Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em an toàn và hiệu quả

 

Trẻ em là đối tượng rễ bị mắc bệnh viêm phế quản nhất, do cơ thể bé còn non yếu chưa phát triển đầy đủ và sức đề kháng chưa hoàn thiện nên rất dễ nhiễm virus mỗi khi thời thiết thay đổi. Vì vậy việc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em là vấn đề được các phụ huynh đặc biệt quan tâm hiện nay. Khi trẻ bị mắc các triệu chứng viêm phế quản như ho ra đờm, thở khò khè, khó thở và khó chịu ở ngực. Viêm phế quản được chia thành hai loại là cấp tính và mãn tính.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản cấp tính ở trẻ em thường có thời gian ho kéo dài nhiều ngày khoảng khoảng ba tuần. Nguyên nhân chủ yếu do nhiễm virus lên đến 90%, các loại virus này có thể lây lan qua không khí khi bệnh nhân ho. Nguy cơ bao gồm tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi, và các loại khí độc gây ô nhiễm không khí. Để điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em chúng ta cần phải biết rõ nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp tính có thể do nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, các nhân tố hóa học, bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, khí hậu trời trở lạnh và môi trường sống chứa nhiều khí thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp. Nhiễm bẩn không khí, khói bụi dẫn đến viêm hô hấp VA, viêm amidan, xoang mũi.

Triệu chứng lâm sang khi trẻ bị viêm phế quản: Trẻ sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng…Khi bệnh nặng hơn các triệu chứng cũng nhiều hơn: ho, sốt, đau ngực, rất ít khi có khó thở

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Cách điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em hiệu quả

Ho: là triệu chứng thường gặp và chủ yếu nhất, ban đầu trẻ ho khan không có đờm, rát họng, có thể xuất hiện từng cơn chủ yếu vào ban đêm, thường xuất hiện khi trẻ nằm, trẻ ho có thể ho kéo dài kèm theo hiện tượng xuất tiết dịch nhầy.
Sốt: Trẻ có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, đôi khi không sốt. Nói chung thường là có sốt ở 38 – 39°c. Trẻ có thể kèm thêm đau ngực và ho nhiều. Khi bị viêm phế quản trẻ sẽ đau vùng sau xương ức với cảm giác nóng bỏng sau mỗi cơn ho.

Viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ có thể tiến triển rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Đa số sau một tuần bệnh không khỏi thì sẽ có su hướng nặng ra và khó chữa hơn.Một số trường hợp có thể khỏi nhưng lại tái phát hoặc biến chứng rối loạn thông khí, viêm phổi, viêm tai giữa hay gặp ở trẻ nhỏ.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Liên kết hữu ích:

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em nguyên tắc giống như điều trị viêm đường hô hấp trên bao gồm đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, điều trị triệu chứng: Giảm sốt, giảm ho, an thần…

điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ em bằng các bài thuốc dân gian

Thuốc dân gian điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Bảo đảm cho trẻ ăn đủ, ăn nóng, chế độ ăn có nhiều vitamin, ăn nhiều hoa quả, uống đủ nước. Cho trẻ nghỉ ngơi những nơi thoáng mát có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Không hút thuốc lá khi có trẻ, tránh khói bụi ẩm thấp. Cần ngăn chặn những nguyên nhân gây viêm nhiễm mũi họng, vệ sinh tai mũi họng hàng ngày.

Khi trẻ sốt cao như ho có nhiều đờm, thở nhanh, khó thở hoặc suy dinh dưỡng như sởi, trẻ mệt nhiều, … có thể dùng kháng sinh như, ampicilin, chloramphenicol uống 7 ngày

Các thuốc ho long đờm và các loại ho khác. Các loại kháng histamin, thuốc ho chứa thành phần của thuốc phiện không nên cho trẻ dùng. Bên cạnh đó các vùng dân tộc cũng có rất nhiều bài thuốc dân gian có công dụng điều trị bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ hiệu quả.

Ngoài việc điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em các mẹ nên đặc biệt có chế độ ăn hợp lý đầy đủ dinh dưỡng và khoa học giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe để phòng ngừa bệnh tật.

admin / Tháng Tư 3, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *