Cách xử lý khi bé bị viêm phế quản co thắt tại nhà

 

Bệnh viêm phế quản co thắt hay bệnh viêm phế quản dạng hen thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh rất dễ biến chứng thành các chứng bệnh khác nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy cha mẹ nên nắm được kiến thức bé bị viêm phế quản co thắt để chăm sóc và điều trị khi bé bị viêm phế quản co thắt một cách tốt nhất.

Vậy cha mẹ cần biết những gì về cách xử lý khi bé bị viêm phế quản co thắt? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời hay nhất cho mình nhé.

Viêm phế quản co thắt là bệnh gì?

Viêm phế quản co thắt là một dạng viêm phế quản xảy ra do niêm mạc phế quản bị viêm nhiễm, đường dẫn khí bị viêm nhiễm, gây nên tình trạng sưng phế quản, phù nề và co thắt khiến đường thở bị hẹp lại. Biết được dấu hiệu bệnh mẹ sẽ có cách sử lý khi trẻ bị viêm phế quản co thắt tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết bé bị viêm phế quản co thắt

Trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt có triệu chứng tương tự như bệnh viêm phế quản như: bỏ bú, đau rát cổ họng, thở khò khè, khó thở, ho kéo dài, ho có đờm, sốt nhẹ, trẻ cảm thấy mệt mỏ.

Cách xử lý khi bé bị viêm phế quản co thắt tại nhà

Tuy nhiên ở trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt có những biểu hiện đặc biệt: co thắt ở vùng ngực, bụng, gây đau tức bụng, khó thở, thở phải rít lên.

Giai đoạn đầu, trẻ sẽ có những dấu hiệu thở ngắn và co thắt,  biểu hiện nặng tăng trong 2 đến 3 ngày, sau đó sẽ đỡ dần.

Trẻ bị viêm phế quản co thắt có thể kéo dài 1 tuần, ho kéo dài khoảng 14 ngày. Tình trạng bội nhiễm thông thường là viêm tai, có trẻ phải nhập viện do cần thở oxy hoặc truyền dịch.

Cần lưu ý những biểu hiện của viêm phế quản co thắt gần tương tự như bệnh hen nên các mẹ cần phải đưa bé đến trung tâm y tế để chuẩn đoán đúng bệnh từ đó có phác đồ điều trị hợp lý.

Cách xử lý khi bé bị viêm phế quản co thắt

Cách chăm sóc bé bị viêm phế quản co thắt tại nhà là điều vô cùng quan trọng. Mẹ chăm sóc bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ tại nhà thể nhẹ bằng việc cho trẻ ăn, uống nước canh ấm để giảm ho, long đờm.

Cách xử lý khi bé bị viêm phế quản co thắt tại nhà

Cách sử lý khi trẻ bị viêm phế quản co thắt phế quản. Mẹ nên dùng máy làm ẩm không khí cho bé. Hơi ẩm của không khí sẽ làm giảm bớt độ đặc của dịch mũi và đờm, giúp trẻ đỡ ho hơn.

Khi trẻ ngủ, mẹ nên nâng cao phần đầu gối của bé, kê gối hoặc ôm trẻ trong vị trí đầu cao hơn có thể giúp bé dễ chịu hơn.

Thường xuyên vệ sinh mũi và hút đờm cho trẻ để dịch mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý không làm nghẹt và không trôi xuống làm viêm đường hô hấp dưới.

Cho trẻ uống đủ nước để tăng cường sức khỏe.

Khi bị ho nhiều, nên cho trẻ sử dụng nhiều loại thực phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, sữa lên men, sữa cô đặc.. sẽ tốt cho sức khỏe của bé.

Khả năng co thắt sẽ tăng lên rất nhiều lần với trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp khi hít phải khói thuốc lá. Do đó, mẹ cần cách ly trẻ với những nguồn khói bếp, các loại khói thuốc.

Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên về cách sử lý khi trẻ bị viêm phế quản co thắt phế quản có thể giúp các mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ. Lưu ý khi trẻ bị viêm phế quản co thắt cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay để điều trị sớm nhất có thể.

admin / Tháng Năm 25, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *