Điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả

 

Viêm phế quản ở trẻ nhỏ là bệnh rất phổi biến. Tình trạng này thường không quá nặng nề, chỉ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần là thuyên giảm và biến mất. Tuy nhiên vì cơ thể trẻ còn rất yếu, sức đề kháng rất kém nên bệnh có nguy cơ diễn biến xấu nhanh hơn ở trẻ lớn và người trưởng thành. Chính vì vậy điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi cần chú ý nhiều hơn để bệnh khỏi dứt điểm, không tái phát và phát triển xấu đi.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi

Điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi dứt điểm

Dấu hiệu phát hiện trẻ dưới 1 tuổi mắc viêm phế quản

Khi trẻ nhỏ bị viêm phế quản sẽ có các dấu hiệu như cảm lạnh, viêm mũi, ho, viêm xoang. Tình trạng này nếu không được điều trị dứt điểm, đường hô hấp dưới sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, khí quản của trẻ sẽ sưng phồng, phù đỏ và ứ đọng dịch nhày trong phổi. Sau các triệu chứng này, trẻ sẽ có thể bị sốt trong vài ngày.

Song song với sốt, tình trạng ho của trẻ sẽ tăng lên, cổ họng đau rát và ho đờm đặc, đờm màu trắng đục, vàng hoặc xanh. Viêm phế quản sẽ khiến trẻ bú kém, bỏ bú, người lả đi, mất tinh thần.

Nguyên nhân trẻ dưới 1 tuổi bị viêm phế quản

Nhiễm khuẩn được xem là nguyên nhân chính gây viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi. Các vi khuẩn hay gặp nhất là khuẩn phế cầu, khuẩn tụ cầu, khuẩn liên cầu… Chúng cư ngụ sẵn trong cổ họng, khoang mũi nhưng sẽ không ảnh hưởng gì nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt. Thêm vào đó, khi trẻ còn bú mẹ, trẻ sẽ được thừa hưởng sức đề kháng từ mẹ nên có thể ngăn chặn các vi khuẩn này gây hại. Tuy nhiên khi cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu, vi khuẩn này sẽ có cơ hội phát triển và hoạt động mạnh mẽ hơn, tăng độc tính làm trẻ nhiễm bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Ô nhiễm không khí: là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ, viêm phế quản là một bệnh phổ biến bị gây ra do tác nhân này. Trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm, hít phải nhiều khói bụi xe cộ, khói thuốc lá, mùi hóa chất độc hại… có thể bị sưng cuống phổi.

Thay đổi thời tiết đột ngột khiến bé không thể thích nghi kịp cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi.

Đặc biệt trẻ sinh thiếu tháng hoặc đang mắc các bệnh như viêm amidan, ho gà, sởi, hen suyễn có nguy cơ rất cao mắc viêm phế quản.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả

Đối với viêm phế quản, mẹ không nhất thiết phải đưa bé đến bệnh viện ngay mà nên có kiến thức chăm sóc trẻ tại nhà giúp bệnh mau chóng thuyên giảm. Theo đó, khi điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi các mẹ nên chú ý những điều sau đây:

  • Đảm bảo môi trường sống cho trẻ thoáng đáng, sạch sẽ, tránh những nơi có nhiều khói bụi, hóa chất độc hại hay thuốc lá.
  • Nên cho trẻ bú nhiều hơn, nếu trẻ bỏ bú, quấy khóc nên cho trẻ bú nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Nếu trẻ đã ăn được bột, cháo thì nên bổ sung dinh dưỡng đa dạng để nấu cũng như rau củ, thịt, xương, tôm, cua, cá…
  • Khi dùng điều hóa nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá 3 độ so với nhiệt độ ngoài trời.
  • Khi nằm quạt thì không nên để gió thốc thẳng vào người trẻ, không bật gió quá lớn.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, nước có vai trò làm ẩm cổ họng, đường khí và loãng đờm, sẽ giúp bé dễ dàng tống đờm ra khỏi đường hô hấp.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ dưới 1 tuổi không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ nhưng yêu cầu sự cẩn thận và chu đáo của người chăm sóc từ những việc nhỏ nhất. Nếu trong quá trình điều trị tại nhà, phát hiện thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường thì nên thận trọng hỏi ý kiến của bá sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

admin / Tháng Ba 29, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *