Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

 

Viêm phế quản cấp là một bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến, xảy ra nhiều ở người già và trẻ nhỏ. Để tìm hiểu chi tiết về cách điều trị bệnh, hãy tham khảo phác đồ điều trị viêm phế quản cấp dưới đây.

Bệnh viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là tình trạng bệnh gây viêm niêm mạc phế quản gây tổn thương, đặc biệt gây sưng phù nề ống thở khiến người bệnh có triệu chứng h, khó thở,thể trạng sức khỏe mệt mỏi.

Bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng nếu bệnh do virus gây nên có thể tự khỏi được mà không cần điều trị.

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Chẩn đoán triệu chứng

Người bệnh viêm phế quản cấp thường có biểu hiện ở giai đoạn khởi phát như là ho khan, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện tình trạng sốt nhẹ ở trẻ nhỏ hoặc một số trường hợp người bệnh có sức đề kháng kém. Ngoài ra còn có những triệu chứng đi kèm như là hắt hơi, sổ mũi..

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Ở giai đoạn toàn phát người bệnh viêm phế quản cấp thường có những biểu hiện như là ho nhiều hơn, ho có đờm, xuất hiện dịch đờm màu trắng hoặc màu xanh vàng đục. Ở những trường hợp bệnh nặng hơn thì người bệnh có thể kèm theo triệu chứng khó thở, sốt cao…

Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp thường do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó các nguyên nhân như do môi trường bị ô nhiễm, khói bụi độc hại, khói thuốc lá ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Hoặc cũng có thể do nấm,kí sinh trùng phát bệnh. Một nguyên nhân có tới trên 90% người bệnh mắc phải là do virus gây nên. D đó mà bệnh viêm phế quản cấp có thể phòng tránh được.

Điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Như đã nói, bệnh viêm phế quản cấp có thể tự khỏi mà không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, đối với những trường hợp mà bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc người bệnh có thể trạng sức khoẻ yếu như trẻ nhỏ, người già trên 65 tuổi cần có thuốc kháng sinh để kháng bệnh. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị viêm phế quản cấp cùng với sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Thuốc kháng sinh được ví như con dao hai lưỡi. Một mặt điều trị bệnh nhưng mặt khác có thể gây ra những tác dụng phụ cho người bệnh. Do đó không nên lạm dụng quá nhiều thuốc.

Các cách điều trị khác

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hợp lý.

  • Nên uống nhiều nước lọc, nước canh rau có tác dụng làm loãng đờm, giảm tình trạng ho có đờm ở người bệnh.
  • Không tiếp xúc với người khác bởi viêm phế quản do virus gây nên nên có thể dễ dàng lây lan.
  • Nên ăn các đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa và ăn nhiều hoa quả, tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Ngoài phác đồ điều trị viêm phế quản cấp, người bệnh nên có những biện pháp phòng tránh bệnh bởi phương pháp phòng tránh bệnh là liều thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Hi vọng với phác đồ điều trị viêm phế quản cấp chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm kiếm thông tin.

 

Quỳnh Chi

admin / Tháng Một 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *