Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì?

 

Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì? Là hiện tượng lớp niêm mạc của phế quản bị viêm nhiễm do virut và vi khuẩn. Những triệu chứng điển hình nhất thường gặp là ho khan hoặc ho có đờm, đau đầu, sổ, người mệt mỏi…

Làm sao để nhận biết bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm?

“Viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì?” và “Làm thế nào để nhận biết thể bội nhiễm?” là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Nói một cách dễ hiểu, bội là nhiều, nhiễm là nhiễm trùng, bội nhiễm tức là tình trạng cơ thể đã nhiễm trùng do một loại virut hoặc vi khuẩn nào đó, sau đó lại bị nhiễm thêm một loại vi khuẩn khác.

Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm là gì

Làm sao để nhận biết bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm?

Viêm tiểu phế quản bội nhiễm chính là tình trạng các tiểu phế quản trước đó đã bị viêm do virut, nay lại bị vi khuẩn tấn công thêm.

So với viêm tiểu phế quản thông thường, viêm tiểu phế quản bội nhiễm khó điều trị hơn, vì những loài virut và vi khuẩn mới có thể có khả năng kháng thuốc, khiến những thuốc điều trị trước đó không có tác dụng nữa.

Đa phần, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm là do virut, chiếm khoảng 90%, còn lại 10% là do vi khuẩn. Bệnh nhân viêm tiểu phế quản bội nhiễm chủ yếu là trẻ nhỏ, có các biểu hiện như: ho khan, ho đờm, sốt, đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, bỏ ăn, bỏ bú… Những vi khuẩn thường gặp nhất là: khuẩn liên cầu, khuẩn phế cầu, Moraxella catarrhalis, Heamophilus influenzae.

Cách hạn chế và khắc phục bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm, chúng ta cần chủ động thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống.

khắc phục bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm

Vệ sinh vùng mặt sạch sẽ ngăn cản vi khuẩn xâm nhập

Vệ sinh vùng mặt sạch sẽ để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập, đánh răng, súc miệng với nước muối loãng hàng ngày. Dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt và mũi hàng ngày.

Không tự ý dùng thuốc: khi có các tình trạng như sốt, đau đầu, ho… tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự kê đơn của bác sĩ. Việc xác định sai nguyên nhân và điều trị sai thuốc sẽ càng khiến cho tình trạng bệnh biến chuyển nặng nề hơn.

Tránh hoàn toàn khói thuốc là, bụi bẩn hoặc hóa chất độc hại…

Không nên để cơ thể nhiễm lạnh hoặc quá nóng, đây là điều kiện thuận lợi hình thành bội nhiễm.

Bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm cần được điều trị sớm, dứt điểm nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em.

admin / Tháng Sáu 1, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *