5 cách làm giảm cơn hen suyễn hiệu quả

 

Cơn hen cấp tính có tính chất cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến suy hô hấp cấp tính, tràn khí màng phổi và gây tử vong cho người bệnh. Do đó, chính bệnh nhân và người nhà cần nắm được các biện pháp làm giảm cơn hen để thực hiện sơ cứu khẩn cấp.

lên cơn hen phải làm gì

Cơn hen cấp tính thường xuất hiện khi nào?

Cơn hen cấp xuất hiện rất nhanh chóng và đột ngột, chỉ vài phút ngạt thở có thể khiến bệnh nhân tử vong, chủ yếu đến khi bệnh nhân phải tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên hoặc vào ban đêm do:

  – Ban đêm là thời điểm nồng độ adrenaline và cortisol – 2 chất có nhiệm vụ làm giãn phế quản, giảm xuống thấp nhất.

  – Bệnh nhân có thói quen nằm ngửa làm tăng khả năng tắc nghẽn.

  – Tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản lúc ngủ

  – Dịch tiết do các bệnh về mũi, xoang chảy vào phế quản kích hoạt cơn hen.

Lên cơn hen phải làm gì?

cách làm giảm cơn hen suyễn

Ảnh minh họa : Các bước xử lý cơn hen.

  1. Tránh các dị nguyên có nguy cơ kích hoạt cơn hen

Cần xác định nhanh chóng các nguyên nhân làm kích hoạt cơn hen bằng cách quan sát hoàn cảnh cơn hen xuất hiện, sau đó đưa bệnh nhân đi cách ly, tránh khỏi khu vực tác động của dị nguyên đó.

  2. Đưa bệnh nhân đến nơi không khí thoáng đãng

Bệnh nhân lên cơn hen cấp cần có không khí để thở nên cần đưa bệnh nhân đến nơi thoáng khí, hạn chế đông người vây xung quanh, kê cao đầu khi nằm, tránh khí lạnh như quạt, điều hòa…

  3. Cho bệnh nhân uống nhiều nước

Đối với trường hợp cơn hen dạng nhẹ, nên cho bệnh nhân uống nước nhiều để làm loãng đờm và dễ thở hơn. Tuy nhiên nên lưu ý, đối với cơn hen cấp tính không nên cho bệnh nhân uống quá nhiều nước vì rất dễ bị sặc.

  4. Cho bệnh nhân sử dụng thuốc cắt cơn

Thuốc cắt cơ cần được sử dụng ngay khi bệnh nhân đang lên cơn hen cấp, liều lượng phụ thuộc vào mức độ hen, không nên dùng quá nhiều, quá liên tục.

  5. Đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu nếu cơn hen không dứt

Sau khi sử dụng thuốc cắt cơn mà các dấu hiệu hen vẫn không thuyên giảm, thậm chí có xu hướng nặng hơn thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Không có cách làm giảm cơn hen suyễn hiệu quả nhất, quan trọng là các biện pháp này có được thực hiện kịp thời và đúng thời điểm hay không. Do đó, người nhà nên quan tâm nhiều hơn, phát hiện các dấu hiệu cơn hen để thực hiện ngăn chặn đúng thời điểm.

admin / Tháng Hai 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *