Cấy chỉ chữa hen phế quản có hiệu quả không?

 

Càng ngày, bệnh hen phế quản càng trở nên phổ biến hơn. Thống kê cho thấy bệnh này chiếm 1% dân số nông thôn, 2% dân thành thị và chiếm 18,7% trong số các bệnh về phổi hô hấp. Hiện nay, y học chưa có phương pháp điều trị hen phế quản dứt điểm. Khi những loại thuốc Tây y không cho nhiều kết quả như mong đợi mà chỉ có thể tác động làm giảm các triệu chứng bệnh, người ta tìm kiếm một số biện pháp điều trị khác, an toàn và hiệu quả hơn. Một trong số các phương pháp được áp dụng tương đối nhiều hiện nay là cấy chỉ. Vậy cấy chỉ chữa hen phế quản có hiệu quả không?

Bệnh hen phế quản nguy hiểm như thế nào?

cấy chỉ chữa hen phế quản

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính ở nhiều tế bào và thành phần tế bào thuộc hệ hô hấp. Khi viêm, hệ thống đường thở bị sưng đồng thời tiết nhiều chất nhày hơn nên khiến lòng bị hẹp và tắc nghẽn, không khí không thể lưu thông như bình thường sẽ sinh ra những đợt ran rít, khò khè. Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất vào ban đêm và gần sáng.

Một số triệu chứng lâm sàng có thể bắt gặp ở bệnh nhân hen phế quản có thể bao gồm: hắt hơi, ngứa mũi, chảy dịch mũi, ho theo cơn, khó thở, thở rít… Sau vài phút hoặc vài giờ, cơn hen sẽ giảm, ho khạc đờm rất khó khăn, nghe phổi sẽ thấy tiếng ran ẩm.

Nguyên nhân dẫn đến hen phế quản thường gồm hen không dị ứng hoặc hen dị ứng là sự kết hợp giữa cơ địa và các yếu tố tác nhân gây hen bên ngoài môi trường.

Phương pháp cấy chỉ chữa hen phế quản

cấy chỉ chữa hen phế quản

Cấy chỉ chữa hen phế quản là một trong những phương pháp điều trị hạn chế sử dụng thuốc khá phổ biến hiện nay. Có lịch sử hơn 30 năm trong điều trị hen, thực tế đã chứng mình đây là một giải pháp có hiệu quả.

Những bệnh nhân được cấy chỉ cho thấy các cơn co thắt ở phế quản đã được kiểm soát và hạn chế gần như hoàn toàn. Trong đó, trong quá trình cấy chỉ, bệnh nhân dường như không phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Sau 3 lần tiến hành cấy chỉ, đa số bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy hiệu quả.

Ưu điểm của cấy chỉ chữa hen là có thể hạn chế tối đa nguy cơ tai biến và dễ áp dụng, cũng có thể sử  dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và chi phí điều trị khá thấp.

Tuy nhiên, cấy chỉ chữa hen cũng còn tồn tại một số nhược điểm là hiệu quả của quá trình điều trị tùy thuộc nhiều vào thể bệnh lâm sàng. Các trường hợp bệnh hen nội sinh hoặc hen hỗn hợp thì điều trị bằng cây chỉ cho hiệu quả không thực sự cao. Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nhân hen phế quản dạng nặng cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng phương pháp này vì có thể hiệu quả không được cao.

Để phương pháp cấy chỉ chữa hen phế quản phát huy được hiệu quả cao nhất, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần nâng cao ý thức, thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, tránh những tác nhân gây hen từ ngoài môi trường như khói bụi ô nhiễm, khói thuốc lá, không khí lạnh…

 

admin / Tháng Hai 22, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *