen để phòng tránh những tác nhân dây dị ứng như: chuyển đến sống ở những nơi không khí trong lành không bị ô nhiễm, không tiếp xúc nhiều với vật nuôi có lắm lông như chó mèo…

Thuốc xịt hen suyễn cho bà bầu thường được dùng là ventolin có tác dụng giãn phế quản, giảm tình trạng khó thở, điều trị cắt cơn hen phế quản khi mang thai cho bà bầu, cách chữa hen suyễn cho bà bầu bằng thuốc xịt này không ảnh hưởng đến thai nhi. Trong trường hợp  nếu có bội nhiễm kèm theo thì phải dùng kháng sinh điều trị. Thông thường, phụ nữ mang thai mắc bệnh hen có thể sử dụng các thuốc: dạng xịt, dạng uống ngừng trước 48 giờ khi sinh. Ở các trường hợp hen nặng có thể sử dụng thuốc bằng đường toàn thân đường uống theo chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc bà bầu bị hen suyễn trong thai kỳ

điều trị hen phế quản ở phụ nữ có thai

Bà bầu bị hen suyễn có thể khiến thai nhi bị thiếu oxy  nếu cơn hen đến bất ngờ. Mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý lựa chọn cách chữa hen suyễn cho bà bầu phù hợp để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Bà bầu bị hen phế quản khi mang thai cần đi khám định kỳ để có thể kiểm soát được mức độ các cơn hen. Thời gian thăm khám từ 2-4 tuần một lần. Từ giữa tuần thứ 36 đến lúc sinh thăm khám một lần một tuần.
 • Mẹ bầu cần chú ý tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích gây lên cơn hen như: bếp than, khói bếp; khói thuốc lá, thuốc lào; lông thú; phấn hoa, nước hoa, thuốc xịt côn trùng; thức ăn gây dị ứng…
 • Đảm bảo nơi ở và nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ. Chú ý giữ ấm cơ thể, tránh để bị cảm lạnh. Có chế độ ăn sinh hoạt, nghỉ ngơi và uống hợp lý.
 • Mẹ bị hen suyễn khi mang thai cần thường xuyên theo dõi chức năng phổi. Cần đo phế dung (dung tích phổi) để nhận ra hơi thở ngắn liên quan đến tình trạng nặng lên của bệnh hen. Có thể theo dõi bệnh hen tại nhà bằng cách dùng một dụng cụ đơn giản gọi là dụng cụ đo lưu lượng đỉnh để đánh giá độ hẹp của đường thở do bệnh hen. Đo 2 lần/ngày, lần 1 vào lúc thức dậy, lần 2 cách 12 giờ. Nếu lưu lượng đỉnh giảm, nó báo hiệu bệnh hen đang trở nặng và cần điều trị tích cực hơn, thậm chí ngay cả khi thai phụ cảm thấy vẫn khỏe. Thường xuyên theo dõi tình trạng thai nhi trong suốt thai kỳ như sự phát triển của thai, tim thai, sự vận động và dịch ối.
 • Bà bầu bị hen phế quản nên duy trì một chế độ vận động hợp lý. Vận động với mức độ phù hợp, đều đặn hàng ngày có thể làm dịu được các cơn hen. Tuy nhiên, người mẹ nên kiểm soát chế độ luyện tập hoặc giảm cường độ vận động nếu chứng bệnh này có chiều hướng xấu đi và sức khỏe yếu đi.
 • Thai phụ nên tăng cường các loại thực phẩm chứa vitamin C trong khẩu ăn hàng ngày như các loại rau màu xanh sẫm, các loại quả họ cam, chanh… Ngoài ra, thai phụ mắc hen suyễn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm chứa Omega 3 như cá, hạt hướng dương, vừng… Axit omega 3 có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm tự nhiên, rất hữu ích để cải thiện cơn hen và hỗ trợ hệ hô hấp.

Trên đây là những cách chữa hen suyễn cho bà bầu phổ biến mà người bệnh và người nhà có thể tham khảo để chăm sóc cho người thân của mình.

Bài viết cũng đã cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh hen suyễn khi mang thai và sự ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu bị hen suyễn. Bà bầu bị hen phế quản cần chú ý thực hiện nghiêm ngặt các phương pháp điều trị để kiểm soát kịp thời các cơn hen tái phát.

Phương My

 

admin / Tháng Hai 28, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *