Bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em và cách điều trị

 

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là một trong những bệnh lý thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ. Bệnh cần được điều trị đúng cách để tình trạng bệnh không tiến triển.

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là bệnh gì?

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng viêm cấp tính hô hấp, xảy ra nhiều ở trẻ em độ tuổi dưới 2 tuổi. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông và mùa xuân. Do đó, khi trẻ có biểu hiện viêm tiểu phế quản cấp cần có biện pháp điều trị, trán để bệnh biến chứng.

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là bệnh gì?

Triệu chứng viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp thường có những biểu hiện sau:

 • Ở thời điểm khởi phát bệnh, trẻ có những biểu hiện giống cúm thông thường đó là đau họng, sốt nhẹ, sổ mũi, hắt hơ. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh nghĩ con chỉ cảm cúm thông thường.
 • Tuy nhiên, ở giai đoạn toàn phát bé bị viêm tiểu phế quản cấp có những triệu chứng như là ho khan, ho có đờm, khó thở, thở nhanh…

Nguyên nhân bé bị viêm tiểu phế quản cấp

Bé bị viêm tiểu phế quản cấp có thể do nhiều nhiều nguyên nhân gây nên như nấm, kí sinh trùng, do thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng bị virus xâm nhập và tấn công. Khi có những điều kiện thuận lợi virus sẽ hình thành và phát triển gây tổn thương đến các tiểu phế quản gây hẹp ống thở của trẻ nhỏ. Chính điều này gây ra những triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: Viêm phế quản cấp ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Có thể nói, bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em là một bệnh lý nguy hiểm nếu không có những cách thức điều trị bệnh đúng.  Bệnh viêm tiểu phế quản cấp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như là suy hô hấp, bệnh viêm phổi, nhịp tim trẻ nhỏ sẽ trở nên nhanh hơn, da mặt tím tái… ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh của trẻ nhỏ. Đặc biệt trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu bị viêm tiểu phế quản cấp có thể ngưng thở.

Chính vì vậy, khi có những triệu chứng viêm phế quản ở trẻ các bậc phụ huynh không nên chủ quan về tình trạng bệnh của trẻ mà cần có những biện pháp kịp thời điều trị bệnh cho trẻ.

Điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ nhỏ

Để điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em các bậc phụ huynh lưu ý điều trị giảm các triệu chứng và cung cấp đầy đủ nước, điện giải, dinh dưỡng cho trẻ.

 • Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi có triệu chứng viêm tiểu phế quản cấp cần đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ điều trị.
 • Đối với trường hợp trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp thể nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Thêm nữa, các bậc phụ huynh lưu ý cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để cải thiện tình trạng bệnh.
 • Đối với những trường hợp trẻ nhỏ viêm tiểu phế quản cấp nặng phải đưa vào viện trong tình trạng cấp cứu thì các bác sĩ dường như phải theo dõi 24/24 để đảm bảo nhịp thở và phải chuyển dịch trong trường hợp trẻ bị mất nước.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp

Kết hợp với những phương pháp điều trị viêm tiểu phế quản cấp thì cần chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp như sau:

 • Cho trẻ nằm ở tư thế đầu cao.
 • Thường xuyên vỗ rung và hút đờm cho trẻ nhỏ.
 • Theo dõi nhịp thở, nhiệt độ cơ thể của trẻ.
 • Cho trẻ nhỏ ăn uống đầy đủ, ăn thành nhiều bữa và nên ăn nhiều đồ ăn loãng, dễ tiêu.

Phòng tranh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Một số các phương án phòng tránh bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ như sau:

 • Giữ cơ thể trẻ nhỏ ấm, mặc quần áo thông thoáng, không mặc nóng quá và không mặc lạnh quá.
 • Giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh khói bụi và khói thuốc lá.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ.
 • Khám sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh ở trẻ nhỏ.

Quỳnh Hương

admin / Tháng Một 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *