Đơn thuốc chữa và điều trị viêm phế quản hiệu quả

 

Viêm phế quản nguyên nhân chủ yêu là do vi khuẩn và virus. Để điều trị bệnh các thầy thuốc thường chỉ định đơn thuốc chữa viêm phế quản giúp hạn chế các triệu chứng và tiêu diệt các tác nhân gây nên bệnh.

Đơn thuốc chữa và điều trị viêm phế quản

Các loại đơn thuốc chữa viêm phế quản tiêu diệt các triệu chứng như:

Thuốc long đờm

Dịch tiết ra do viêm phế quản gây tắc đường dẫn khí. Các loại thuốc long đờm giúp bệnh nhân long đờm và tiết dịch ra ngoài nhanh hơn, hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản hiệu quả hơn. Thuốc long đờm thường được các bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm phế quản.

Nếu dịch viêm tiết ít nhưng đặc, khó đẩy ra ngoài thì thầy thuốc sẽ kết hợp sử dụng thuốc loãng đờm trong đơn thuốc chữa viêm phế quản, thuốc chứa Tecpin Hyđrat.

Với bệnh nhân có dịch tiết nhiều, nhiều đờm, nếu dùng thuốc làm loãng đờm làm tăng thể tích phế quản gây cản trở đến việc hô hấp thì các bác sĩ sẽ chỉ định thêm thuốc khử độc chứa gốc lưu huỳnh: Cacbon Cystein, Acetyl Cystein, … Các chất này tương tác với dịch tiết, làm tiêu huỷ dịch tiết.

Thuốc giảm ho:  Trong đơn thuốc chữa viêm phế quản này các bệnh nhân cần dùng liều lượng nghiêm ngặt. Vì nếu ngừng ho ngay thì phản xạ đẩy dịch tiết ra ngoài bị cản trở, dẫn đến thuốc mất hiệu lực, dịch tiết ứ đọng lại gây bội nhiễm.

Liên kết hữu ích: 

Thuốc kháng viêm

Bệnh nhân bị viêm phế quản thường có những biểu hiện viêm nhiễm, sung huyết, phù nề bên trong thành phế quản gây cản trở tới việc hô hấp.

Để kê đơn thuốc điều trị bệnh viêm phế quản bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng Corticoid.  Thuốc có tác dụng phụ toàn thân, giảm sức đề kháng là một số tác dụng phụ khi dùng nên bệnh nhân cần hết sức lưu ý. Bệnh nhân có thể dùng kéo dài. Nhưng nhược điểm của nó là có thể gây bội nhiễm khi bệnh nhân sử dụng quá lâu, chính vì thế sau mỗi lần uống thuốc bệnh nhân cần súc miệng thật sạch để bảo về sức khỏe.

Thuốc nhóm Corticoid dạng uống và tiêm chỉ dùng liều đủ hiệu lực và không quá 10 ngày để hạn chế tác dụng phụ. Thuốc hít chứa Corticoid có thể gây tác dụng phụ cho bệnh nhân

Thuốc chống tắc nghẽn viêm phế quản

Trong đơn thuốc điều trị viêm phế quản, các nhóm thuốc giãn phế quản luôn được các bác sĩ chỉ định đầu tiên.

Thuốc giãn phế quản thường được kê trong đơn thuốc trị bệnh viêm phế quản như: Salbutamol, Terbutalin,… là các thuốc tác dụng ngắn và Salmeterol, Formoterol,… là các thuốc tác dụng dài ngày.

Thuốc giãn phế quản hỗ trợ điều trị bệnh cho người bị giãn phế quản. Tuy nhiên bài thuốc có tác dung phụ là khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều, tim đập nhanh và kích thích hệ thần kinh.

Thuốc đặc trị bệnh viêm phế quản nếu sụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối đa nhưng nếu người bệnh sử dụng bừa bãi rất có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.

Với người lớn, chỉ cần dùng thuốc dãn phế quản ngày 2 lần sẽ ít gây độc hơn. Với trẻ nhỏ, thuốc dung nạp nhanh, dẫn đến dễ gây độc, trẻ nhỏ cần dùng 4 đến 5 lần.

Thuốc tiết qua đường sữa mẹ nên khi kê đơn thuốc chữa viêm phế quản cho bà mẹ đang nuôi con bú không nên kê thuốc giãn phế quản.

Thuốc giãn phế quản có thể khiến người bệnh phụ thuộc thuốc, uống nhiều lần sẽ nhờn thuốc, vì thế không nên dùng thuốc kéo dài mà nên dùng theo liều lượng dưới chỉ dẫn của bác sĩ.

Việc sử dụng kháng sinh trong đơn thuốc chữa viêm phế quản chỉ được áp dụng khi nguyên nhân bệnh do vi khuẩn. Dùng kháng sinh rộng rãi cho mọi trường hợp viêm phế quản làm tăng chi phí trong việc điều trị bệnh, khiến vi khuẩn tăng khả năng kháng thuốc.

admin / Tháng Ba 29, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *