Bệnh hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

 

Bệnh hen suyễn nên ăn gìđể mau khỏi bệnh là vấn đề mà nhiều bệnh nhân hen suyễn quan tâm. Để giúp người bệnh có một chế độ dinh dưỡng tốt, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo. Từ đó, tự bổ sung và chế độ dinh dưỡng của mình một cách hợp lý nhất.

Hen suyễn là một bệnh lý về đường hô hấp. Khi lớp viêm mạc phế quản sưng lên thu hẹp lại đường thở khiến người bệnh có triệu chứng khó thở, ho và ho có đờm. Có nhiều trường hợp bệnh nhân khi ngủ không thở được phải ngồi dậy rít lên từng cơn mới có thể thở được. Bệnh này mặc dù không có tính liên tục song những lúc bệnh tái phát sẽ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi và ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt cuộc sống.

Do đó, để điều trị bệnh hen suyễn thì người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc điều trị thì cần nắm bắt được kiến thức về bệnh hen suyễn nên ăn gì và hen suyễn không nên ăn gì.

Bệnh hen suyễn nên ăn gì?

Người bệnh hen suyễn nên bổ sung những thực phẩm sau đây để cải thiện tình trạng bệnh hen suyễn của mình:

 1. Bị hen suyễn nên bổ sung các chất chống oxy hóa cao

Chủ yếu các chất chống oxy hóa cao như là vitamin C, vitamin E… Đây được coi là những chất có tác động trực tiếp đến các phản ứng viêm trong cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp của người bệnh.

Bổ sung các chất trên vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ có tác dụng co giãn cơ trơn và bài tiết chất nhầy, tính thấm thành mạch… Điều này rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Các chất chống oxy hóa thường có rất nhiều trong các loại hoa quả tươi và rau xanh như gấc, rau ngót, cà rốt, cam, kiwi… Vì vậy, người bệnh hen suyễn nên ăn nhiều các thực phẩm này.

bệnh hen suyễn nên ăn gì

Khi bị hen suyễn nên ăn thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa

 2. Khi bị hen suyễn nên ăn thực phẩm giàu omega-3

Chất béo omega-3 được coi là một trong những chất tiên phong cho con đường chữa bệnh và phòng tránh của bệnh nhân hen suyễn. Theo các nghiên cứu thì đây là một trong những chất béo rất có lợi kháng viêm và chống lại những tác nhân gây bệnh hen suyễn hiệu quả nhất, giúp bảo vệ người bệnh có hệ hô hấp tốt nhất.

Một số thực phẩm chứa nhiều omega-3 có thể kể đến như các loại cá biển(cá hồi, cá ngừ, cá trích…) và trong các loại rau xanh. Ngoài ra, người bệnh hen suyễn cũng có thể bổ sung dầu cá mỗi ngày. Lưu ý với những trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng với cá thì không nên ăn.

bệnh hen suyễn nên ăn gì

Cá hồi có nhiều chất béo omega – 3 tốt cho người bệnh hen suyễn

 3. Bị hen suyễn nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều magie

Ai cũng biết rằng, magie có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả và co giãn cơ trơn. Chính vì vậy, các thực phẩm chứa nhiều magie có nhiều trong các loại hạt đậu, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt là những thực phẩm người bệnh hen suyễn nên ăn.h

Bên cạnh những thực phẩm rất tốt dành cho người bệnh hen suyễn thì những thực phẩm dưới đây là nhóm các thực phẩm trả lời câu hỏi người bị hen suyễn không nên ăn gì?

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì?

  1. Bị hen suyễn nên kiêng ăn muối

Theo nghiên cứu và thống kê bệnh nhân hen suyễn cần kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình bằng cách hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều muối.Mỗi ngày nên ăn dưới 6g muối. Bệnh nhân khi ăn các món ăn chiên xào nên ăn nhạt để tốt cho tình trạng bệnh.

bệnh hen suyễn kiêng ăn gì

Bệnh hen phế quản kiêng ăn nhiều muối

  2.Bị hen phế quản kiêng uống các chất kích thích

Các đồ uống này luôn luôn được cảnh báo và giới hạn không nên sử dụng. Các đồ uống như rượu, bia, đồ uống lạnh có gas là những thứ mà bệnh nhân hen suyễn không nên sử dụng. Đặc biệt là trong thuốc lá có nhiều độc tố tạo ra viêm nhiễm ở vùng viêm mạc đường hô hấp.

bệnh hen suyễn kiêng ăn gì

Bệnh nhân hen suyễn không nên sử dụng các chất kích thích

  3. Hen suyễn không nên ăn đồ ăn gây dị ứng

Điều này không thể kiểm soát được hết tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên, theo thống kê thì một số thực phẩm không tốt đối với bệnh nhân hen phế quản như tôm,cua, cá…Do vậy, người bệnh nên chủ động hạn chế và tốt nhất không nên ăn những thực phẩm gây dị ứng.

bệnh hen suyễn kiêng ăn gì

Người bệnh hen suyễn kiêng ăn các loại hải sản gây dị ứng

Như đã nói ở trên, điều trị bệnh hen suyễn nên kết hợp nhiều phương pháp như uống thuốc, chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện để tình trạng bệnh được cải thiện.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi bệnh hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

admin / Tháng Mười 1, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *