Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

 

Hen suyễn là một trong những bệnh lý khá phức tạp. Rất nhiều người bệnh từng thắc mắc bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp quý vị câu hỏi này.

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

Bệnh hen suyễn là một trong những bệnh lý mãn tính khó có thể điều trị khỏi được. Các đợt điều trị bệnh hen suyễn chỉ giúp người bệnh hạn chế được những cơn hen và giúp cuộc sống ổn định hơn.

Tuy nhiên, thực tế, những người mắc bệnh hen suyễn lại khá chủ quan trong việc điều trị bệnh. Bệnh hen suyễn không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà còn tác động đến công việc của người bệnh. Bên cạnh đó, những đợt lên cơn hen còn gây ảnh hưởng nhiều đến người thân trong gia đình.

Bệnh hen suyễn nếu không được điều trị phù hợp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh. Bệnh hen suyễn có thể biến chứng như tràn màng khí phổi, khí phế thủng… Nghiêm trọng hơn, nếu người bệnh lên cơn hen không có thuốc kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Điều trị bệnh hen suyễn

  • Điều trị cắt cơn: Đa phần, đối với những bệnh nhân hen suyễn, cần phải sử dụng nhiều đến những loại thuốc cắt cơn. Các loại thuốc này có tác dụng giảm triệu chứng co thắt phế quản, khó thở ở người bệnh. Thuốc cắt cơn hen suyễn thường dưới dạng viên uống hoặc dạng xịt. Tuy nhiên, thuốc dạng xịt sẽ có tác dụng nhanh chóng hơn. Nhưng thường chỉ có tác dụng trong vài giờ đồng hồ nên người nhà bệnh nhân và người bệnh cần chủ động kiểm soát tình trạng bệnh của mình.
  • Điều trị dự phòng: Các loại thuốc dự phòng thường dưới dạng viên có tác dụng giãn phế quản, chống viêm. Khi điều trị thuốc cắt cơn hay dự phòng những cơn hen, người bệnh cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Không tự ý mua thuốc ngoài và tự ý điều trị.
  • Trong trường hợp người bệnh nên cơn hen suyễn và có những dấu hiệu bất thường cần ngay lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện để các bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời.

Kiểm soát cơn hen bằng cách nào?

Để kiểm soát tốt những cơn hen, người bệnh cần:

  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học. Cần kiêng những thực phẩm gây kích ứng cho sức khỏe.
  • Chế độ sinh hoạt hợp lý. Ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt như nghỉ ngơi và vận động hợp lý, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nên uống thuốc đúng giờ: Việc uống thuốc đúng giờ sẽ giúp người bệnh kiểm soát được những cơn hen suyễn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giải đáp được cho bạn đọc bệnh hen suyễn có nguy hiểm không.

admin / Tháng Năm 9, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *