Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

 

Viêm phế quản phổi là một trong các bệnh lý hô hấp phổ biến mà trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp phải. Để giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu về cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em và thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em hiệu quả ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để mọi người có thể tham khảo:

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ em

Những triệu chứng khi trẻ bị viêm phế quản phổi

Trẻ nhỏ khi bị viêm phế quản phổi sẽ có những triệu chứng cơ bản như sau:

  • Ở giai đoạn khởi phát bệnh, trẻ thường có biểu hiện húng hắng ho, sốt nhẹ, sổ mũi, ho khan. Tình trạng này có thể xuất hiện từ một đến hai ngày.
  • Ở giai đoạn toàn phát: trong trường hợp khi giai đoạn khởi phát trẻ nhỏ không được điều tị dứt điểm sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Trẻ nhỏ sẽ có nhưng triệu chứng như ho nhiều hơn, xuất hiện đờm, dịch mũi. Với một số trường hợp trẻ nhỏ viêm phế quản phổi còn xuất hiện các tình trạng co giật, khó thở, da mặt tím tái…Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận và theo dõi tình trạng của con em mình để ứng phó kịp thời.

Thông thường diễn biến của các triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ em sẽ từ giai đoạn khởi phát đến giai đoạn toàn phát. Tuy nhiên, ở một số trẻ nhỏ có thể sẽ xuất hiện khởi phát đột ngột. Ở giai đoạn này các triệu chứng rõ nét nhất và tiến triển bệnh rất nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Viêm phế quản phổi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ bởi đây là đối tượng có sức đề kháng yếu kém. Nguyên nhân chủ yếu là do:

Nguyên nhân khiến trẻ viêm phế quản phổi

Chữa viêm phế quản phổi ở trẻ em

  • Virus: viêm phế quản phổi ở trẻ em chủ yếu là do virus như các loại virus sởi,cúm…
  • Vi khuẩn: nhiều trẻ nhỏ bị viêm phế quản phổi bội nhiễm do sự kết hợp của virus và vi khuẩn như liên cầu, phế cầu…
  • Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể xảy ra như nấm, kí sinh trùng, thời tiết, môi trường khói bụi…

Chính những tác nhân này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ nhỏ và làm cho tình trạng bệnh của trẻ nhỏ nặng hơn. Chính vì vậy cần có cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em để điều trị bệnh hiệu quả, giảm thiểu tình trạng bệnh.

Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

Cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

Điều trị viêm phế quản phổi bằng Thuốc tây 

Thông thường, khi trẻ có triệu chứng viêm phế quản phổi các bậc phụ huynh thường sử dụng các loại thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em. Các loại thuốc chủ yếu được sử dụng đó là thuốc long đờm, hạ sốt, cắt cơn và dự phòng ho…Tuy nhiên có một số loại thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em đã được khuyến cáo không được sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng cho con em mình. Tuyệt đối không mua thuốc bên ngoài và tự ý cho trẻ uống.

Bài thuốc dân gian điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn khởi phát bệnh, các bậc phụ huynh có thể điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em bằng các bài thuốc dân gian như là:

  • Hành tây: hành tây là một bài thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em tương đối tốt. Công dụng của nó chính là giảm các triệu chứng ho và long đờm ở trẻ nhỏ. Cách làm rất đơn giản. Các mẹ có thể dùng hành tây xay lấy nước và cho trẻ uống nửa thìa mỗi ngày. Với trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi nặng các mẹ có thể cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.
  • Mật ong và gừng: cách làm rất đơn giản đó là các mẹ chỉ cần giã hoặc xay nhỏ gừng sau đó trộn lẫn với mật ong và một chút hạt tiêu và cho trẻ viêm phế quản phổi ăn vài ngày sẽ có tác dụng hiệu quả.

Bài thuốc đông y chữa viêm phế quản phổi ở trẻ em

Hiện nay, có khá nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến và điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em bằng những bài thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em bằng đông y. Đặc điểm chung của những bài thuốc đông y đó là phải chữa lâu dài mới có hiệu quả cao. Thêm nữa, thuốc đông y thường không gây tác dụng phụ cho trẻ nhỏ. Do đó, rất nhiều người hiện nay tìm đến các bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em.

Một số những lưu ý khi điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em

Những điều cần tránh khi bé bị viêm phế quản phổi

Chữa viêm phế quản phổi ở trẻ em

Khi điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em cần có những lưu ý sau đây:

  • Không dùng lại đơn thuốc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em cũ để chữa bệnh cho trẻ. Rất nhiều bậc phụ huynh vì tính tiết kiệm mà khi thấy trẻ nhỏ có các triệu chứng bệnh viêm phế quản phổi thường lấy đơn thuốc cũ cho trẻ uống mà chủ quan không đưa trẻ đi khám bệnh.
  • Không tự ý dừng thuốc. Đây cũng là một trong những thực trạng phổ biến hiện nay. Khi trẻ mới khỏi nhiều bậc phụ huynh chủ quan đã tự động dừng thuốc và bỏ dở liệu trình sử dụng. Đây là một cách chữa bệnh sai lầm mà có nhiều người đang mắc phải.

Bên cạnh đó, cùng với những cách điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em bằng thuốc thì các bậc phụ huynh lưu ý chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt chô trẻ nhỏ. Đặc biệt cần có những biện pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em hiệu quả.

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

admin / Tháng Một 29, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *