Điều trị và chữa viêm phê quản mãn tính bằng thuốc nam

 

Viêm phế quản mãn tính là một bệnh lý do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và xuất hiện tổn thương lớp niêm mạc phế quản. Hút thuốc lá quá nhiều hoặc hít phải khói bụi ô nhiễm là các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất. Điều trị viêm phế quản mãn tính có rất nhiều cách từ Tây y, bài thuốc dân gian và thuốc Đông y. Khi các phương pháp Tây y đang thể hiện nhiều bất lợi do không thể điều trị dứt điểm các bệnh mãn tính và sử dụng thời gian dài lại sinh nhờn thuốc, kháng thuốc và các tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Thì các bài thuốc Đông y lại đang bộc lộ được những ưu điểm vượt trội của mình. Chính các chuyên gia, bác sĩ đã từng nhận định, điều trị viêm phế quản mãn tính bằng Đông y sẽ cho hiệu quả tốt hơn so với Tây y.

Bệnh viêm phế quản mãn tính là gì?

Viêm phế quản là tình trạng lớp niêm mạc của ống phế quản bị viêm, dẫn đến sưng phồng và phù nề, thường là do bị virut tấn công theo đường mũi và họng. Viêm phế quản mãn tính được xác định là khi tình trạng viêm này xảy ra liên tục hoặc thường xuyên tái phát thành từng đợt ít nhất 3 tháng mỗi năm và trong 2 năm liên tiếp. Tuy nhiên cần phân biệt viêm phế quản mãn tính với các bệnh mãn tính có dấu hiệu ho khạc khác như bệnh lao phổi hoặc giãn phế quản vì một số triệu chứng tương đối giống nhau.

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản mãn tính

Thuốc nam chữa viêm phế quản mãn tính hiệu quả vì có thể phân biệt rõ ràng các nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu, nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính là do sự mất cân bằng giữa yếu tố độc hại từ môi trường bên ngoài và cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Do đó trong giai đoạn đầu lớp nhày của ống phế quản bị rối loạn, tiết ra quá nhiều, gây hiện tượng tắc nghẽn và nhiễm trùng.

Tác nhân chính dẫn đến sự rối loạn này là do bệnh nhân hít phải các hóa chất độc hại trong môi trường không khí ô nhiễm như: clo, xyanua, nito… Những khí này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây tổn thường cho đường hô hấp, càng kéo dài lớp nhầy và lông phế quản càng tổn thương. Nếu người bệnh thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào hoặc nhiễm trùng đường hô hấp từ trước do vi khuẩn, virut, nấm, vi sinh vật… tái phát nhiều lần viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… thì rất dễ phát sinh viêm phế quản cấp. Khi viêm phế quản cấp không được chữa triệt để sẽ nhanh chóng trở thành viêm phế quản mãn tính.

Thống kê cho thấy, có đến 90% bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản mãn tính có thói quen hút thuốc lá hoặc thuốc lào. Bệnh phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, vì khói thuốc lá, thuốc lào tích tụ lâu năm trong cơ thể. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính:

  • Sức đề kháng yếu: có thể do một bệnh cấp tính như cảm cúm, cảm lạnh hoặc một bệnh mãn tính mà hệ miễn dịch suy giảm. Người già và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường nằm trong nhóm đối tượng này.
  • Đặc thù công việc: nguy cơ viêm phế quản mãn tính sẽ tăng cao hơn những người phải làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại kích thích đến hệ hô hấp như ngũ cốc, dệt may hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.
  • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản thường có triệu chứng điển hình là ợ nóng do đó họng thường xuyên phải chịu kích thích dẫn đến viêm phế quản mãn.

Bệnh lý này cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như di truyền, cơ địa dị ứng, thời tiết lạnh, ẩm thấp, môi trường sống chật chội, vệ sinh kém…

Đông y cổ truyền chia bệnh viêm phế quản thành nhưng thể bệnh khác nhau dựa vào các nguyên nhân khác nhau từ đó có những phương pháp điều trị khác nhau bao gồm: Thể Phong hàn, Thể Phong nhiệt , Thể Khí táo (táo nhiệt), Thể Đàm nhiệt, Thể Đàm thấp, Thể Phế khí hư, Thể Phế âm hư, Thể Phế Tỳ đều hư, Thể Phế Thận dương hư

Bài thuốc dân gian chữa viêm phế quản mãn tính

Thế Phong hàn

Mục đích chữa viêm phế quản mãn tính bằng đông y thể này là phát tán phong hàn đồng thời hóa đờm. Những bài thuốc hiệu quả:

  • Bài thuốc Tô tử giáng khí: 12g Bán hạ, 8g Hậu phác, 8g Tiền hồ, 4g Chích thảo, 4g Nhục quế, 16g Tô tử, 12g Đương quy, 3 lát Sinh khương, 8 – 12g Trần bì.
  • Bài thuốc Chỉ thấu tán gồm 16g Kinh giới, 16g Bách bộ, 16g Tử uyển, 8g Trần bì, 16g Bạch tiền, 6g Cam thảo, 8g Cát cánh.

Thể Phong nhiệt

Bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản mãn tính thể này nhằm mục đích chủ yếu là phát tán phong nhiệt, trừ đờm và sơ phong thanh nhiệt. Những bài thuốc thường sử dụng là Tang cúc ẩm (gia giảm): 20g Tang diệp, 16g Cát cánh, 10g Cúc hoa, 8g Cam thảo, 16g Hạnh nhân, 16g Lô căn, 12g Liên kiều, 8g Bạc hà.

Điều trị viêm phế quản mãn tính bằng đông y an toàn và hiệu qủa” ảnh chỉ mang tính chất minh họa”

Điều trị viêm phế quản mãn tính bằng đông y

Thể Khí táo

Chữa viêm phế quản mãn tính bằng thuốc nam đối với thể này cần tập trung thanh phế nhuận táo.

Bài thuốc Hoàng liên giải độc gồm 30g Hoàng liên, 20g Hoàng cầm, 20g Hoàng bá, 20g Chi tử, tuy nhiên chỉ nên dùng cho người mới mắc.

Bài thuốc Thanh táo cứu phế: 20g Tang diệp, 8g A giao, 16g Thạch cao, 12g Mạch môn, 5g Nhân sâm, 6g Hạnh nhân, 8g Cam thảo,  8g Tỳ bà diệp, 8g M nhân.

Thể Đàm nhiệt

Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính thể này cần thanh hỏa nhiệt đàm đồng thời nhuận táo hóa đàm.

Bài Bách hợp cố kim: 12g Sinh địa, 18g Thục địa,  12g Bách hợp, 12g Mạch môn đông, 10g Bối mẫu, 10g Thược dược,  8g Huyền sâm, 8g Cát cánh, 10g sinh Cam thảo.

Thể Đàm thấp

Thuốc Nam trị viêm phế quản mạn tính thể đàm thấp cần tập trung táo thấp hóa đàm, chỉ khái đồng thời ôn hóa thấp đàm.

Bài thuốc Nhị trần gồm 10g Trần bì, 10g Thương truật, 8g Bán hạ,12g Bạch truật, 10g Phục linh, 10g Cam thảo, 12g Hạnh nhân, 6g Sinh khương.

Thể Phế khí hư

Bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản mãn tính thể Phế khí hư cần bổ ích Phế khí. Một số vị thuốc thường sử dụng gồm có:  Đảng sâm,Hoàng kỳ,  Bạch truật…

Thể Phế âm hư

Chữa bệnh viêm phế quản mãn tính bằng Đông y cần tập trung dưỡng Phế âm và tư âm giáng hỏa.

Bài thuốc Nhất tiễn âm (gia giảm): 8g Bạch thược, 4g Địa cốt bì, 8g Sinh địa, 3g Cam thảo, 12g Mạch môn, 20g Thục địa, 4g Tri mẫu.

Thể Phế Tỳ đều hư

Thuốc Nam chữa bệnh viêm phê quản mãn tính thể này cần kiện tỳ ích phế.

Bài thuốc Sâm linh bạch truật tán: 8g Bạch truật, 8g Hạt sen, 8g Sa nhân, 8g Biển đậu, 8g Nhân sâm, 8g Sơn dược, 8g Cát cánh, 12g Phục linh,12g  Ý dĩ, 4g Chích thảo.

Thể Phế Thận dương hư

Chữa bệnh viêm phế quản mãn tính bằng thuốc Nam cần phải bổ phế khí và ôn thận nạp khí.

Bài thuốc Hữu quy ẩm: 32g Thục địa, 8g Nhân sâm, 4g Nhục quế, 12g Đỗ trọng, 4g Cam thảo, 16g Hoài sơn, 8g Kỷ tử, 2g Phụ tử chế, 8g Thù du.

Nếu khiên trì sử dụng những bài thuốc này nói riêng hoặc kiên trì điều trị theo Đông y nói chung, khả năng khỏi bệnh là rất cao, những bài thuốc này cũng rất lành tính và an toàn nên sử dụng trong thời gian dài sẽ không gây các tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

Có thể bạn chưa biết:

admin / Tháng Một 22, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *