Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp chuẩn theo Bộ y tế

 

Hiện nay có thể điều trị viêm phế quản cấp dứt điểm nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và nghiêm túc trong quá trình điều trị viêm phế quản cấp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số cách chữa viêm phế quản cấp và đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp để bạn đọc có thể tham khảo.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp tính

Thuốc viêm phế quản cấp hiệu quả nhất hiện nay

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp đó là :

 • Do virus: nguyên nhân phổ biến, chiếm tới trên 90% người bệnh mắc phải do virus gây nên. Các loại virus gây nên phổ biến như là virus cúm, virus sởi ở trẻ nhỏ…
 • Môi trường: môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản cấp.
 • Thời tiết: thời tiết thay đổi đột ngột thấy thường là yếu tố giúp virus phát triển và tấn công người bệnh một cách nhanh nhất.
 • Hít khí độc: các loại khí độc hóa chất hay khói thuốc lá cũng là mầm mống gây bệnh viêm phế quản cấp.
 • Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây bệnh viêm phế quản cấp có thể là do nấm, kí sinh trùng…

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp

Khi người bệnh có triệu chứng sau chứng tỏ đã mắc bệnh viêm phế quản cấp:

Trong một đến hai ngày đầu người bệnh sẽ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, đau họng và ho khan. Sau hai ngày, bệnh viêm phế quản cấp có thể tiến triển và có những biểu hiện cụ thể hơn như là ho nhiều hơn, xuất hiện dịch đờm có màu xanh vàng đục, thường xuyên khó thở, tức ngực. Đặc biệt, các triệu chứng này có thể xuất hiện nhiều vào ban đêm và sáng sớm trước khi ngủ dậy.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Cách chữa viêm phế quản cấp và thuốc viêm phế quản hiệu quả

Với một số trường hợp bị viêm phế quản cấp và không có cách trị viêm phế quản cấp đúng có thể còn xuất hiện những hiện tượng nguy hiểm như sốt ca, co giật, da mặt tím tái. Nếu người bệnh có triệu chứng này cần đưa đến các bệnh viện để bác sĩ có phương pháp hỗ trợ cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp

Đối với người bệnh viêm phế quản cấp, có nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Trong đó các phương pháp điều trị viêm phế quản cấp thông thường là:

Điều trị viêm phế quản cấp

Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị bệnh viêm phế quản cấp bằng thuốc

Cách chữa viêm phế quản cấp bằng thuốc là cách chữa bệnh thông thường nhiều người thực hiện. Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp thường bao gồm các loại thuốc như thuốc cắt cơn ho, dự phòng, thuốc giãn phế quản, thuốc long đờm…Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người thì đơn thuốc cho viêm phế quản cấp sẽ khác nhau.

Một lưu ý quan trọng khi điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh là người bệnh cần tuân thủ chi tiết và tuyệt đối theo đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp mà bác sĩ chỉ định.

Thuốc trị viêm phế quản theo nguyên nhân

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây tái phát các đợt viêm phế quản mãn tính. Thông thường, đơn thuốc chữa viêm phế quản được bác sĩ kê sẽ bao gồm kháng sinh. Kháng sinh điều trị viêm phế quản thường được chỉ định gồm: nhóm macrolid, nhóm doxycyclin, nhóm quinolon và nhóm beta-lactam:

– Nhóm macrolid, hoặc doxycyclin: Nhóm thuốc trị viêm phế quản áp dụng cho bệnh nhân viêm phế quản cấp ở người trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

– Nhóm beta-lactam: phối hợp với chất ức chế beta-lactamase hoặc nhóm quinolon: Nhóm thuốc viêm phế quản này ưu tiên điều trị cho các trường hợp viêm phế quản cấp có tiền sử dùng kháng sinh trong vòng 3 tháng hoặc viêm phế quản cấp tính ở người cao tuổi, có mắc các bệnh mãn tính kèm theo.

Thuốc điều trị viêm phế quản theo triệu chứng 

Thuốc điều trị triệu chứng viêm phế quản thường được sử dụng khi xuất hiện đợt cấp của viêm phế quản mãn tính. Những loại thuốc chữa viêm phế quản này nhằm giảm nhanh các triệu chứng: khó thở, ho, khạc đờm… của viêm phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở

Nhằm giảm nhanh các triệu chứng như ho, khạc đờm, khó thở của viêm phế quản. Giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, lưu thông đường thở:

 • Thuốc long đờm: Là loại thuốc giúp tạo nên phản xạ ho, giúp tống đờm ra ngoài, khiến đường thở thông thoáng, giúp đờm loãng ra và dễ khạc ra hơn. Nếu đờm nhiều và đặc thì cần dùng các loại thuốc như: acetylcystein, carboxystein.
 • Thuốc kháng viêm: Viêm phế quản làm cho đờm tiết ra nhiều hơn khiến cho việc lưu thông không khí giảm. Thuốc kháng viêm thường được sử dụng là các thuốc chứa corticoid. Thuốc dạng xịt corticoid được ưu tiên sử dụng do hạn chế các tác dụng phụ so với khi dùng thuốc dạng uống hoặc tiêm. Sau khi dùng thuốc xịt cần lưu ý dùng nước muối loãng để súc miệng.
 • Thuốc giãn phế quản: Nhóm thuốc chữa viêm phế quản này giúp chống tắc nghẽn phế quản, đảm bảo sự lưu thông không khí. Được coi là cách kiểm soát, cách chữa viêm phế quản nhanh nhất. Các thuốc phổ biến được sử dụng là theophylin, ventolin dạng xịt, các thuốc chủ vận beta 2 (loại tác dụng ngắn như salbutamol, terbutalin, fenoterol và loại có tác dụng dài như salmeterol, formoterol).
 • Thuốc hạ sốt: Khi người bệnh sôt trên 38 độ C thì nên dùng một số loại thuốc hạ sốt có chứa paracetamol như: panadol, efferalgan…
 • Thuốc bù nước và điện giải: Có thể cho người bệnh uống oresol hoặc nước hoa quả… đều có tác dụng giải độc, lành tính, bù nước cho bệnh nhân.

Chữa viêm phế quản cấp bằng các bài thuốc dân gian

Ngoài thuốc điều trị viêm phế quản cấp thì cách chữa viêm phế quản cấp bằng các bài thuốc dân gian cũng là một cách trị viêm phế quản hiệu quả. Đặc biệt, các bài thuốc dân gian chủ yếu từ những thảo dược và nguyên liệu tự nhiên nên không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Người bệnh viêm phế quản cấp có thể tham khảo các bài thuốc điều trị viêm phế quản cấp bằng dân gian như : gừng với mật ong, chanh đào và mật ong, ô mai ngâm…Đây đề là những cách trị viêm phế quản rất dễ làm và mang lại hiệu quả không ngờ đối với người bệnh.

Tuy nhiên, điểm hạn chế khi điều trị viêm phế quản cấp bằng các bài thuốc dân gian đó là mất nhiều thời gian mới có hiệu quả.

Điều trị viêm phế quản cấp bằng thuốc đông y

Cách trị viêm phế quản cấp bằng thuốc đông y hiện nay được rất nhiều người tin tưởng. So với cách chữa viêm phế quản cấp bằng thuốc chữa viêm phế quản cấp thì phương pháp điều trị bằng thuốc đông y an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và không gây tác dụng phụ.

Ngoài ra, điều trị viêm phế quản cấp cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý.

Người bệnh viêm phế quản cấp cần :

 • Ăn những đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa.
 • Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả giúp long đờm hiệu quả.
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
 • Hạn chế đồ uống kích thích, đồ uống lạnh không tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc chữa viêm phế quản An Phế Hoàn

Bác sỹ nguyễn văn Liễu

Bài thuốc chữa viêm phế quản An Phế Hoàn của Bác Sĩ Liễu

Với Bài thuốc đông y An Phế Hoàn, bạn sẽ bớt được những gánh nặng mà bệnh viêm phế quản gây ra cho mỗi lần tái phát. Cụ thể, An Phế Hoàn sẽ hỗ trợ:

 • Giảm hẳn ho nhiều, ho nặng, ho về đêm, ho ra máu, khò khè, hết khó thở, nhiều dịch nhầy
 • Giúp bệnh nhân làm việc, sinh hoạt bình thường trở lại
 • Ngăn nguy cơ biến chứng mắc các bệnh: suy tim, nhiễm trùng phế quản, giãn phế quản, hen suyễn…

Người bệnh có thể cảm thấy sự tiến triển tích cực sau khi dùng đợt thuốc đầu tiên.

Khác với Tây y, Đông y tác động tới bệnh theo hướng toàn diện và tập trung vào giải quyết căn nguyên trước, hướng đến hỗ trợ chữa bệnh dứt điểm và chống tái phát.

Bài thuốc trị viêm phế quản An Phế Hoàn:

 • Phục hồi chức năng 3 tạng Phế, Tỳ, Thận. Các bác sĩ phân tích rằng Phế hành Kim, Tỳ hành Thổ, Thận hành Thủy. Thổ sinh Kim nên muốn hồi Phế thì phải bổ Tỳ; Kim sinh Thủy nên phải kết hợp thêm hỗ trợ chữa bệnh ở Thận, Thận thông Phế ắt sẽ thông.
 • Hỗ trợ ngăn không cho ngoại cảm tấn công vào người bằng cách tăng sức đề kháng tự thân, đồng thời làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân bớt khó chịu trong thời gian điều trị kéo dài.

Y học cổ truyền hỗ trợ chữa viêm phế quản hướng đến sự cân bằng và toàn diện, hỗ trợ chữa từ gốc hỗ trợ chữa lên chứ không được qua loa bên ngoài, có vậy bệnh mới dứt lâu.

Hỗ trợ điều trị viêm phế quản bằng Đông y người bệnh nhận được lại nhiều hơn là việc khỏi bệnh, vì sau đó cơ thể sẽ có sức đề kháng tự nhiên, tự chống lại nhiều tác nhân gây những bệnh khác chứ không riêng gì viêm phế quản. Một khi chính khí tăng cao thì người bệnh có ở trong hoàn cảnh bất lợi cũng khó nhiễm bệnh được nữa.

Thành phần, công dụng của bài thuốc chữa viêm phế quản An Phế Hoàn

Bài thuốc trị viêm phế quản An Phế Hoàn bao gồm 2 phần thuốc:

 1. Ích Phế Đơn

Thành phần: Linh chi, Xuyên bối, Ngư tinh thảo, Hương duyên, Tầm ruộc, Hoàng giới tử và 1 số thảo dược bí truyền.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, tuyên phế, chỉ khái, hóa đờm, thông phế khí; Giúp giảm mức độ ho và tần suất cơn ho tái phát; Giúp giảm các triệu chứng khác như khó thở, tức ngực, cổ họng có đờm, sốt cao, cơ thể mệt mỏi.

 1. Cao Bình Phế

Thành phần: Ma hoàng, Hạnh nhân, Bách bộ, Cát cánh, Mạch môn, Cam thảo, Thạch cao, Tang bạch bì, Trần bì, Bán hạ và 1 số thảo dược bí truyền

Công dụng: Bổ phế, ôn tỳ, bổ thận, bồi bổ khí huyết; Cải thiện, tăng cường sức khoẻ hệ hô hấp; Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống phòng bệnh tái phát; Hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm; Điều trị ho, hen suyễn

Từ khóa được tìm kiếm nhiều:

thuoc chua viem phe quancách chữa bệnh viêm phế quan cấp tính
đơn thuốc chữa viêm phế quản
cách chữa viêm phế quản cấp tính
thuốc chữa viêm phế quảnthuốc điều trị viêm phế quản cấp
thuoc chua benh viem phe quan
thuốc trị viêm phế quản cấp
thuốc trị viêm phế quảnđơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp
thuoc dieu tri viem phe quan
thuoc dieu tri viem phe quan cap
thuốc điều trị viêm phế quảnđiều trị viêm phế quản cấp ở người lớn
thuoc tri viem phe quan
đơn thuốc cho viêm phế quản cấp
các loại thuốc điều trị viêm phế quảnđiều trị viêm phế quản cấp
thuốc viêm phế quản
cách điều trị viêm phế quản cấp
thuoc viem phe quan
cách trị viêm phế quản cấp

 * “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

admin / Tháng Một 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *