Chữa và điều trị bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

 

Trẻ bị viêm tiểu phế quản, bệnh viêm tiểu phế quản là một bệnh hô hấp cấp tính phổ biến nhất ở những trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng. Nếu viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp và khiến trẻ tử vong. Do đó, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi trẻ sơ sinh bị viêm tiểu phế quản, cha mẹ có con nhỏ cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này để phát hiện và điều trị sớm cho con mình.

Có thể bạn chưa biết:

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm tiểu phế quản là căn bệnh như thế nào?

Bệnh viêm tiểu phế quản chủ yếu xuất hiện ở những trẻ dưới 2 tuổi, bệnh có biểu hiện đặc trưng nhất là khò khè, khó thở. Cho dù biểu hiện này ở dạng nặng hay nhẹ, cha mẹ cũng cần đưa bé đến bệnh viện sớm để phòng tránh nguy cơ trẻ bị suy hô hấp cấp. Vào những giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi, chuyển lạnh… bệnh thường xuất hiện nhiều nhất do virut hô hấp hợp bào tấn công.

Bệnh viêm tiểu phế quản là căn bệnh như thế nào?

Bệnh viêm tiểu phế quản là căn bệnh như thế nào?

Nguyên nhân trẻ bị viêm tiểu phế quản được lý giải là do các loại virut (chủ yếu là virut hô hấp hợp bào) là xâm nhập và tấn công đường hô hấp khiến đờm nhớt nở đây tiết ra hiều hơn nhưng lại không được đưa ra ngoài mà ứ đọng lại gây bít tắc các đường dẫn khí nhỏ (tiểu phế quản) nên trẻ bị khò khè và khó thở.

Bệnh viêm tiểu phế quản được đánh giá là bệnh lý về hô hấp phổ biến nhất và cũng nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi. Thông kê cho thấy, trong số những bé bị viêm tiểu phế quản phải nhập viện, có tới trên 75% là những trẻ không được cho bú sữa mẹ và 75% trẻ sinh mổ.

Những biểu hiện giúp cha mẹ nhận biết bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Khác với người lớn, ở độ tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để có thể tự nói về các triệu chứng và sự bất thường trong các vấn đề sức khỏe mà mình gặp phải. Do đó, các triệu chứng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em cần được cha mẹ chủ động theo dõi, quan sát và phát hiện. Nhìn chung, viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ có những biểu hiện đặc trưng như sau:

Những biểu hiện giúp cha mẹ nhận biết bé bị bệnh viêm tiểu phế quản

Những biểu hiện giúp cha mẹ nhận biết bé bị bệnh viêm tiểu phế quản

 • Trong 2 – 3 ngày đầu tiên mắc bệnh: trẻ thường bị sốt nhẹ, ho và sổ mũi
 • Qua giai đoạn này, các triệu chứng khó thở, khò khè càng tăng nặng, ho nhiều, kèm thêm hiện tượng thở nhanh, khi thở bị co kéo lông ngực.
 • Trẻ bỏ bú và da dẻ tím tái là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm tiểu phế quản đang phát triển đến giai đoạn tương đối nặng.

Ở những trẻ được chăm sóc và điều trị tốt, tình trạng ho và thở khò khè sẽ tự động biến mất, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào, các triệu chứng này đều có thể tự khỏi mà 20% trẻ sẽ còn gặp ho, khò khè trong vài tuần.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ tái phát lại nhiều lần có nguy hiểm không?

Như đã nói, viêm tiểu phế quản ở trẻ là tình trạng bệnh cấp tính, nếu được điều trị cẩn thận sẽ khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, khi bệnh không được chữa cho dứt điểm hoặc trẻ thường xuyên không được chăm sóc tốt, giữ ấm vào những ngày trời trở lạnh, hít thở trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên hít phải khỏi thuốc lá… các loại virut sẽ có cơ hội tiếp tục quay lại tấn công hệ hô hấp khiến viêm tiểu phế quản tái phát.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ tái phát

Viêm phế quản ở trẻ nhỏ tái phát lại nhiều lần có nguy hiểm không?

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, các ống phế quản nhỏ hay còn gọi là tiểu phế quản nói riêng và hệ hô hấp nói chung còn chưa hoàn toàn hoàn thiện, vì vậy chúng rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Thêm vào đó, sức đề kháng của độ tuổi này cũng còn rất thấp, cơ thể không đủ sức để chống lại các virut. Do đó, khi virut xâm nhập trở lại, các tổn thương ở đường hô hấp sẽ càng nặng hơn và có rủi ro dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Ngừng thở: biến chứng này chủ yếu gặp ở giai đoạn cấp tính ở những trẻ bị sinh non hoặc trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm của nhiều biến chứng nặng nề hơn về sau.
 • Mất nước: giai đoạn đầu bé viêm tiểu phế quản rất hay gặp hiện tượng mất nước rồi diễn biến thành rối loạn tuần hoàn rất nguy hiểm.
 • Xẹp phổi: những trường hợp bé bị viêm tiểu phế quản nhiều lần và thể nặng có nguy cơ gặp biến chứng này rất cao. Trẻ dưới 3 tháng tuổi có tỷ lệ xẹp phổi cao nhất.
 • Tràn khí màng phổi: có thể là tràn khí trung thất trong một số trường hợp, tuy nhiên không phổ biến lắm.
 • Viêm tiểu phế quản bội nhiễm: khi tái phát nhiều lần, đường hô hấp của trẻ sẽ phải chịu sự tấn công của các virut và vi khuẩn dân đến tình trạng bội nhiễm, làm tăng nguy cơ biến chứng suy hô hấp và tử vong.
 • Rối loạn nhịp tim: khi hô hấp kém, trẻ thường có biểu hiện là tim đập nhanh, block nhĩ nhất nhưng không có rối loạn chức năng tim.
 • Co giật: thiếu oxy có thể dẫn đến co giật.
 • Tử vong: đa số trẻ viêm tiểu phế quản tử vong đều nằm ở độ tuổi dưới 12 tháng, đặc biệt là trẻ mới sinh. Những bé có thêm các bệnh mãn tính liên quan đến chức năng tim phổi, nguy cơ tử vong là rất cao.

Những trường hợp trẻ viêm tiểu phế quản phải sớm nhập viện để theo dõi:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi có các dấu hiệu của bệnh
 • Trẻ bị sinh non, nhẹ cân
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng
 • Trẻ mắc các bệnh về tim, phổi hoặc suy giảm hệ miễn dịch

Gần đây có nhiều tài liệu chỉ ra rằng viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có mối liên hệ với bệnh hen suyễn. Vì vậy, cha mẹ cần tuyệt đối cẩn thận để phát hiện và điều trị triệt để khi thấy trẻ bắt đầu có các dấu hiệu bị viêm tiểu phế quản.

Nguyên nhân và cách đề phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân viêm tiểu phế quản trẻ em

Viêm tiểu phế quản ở trẻ do virut tấn công gây nên, trong đó nổi bật nhất là virut hợp bào hô hấp. Đây là loại virut có thể lây lanh rất mạnh nên có khả năng bùng phát thành dịch. Thống kê cho thấy có đến 30 – 50% trẻ mắc bệnh là do loại virut này, một số trường hợp khác nguyên nhân bắt nguồn từ các virut cúm và cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, Adenovirus cũng có thể gây bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ nhỏ, chiếm 10% ca mắc.

Virut là nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản trẻ em

Virut là nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản trẻ em

Những trẻ sống trong môi trường có dịch cúm hoặc viêm đường hô hấp trên, tỷ lệ lây nhiễm dẫn đến mắc bệnh là rất cao. Trẻ trước đó bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng… nếu không được chăm sóc tốt sẽ rất dễ bị viêm tiểu phế quản khi bị virut tấn công.

Phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em tái phát như thế nào?

Trẻ bị viêm tiểu phế quản bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc phục hồi và điều trị bệnh. Để tránh bênh tái phát nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, cha mẹ cần biết cách chăm sóc cho trẻ phụ hồi sớm và tránh xa các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây bệnh. Cụ thể:

Giữ vệ sinh nhà cửa là biện pháp giúp phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

 • Cho trẻ bú mẹ thường xuyên, cho trẻ ăn uống hợp lý để giúp trẻ nhanh chóng khỏe lại, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Cha mẹ nên cho bé uống nước nhiều.
 • Vệ sinh khoang mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
 • Giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường sống thoáng đãng, sạch sẽ, không để trẻ hít phải khói thuốc lá.
 • Đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nếu trẻ có dấu hiệu khó thở, tím tái, bỏ bú…
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về vấn đề điều trị và chăm sóc bé.

Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh tốt nhất

Nguyên nhân là do virut gây nên, do đó các loại thuốc kháng sinh thường không có tác dụng điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ và Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh . Chúng ta không được tùy tiện sử dụng thuốc điều trị bệnh này khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Sức đề kháng của trẻ thời điểm này còn rất yếu, cơ thể nhạy cảm, nếu tự ý dùng thuốc rết dễ dẫn đến những tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm không những không chữa được bệnh mà còn có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh

Những trường hợp trẻ bị viêm tiểu phế quản dạng nhẹ, vẫn có thể ăn uống, bú mẹ bình thường, chỉ có triệu chứng ho và khò khè thì không cần dùng máy trợ thở hoặc uống thuốc, bệnh sẽ tự khỏi trong vài ngày.

Nếu biểu hiện khó thở, khò khè tiết nhiều dịch nhày, trẻ khó chịu, bỏ bú thì cần ngay lập tức trợ thở để bổ sung oxy. Cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để hút dịch nhày ra.

Những trường hợp bình thường, trẻ không nhất thiết phải nằm viện mà có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý theo dõi, nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu gặp hiện tượng rối loạn tiêu hóa, có thể hỏi ý kiến của bác sĩ đễ đổi thuốc chữa viêm tiểu phế quản cho bé hoặc bố sung men vi sinh. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên thì phải đưa bé đến bệnh viện ngay.

Chữa viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần triệt để, đến nơi đến trốn để phòng tránh các biến chứng và rủi ro về sau.

admin / Tháng Một 20, 2018

Bài viết liên quan

1 phản hồi

 • bé nhà em được gần 11 tháng, chau đã điều trị viêm phế quản co thắt ở viện rồi, gần đây cháu lại bị sổ mũi và viêm tai giữa, đi kham sbs chuẩn đoan sbij viêm phế quản, hiện tại cháu đã dùng ks được 11 ngày nhưng triệu chứng ho vẫn không giảm nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *