Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ phải làm sao

 

Hỏi: Chào bác sĩ! Con em mới được hơn 1 tuổi. Nhưng từ nhỏ do cháu bị sặc nước ối nên hệ hô hấp rất kém. Gần đây cháu có triệu chứng ho nhiều và em có cháu đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phế quản cấp và đã cho uống thuốc điều trị. Tuy nhiên cháu rất hay nôn trớ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi thêm bé bị viêm phế quản hay nôn trớ thì phải làm sao? Cảm ơn bác sĩ.

(Mai Lan-28 tuổi)

Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ phải làm sao

Bé bị viêm phế quản hay nôn trớ (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi bé bị viêm phế quản hay nôn trớ nhiều phải làm sao chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trẻ nhỏ khi bị viêm phế quản thường có những biểu hiện như ho gà, ho khan, ho có đờm và có thể xuất hiện tình trạng nôn trớ. Nguyên nhân do cổ họng của trẻ bị sưng, viêm gây khó chịu, đau rát ngứa ngáy cổ họng khiến trẻ hay nôn trớ. Với triệu chứng như vậy các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, không nên lo lắng thái quái. Bởi, nôn trớ cũng là một cách hiệu quả trong trường hợp trẻ long đờm và thoát được dịch đờm ra bên ngoài.

Tuy nhiên, khi trẻ nôn trớ nhiều các bậc phụ huynh vẫn nên tìm cách cho trẻ uống thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ đã kê. Hoặc có thể tham khảo các bài thuốc dân gian điều trị. Đối với trẻ nhỏ, thuốc kháng sinh điều trị nhanh nhưng thường có tác dụng phụ. Do đó, các bậc phụ huynh nên tham khảo các bài thuốc dân gian điều trị cho bé.

Ngoài ra, bé bị viêm phế quản hay nôn trớ  các mẹ cũng chú ý giữ vệ sinh cho trẻ. Khi trẻ nôn trớ, các mẹ chú ý nên thay quần áo cho trẻ, không để trẻ mặc quần áo ướt lâu sẽ khiến trẻ bị lạnh. Thêm nữa, các mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước bởi khi nôn trớ khiến bé bị mất nước rất nhiều. Và nước cũng có tác dụng làm loãng đờm ở trẻ.  Đồng thời,dành nhiều thời gian cho bé nghỉ ngơi để bé nhanh chóng bình phục. Và các mẹ cũng lưu ý kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho bé ăn thành nhiều bữa và ăn các đồ ăn lỏng để trẻ dễ tiêu hóa.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng nên có những cách phòng tránh viêm phế quản ở trẻ bằng cách:

  • Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhỏ. Thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ cho trẻ.
  • Giữ ấm cơ thể cho bé đặc biệt khi thời tiết thay đổi.
  • Không để trẻ hít phải khói bụi và khói thuốc lá.
  • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ.
  • Trong trường hợp trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chị Mai Lan cũng như bạn đọc giải đáp được thắc mắc bé bị viêm phế quản hay nôn trớ phải làm sao.

admin / Tháng Hai 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *