Cơn hen phế quản ác tính: Chẩn đoán và điều trị

 

Hen phế quản là bệnh mãn tính có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với những biểu hiện như thở khò khè, khó thở, ho kèm tức ngực, bệnh thường nặng về đêm và sáng sớm. Hầu hết người bệnh hen phế quản, kể cả những người luôn điều trị tích cực, cũng có vài lần lên cơn hen nặng, đó có thể là cơn hen phế quản ác tính mà nếu không cấp cứu kịp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

hen phế quản ác tính

Triệu chứng cơn hen phế quản ác tính

Đây là cơn hen phế ác tính đã được điều trị bằng các thuốc chữa hen thông thường nhưng không khỏi.

Khi cơn hen phế quản ác tính xuất hiện người bệnh thường cảm thấy khó thở, vã mồ hôi, mạch đập nhanh, da xanh tím tái mặt mày, vẻ mặt lo âu bồn chồn.

 Huyết áp người bệnh thường tăng cao.

Trường hợp nguy kịch hơn trong cơn hen phế quản ác tính là. Người bệnh thở ngáp cá, có cơn ngưng thở. Người bệnh rối loạn ý thức. Mạch đập rất nhanh 140 lần/Phút. Có thể nghe tiếng phổi như ngừng thở.

Hen phế quản ác tính gây tắc nghẽn đường thở theo từng cơn, thường gặp ở trẻ nhỏ và thường hay tái phát khi gặp các tác nhân gây kích thích như thời tiết thay đổi. Trên thực tế, nếu chỉ bị khò khè thì chưa chắc là hen, nhưng dấu hiệu này có nguy cơ trở thành hen khi các triệu chứng nặng dần nên mà người bệnh không được điều trị.

Đặc điểm điển hình nữa của cơn hen phế quản ác tính là người bệnh xuất hiện những cơn hen từng cơn, thoáng qua. Cơn hen thường xuât hiện khi nhiễm virus, vi khuẩn hay thay đổi thời tiết . Triệu chứng khò khè thường xuất hiện khi trẻ dưới 3 tuổi. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu thở khò khè thì gia đình cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Nguyên nhân cơn hen phế quản ác tính

Virus được coi là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh hen phế quản, các loại virus gây hen phế quản cấp như: virus Rhino, Corona, Influenza, virus hợp bào hô hấp (Respiratory Syncytial Virus). 

Chính vì vậy, những tác nhân từ môi trường như bụi, bọ nhà, phấn hoa, lông vật nuôi, mốc, khói thuốc lá, tổ ong cũng gây nên cơn hen phế quản cấp… hay những chất như trứng, sữa bò hoặc bị trào ngược dạ dầy thực quản cũng là nguyên nhân gây bệnh hen phế quản. Ngoài ra yếu tố di chuyền cũng là nguyên nhân khiến người bệnh bị hen phế quản.

Điều trị bệnh hen phế quản ác tính như thế nào?

Khi trẻ được xác định là hen phế quản ác tính thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ có phương án điều trị phù hợp. Với cơn hen nhẹ cha chỉ cần dùng khí Ventolin hoặc cho uống thuốc nhóm salbutamon để mở phế quản, làm sạch mũi, thông thoáng đường thở nếu có sốt cho hạ sốt paraxetamon.

Với cơn hen vừa, cần kết hợp điều trị bằng khí dung với ventolin giúp mở phế quản với thuốc nhóm corticoid dạng phun sương Fluticason propionate, Budesonide. Nếu cơn hen nặng thì dùng khí dung và thở oxy, nếu có bội nhiễm cho dùng kháng sinh.

Khi cơn hen trở nên ác tính thì bệnh nhân phải được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, thở oxy, khí dung, tiêm tĩnh mạch thuốc giãn phế quản và corticoid, có thể phải đặt nội khí quản và thở máy.

Khi cơn hen phế quản ác tính xuất hiện sẽ khiến người bệnh gặp phải sự nguy hiểm đến tính mạng, chính vì thế thay vì chữa bệnh, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm!

admin / Tháng Năm 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *