Các loại thuốc điều trị hen phế quản hiệu quả nhất

 

Hen phế quản là một trong những căn bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm căn bệnh là thắc mắc của không ít người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đánh tan nỗi lo về bệnh với các bài thuốc chữa hen phế quản an toàn và hiệu quả.

thuốc chữa hen phế quản

Những điều cần biết về hen phế quản

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là căn bệnh gây nên nhiều biến chứng nặng ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp nhưng lại ít được người bệnh chú ý đến. Đặc biệt, mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi chính là thời điểm dễ xảy ra biến chứng bệnh nhất. Chính vì vậy, cần có biện pháp và thuốc điều trị hen phế quản một cách thích hợp.

Nguyên nhân gây hen phế quản

nguyên nhân gây hen phế quản

 

Bệnh hen phế quản được hình thành bởi nhiều nguyên nhân, có thể là do các yếu tố từ bên trong cơ thể hoặc cũng có thể do các yếu tố dị nguyên từ bên ngoài, cụ thể:

  – Các yếu tố từ bên trong cơ thể

 • Do di truyền: Người trong gia đình như bố hoặc mẹ mắc bệnh hen phế quản thì con cũng sẽ bị bệnh.
 • Do nội tiết tố thay đổi nên cơ thể không thích ứng kịp thời
 • Do cơ địa người bệnh dễ bị dị ứng
 • Do tâm lý căng thẳng, lo âu.

  – Các yếu tố bên ngoài

 • Do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, khói bụi có hại cho sức khỏe.
 • Do sự thay đổi đột ngột của thời tiết từ nóng sang lạnh và ngược lại.
 • Do các loại nấm mốc, vi khuẩn như: nấm Alternaria, Vi khuẩn streptococcus pyogenes…
 • Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như: long chó, mèo…

Biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản nếu như không phát hiện và điều trị sớm, để lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Bị nhiễm khuẩn phế quản.
 • Bị xẹp phổi hay tràn khí màng phổi.
 • Bị tâm phế mãn tính.
 • Bị suy hô hấp và cũng có thể ngừng hô hấp gây nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Triệu chứng của bệnh hen phế quản

Bệnh nhân mắc phải cơn hen phế quản thỉnh thoảng thở khò khè và cần dùng thuốc chữa hen phế quản để kiểm soát các triệu chứng. Cáh nhận biết các  triệu chứng ban đầu của bệnh hen phế quản bao gồm:

 • Người bệnh bị khò khè và thường có tiếng rít trong khi thở.
 • Ho là một trong những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này và có thể trầm trọng vào ban đêm.
 • Khi mắc bệnh hen phế quản người bệnh thường hụt hơi khiến cho hơi thở của họ ngắn, nông và nhanh hơn bình thường.
 • Những người mắc bệnh cũng thường rơi vào tình trạng đau thắt ngực. Mỗi khi cơn hen phế quản khiến họ có cảm giác thắt ngực hoặc có cơn đau ở bên trái hoặc bên phải.

Giải pháp tạm thời chữa hen phế quản

Thông thường người mắc bệnh hen phế quản thường rất dễ nhận biết với các triệu chứng như ho khan dữ dội, khó thở, ho có đờm. Chính vì thế khi lên cơn hen cần áp dụng một số biện pháp tạm thời như:

 • Đưa người bị bệnh ra chỗ thoáng khí chứ không nên vây xung quanh.
 • Đồng thời cũng có thể pha một ly nước ấm rồi cho thêm lát gừng giúp tan đờm giải phóng cơn ho.
 • Đặc biệt, bạn có thể dùng một số dạng thuốc hen phế quản để giảm bệnh ngay tức thì.

Các loại thuốc điều trị hen phế quản HIỆU QUẢ

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì thuốc trị hen phế quản thường được chia làm 2 nhóm chính đó là: thuốc cắt cơn hen phế quản và thuốc dự phòng hen phế quản.

  1. Thuốc cắt cơn hen phế quản

Thuốc cắt cơn hen phế quản được đánh giá là thuốc làm mất cơn hen hiệu quả nhanh. Sản phẩm sẽ có tác dụng trong vòng vài phút nhằm giúp giảm nhanh triệu chứng hen hen phế quản. Thuốc được sử dụng nhiều nhất là các nhóm cường giao cảm beta 2, Salbutamol và terbutalin, dùng ở dạng hít định liều MDT vô cùng tiện dụng.

thuốc điều trị hen phế quản

Thuốc đặc trị hen phế quản dạng này có cơ chế là do thuốc gắn với thụ cảm thể β2 ở phần màng tế bào cơ trơn phế quản qua đó làm hoạt hoá men Adenyl cyclase giúp hoạt hoá protein kinase A làm tăng canxi tự do nội bào gây giãn cơ trơn phế quản. Đồng thời, giảm co thắt phế quản, ngăn ngừa những cơn co thắt phế quản do gắng sức.

Thuốc cắt cơn hen phế quản thường được  chia làm 2 loại: thuốc cắt cơn tác dụng ngắn và thuốc cắt cơn tác dụng lâu dài, cụ thể:

 • Thuốc cắt cơn hen phế quản tác dụng ngắn có tác dụng nhanh và thời gian kéo dài khoảng 4 -46 giờ, bao gồm: salbutamol, fenoterol, terbutalin.
 • Thuốc cắt cơn hen phế quản tác dụng kéo dài được dùng để điều trị những cơn hen cấp độ trung bình đến nặng giúp giảm nguy cơ lên hen trở lại và kéo dài 12 giờ, bao gồm các loại: salmeterol, formoterol

  2. Thuốc dự phòng hen phế quản

Thuốc dự phòng hen phế quản sẽ giúp phòng ngừa các triệu chứng hen. Khi mắc bệnh, người bệnh nên dùng đầy đủ và đều đặn để giảm sự co thắt phế quản, bên cạnh đó làm giảm viêm đường dẫn khí. Theo nhận xét của các chuyên gia thì sản phẩm được coi là thuốc đặc trị hen phế quản điều trị bệnh được lâu dài, thậm chí là suốt đời.

Thuốc dự phòng hen phế quản bao gồm những thuốc hít chứa corticosteroid hay thuốc giãn phế quản có tác dụng kéo dài.

 • Thuốc dự phòng hen dạng hít chứa corticosteroid làm giảm viêm đường dẫn khí giúp cải thiện chức năng phổi, giảm thiểu việc sử dụng thuốc cắt cơn, dự phòng những triệu chứng hen suyễn, đặc biệt có tác dụng trực tiếm trên phổi giúp gảm sưng đường dẫn khí…. Thuốc có những hoạt chất như: Budesonide, Beclomethasone, Fluticasone.
 • Thuốc làm giãn phế quản tác dụng kéo là một trong những loại thuốc được sử dụng trong điều trị hen phế quản. Sản phẩm sẽ giúp đường dẫn khí mở rộng làm giãn cơ trơn bao quanh đường dẫn khí. Đồng thời làm giảm sự co thắt đường dẫn khí và cải thiện chức năng phổi, ngăn chặn những triệu chứng hen phế quản.

Nhìn chung, bệnh hen phế quản thường gặp ở mọi lứa tuổi cũng như mọi đối tượng và rất khó hỗ trợ điều trị, thường việc hỗ trợ điều trị hen phế quản chỉ có thể làm cắt cơn hen tạm thời chứ không thể hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn. Chính vì thế,  việc phát hiện kịp thời căn bệnh ngay từ những dấu hiệu ban đầu để có những biện pháp phòng ngừa là việc hết sức cần thiết.

Bên cạnh việc dùng đơn thuốc điều trị hen phế quản theo sự chỉ dẫn và kê toa của các bác sỹ, bệnh nhân nên có những biện pháp để  chủ động phòng tránh cụ thể như: tránh xa các dị nguyên gây bệnh, có các chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ để hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời nên có những bài tập vận động phù hợp và luôn giữ tâm lý không bi quan sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh. Như vậy, hiểu rõ về các loại thuốc chữa hen phế quản sẽ giúp chủ động hơn trong việc dự phòng và điều trị bệnh.

 

admin / Tháng Năm 19, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời