Cách khắc phục chứng khó thở trong hen phế quản

 

Bệnh hen phế quản nếu không thể chữa khỏi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công việc, học tập và sức khỏe của người bệnh. Bệnh kéo dài và thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi hay có tác nhân kích thích. Khó thở trong hen phế quản là triệu chứng khó chịu và khiến người bệnh mệt mỏi nhất.

khó thở trong hen phế quản

Triệu chứng khó thở trong hen phế quản?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở trong đó hen phế quản là một nguyên nhân điểm hình, ngoài ra người bệnh có thê khó thở do một vài bệnh lý khác như hen tim, viêm phổi, và một số bệnh về đường hô hấp khác. Chí vì thế để biết chính xác bệnh nhân có bị hen phế quản hay không chúng ta cần phải dựa vào những triệu chứng dưới đây và dựa vào kết quả các xét nghiệm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản xuất hiện?

Người bệnh có hiện tượng thở khò khè, nhịp thở lúc nhanh, lúc chậm không đều nhau.

Những cơn ho hen khó thở kéo dài nhiều giờ, đặc biệt là vào ban đêm và vào mỗi sáng sớm. Dấu hiệu bệnh cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với không khí quá lạnh hoặc quá nóng. Bệnh nhân cảm thấy nặng ngực, khó thở và khó nói.

Chính vì thế không phải cứ thấy dấu hiệu ho và khó thở là chúng ta chuẩn đoán đó là bệnh hen phế quản mà phải dựa vào những triệu trứng khác nữa.

Nguyên nhân gây nên những cơn hen phế quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hen phế quản khác nhau. Mỗi cơ địa khác nhau sẽ có những nguyên nhân gây viêm phế quản khác nhau. Mỗi nguyên nhân lại có cách chữa bệnh hen khó thở khác nhau.

Nguyên nhân gây khó thở hen phế quản có thể do vi khuẩn streptococcus pyogenes, staphylococcus aureus. Do virus hợp bào hô hấp, parainfluenza, virus cúm thông thường.

Các loại nấm mốc, nấm Alternaria hay Cladosporium. Do di chuyền từ người cha hoặc mẹ bị hen phế quản.

Môi trường không khí ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều loại khói độc có hại cho sức khỏe như khói củi bếp, khói thuốc lá. Thời tiết thay đổi từ nóng sangg lạnh. Các tác nhân gây dị ứng như lông chó mèo, tâm lý, lo âu, căng thẳng gây nên hen khó thở.

Khó thở hen phế quản nếu không ngăn chặn kịp thời có thể khiến người bệnh gặp những biến chứng như nhiễm khuẩn phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, tâm phế mãn tính, suy hô hấp, ngừng hô hấp, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Khắc phục chứng khó thở trong hen phế quản

Điều trị chứng khó thở trong hen phế quản chúng ta có thể sử dụng thuốc tây hoặc thuốc nam để chữa bệnh hen phế quản hiệu quản.

Khắc phục chứng khó thở hen phế quản bằng phương pháp Tây Y

Chữa bệnh hen phế quản chính là điều trị các triệu chứng ho, hen khó thở. Trong thuốc tây có các loại thuốc điều trị chứng khó thở trong hen phế quản như thuốc giãn phế quản, chống viêm, thuốc được chia thành thuốc điều trị dự phòng hoặc thuốc cắt cơn. Các loại thuốc dạng hít sẽ có công dụng trực tiếp lên bề mặt của đường hô hấp, nơi bắt đầu các triệu chứng bệnh.

Một số thuốc chữa khó thở trong hen phế quản thường dùng như Budesonide, Beclomethasone, Fluticasone.

Cách chữa bệnh hen khó thở dùng thuốc làm giãn đường dẫn khí chữa hen khó thở như: Formoterol, Salmeterol.

Tuy nhiên, thuốc chữa hen khó thở có tác dụng cắt cơn nhanh chóng nhưng lại có nhiều tác dụng phụ kèm theo như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn dạ dày.

Một số bài thuốc nam chữa khó thở trong hen phế quản.

Điều trị hen khó thở bằng thuốc nam không chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà còn cân bằng các chức năng các bộ phận quan trọng của cơ thể như thận, tim gan, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bài thuốc chữa khó thở trong hen phế quản

Nguyên liệu: 12g sài đất, có thể thay bằng lá dâu tằm, 12g hạt ý dĩ, 10g hạt tía tô, 10g bán hạ. Dùng 750ml nước sắc đến khi còn 200ml, để nguội rồi uống ngày 2 lần trước bữa ăn. Uống vài lần hiện tượng khó thở trong hen phế quản sẽ thuyên giảm hẳn.

Hi vọng với những cách chữa bệnh hen khó thở trên đây sẽ giúp các bạn có một sức khỏe thật tốt.

admin / Tháng Tư 21, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *