Cùng tìm hiểu về bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp

 

Bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp là một trong những thuật ngữ rất nhiều người chưa hiểu. Để giúp bạn đọc tìm hiểu thông tin về bệnh này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo:

Môi trường làm việc khói bụi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản mãn tính

Môi trường làm việc khói bụi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp là gì

Bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp cũng là một bệnh lý liên quan đến đường hô hấp ở những người làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp phải làm việc với môi trường khói bụi…Bệnh cũng có các triệu chứng như bệnh viêm phế quản mãn tính thông thường. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp

  • Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người làm công nhân phải làm việc trong môi trường khói bụi, chịu ảnh hưởng của các chất độc hại như bụi nhà máy may, nhà máy than… Ngoài ra, có thể là trong quá trình làm việc đặc thù công việc người bệnh viêm phế quản mãn tính phải tiếp xúc với các chất hóa học.

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp

  • Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, thuốc lào cũng khiến người bệnh dễ bị viêm phế quản mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân lí giải tại sao đàn ông chiếm tỉ lệ viêm phế quản mãn tính cao hơn phụ nữ.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp

Đối với những người viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp cũng có những triệu chứng đặc trưng như là: ho dai dẳng, có thể kéo dài 3 tuần đến hàng tháng. Khi ho, người bệnh cảm giác rát cổ họng và xuất hiện nhiều dịch nhầy, đờm trong cổ họng. Người bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp còn có cảm giác khó thở khi nằm, có những người khi ngủ khó thở phải ngồi dậy rít lên mới thở được. Ngoài ra, có thể có một số triệu chứng đi kèm như là đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, suy giảm thể trạng sức khỏe, sụt cân.

Phòng bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp như thế nào?

Để phòng tránh vệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp người bệnh cần:

  • Trong quá trình làm việc, tuân thủ các quy định và bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, khẩu trang…bảo hộ lao động để tránh khói bụi và các hóa chất trong lúc làm việc.
  • Nên đi khám sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh. Khi có những triệu chứng đặc trưng bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp nên tìm các phương pháp điều trị bệnh sớm.
  • Không nên hút thuốc, sử dụng các đồ uống kích thích, đồ uống lạnh như bia rượu, đồ uống có gas.
  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Đặc biệt bổ sung nước và rau xanh, hoa quả tươi cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
  • Vận động thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng cho cơ thê,r phòng chống nhiều bệnh lý khác.

Có thể bạn chưa biết : 

admin / Tháng Một 15, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *