Phân biệt hen tim và hen phế quản

 

Hen tim là tình trạng người bệnh khò khè, hiên tượng khó thở xuất hiện đột ngột trong thể suy tim có sung huyết, người bệnh thường nhầm bệnh hen tim với bệnh hen suyễn, hen phế quản, tuy nhiên đây là hai bệnh khác nhau. Chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu kỹ về bệnh hen tim để có phương pháp triều trị và phòng ngừa hiệu quả.

hen tim

Triệu chứng nhận biết hen tim

Bệnh hen tim là gì?

Bệnh hen tim xuất hiện là do ứ trệ tuần hoàn phổi. Sự co thắt phế quản trong bệnh hen tim là do áp lực từ tim trái tới phổi, khi tim trái không đủ khả năng bơm máu đưa về từ phổi gây ứ máu về phổi làm cho đường thông khí của phổi bị hẹp lại. Hiện tượng này gây lên những cơn hen tim bất ngờ.

Dấu hiệu nhận biết cơn hen tim xuất hiện

Hen tim và hen phế quản về cơ bản có những dấu hiệu khá giống nhau. Những bệnh nhân mắc bệnh suy tim hoặc các bệnh hở van tim cũng có các biểu hiện khó thở, thở dốc, tiếng khò khè và ho.

Các dấu hiệu cơ sở để chuẩn đoán bệnh hen tim: Người bệnh thường phải gắng sức khi làm việc, cảm thấy rất mệt khi leo cầu thang, đi bộ quãng đường dài, hoặc có thể xuất hiện triệu chứng vào nửa đêm và gần sáng. Bệnh nhân có thở không khò khè, nhịp thở tăng lên, tinh thần hoảng loạn.

Ngoài những biểu hiện trên, người bệnh còn có các triệu chứng của bệnh suy tim, bệnh nhân thường có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Bệnh nhân hen tim có biểu hiện sưng phù ở mắt cá chân, đi tiểu ít, gan sưng to, khi đó bệnh cũng đã khá nặng. Các biểu hiện hen tim gây suy tim như tiếng thở ở phổi có tiếng ran rít, ran ngáy và trong phù phổi cấp có thể thấy tiếng dâng trào từ đáy phổi gọi là dấu hiệu thủy chiều dâng.

So sánh hen phế quản và hen tim

Bệnh hen phế quản

_ Cơ chế do co thắt phế quản hình thành

_Đối tượng mắc bệnh thường là những người trẻ tuổi

_ Tiền sử dị ứng, nhạy cảm với các yếu tố môi trường như thời tiết, bụi, phấn hoa,…là những người dễ mắc bệnh hen phế quản. Hay các thành viêm tron gia đình có người mắc bệnh hen phế quản.

_Giai đoạn bệnh khỏi phát bệnh thường xuất hiện vào sáng sớm và đêm muộn

_Khó thở khi thở ra và đờm ít, có nhầy

_Người bệnh vã mồ hôi, măt tím tái, mạch đập rất nhanh, huyết áp bình thường hơi tăng nhẹ, nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

Bệnh hen tim

_Cơ chế do ứ dịch, sung huyết ở phổi

_Đối tượng mắc bệnh là những người lớn tuổi

_Bệnh nhân có tiền sử bị suy tim, không bị dị ứng

_Tăng huyết áp có thể liên quan

_Bệnh thường khởi phát lúc nửa đêm

_Bệnh nhân cảm thấy đờm nhiều, khó thở, có nhiều bọt và vã mồ hôi.

_Mặt mũi tím tái, huyết áp cao, có thể nghe tiếng ran của phổi

Điều trị hen tim như thế nào?

Để điều trị cơn hen tim chúng ta cần phải chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Phải phân biệt những cơn hen tim do suy tim cấp tính với những người khó thở do các bệnh hô hấp khác. Ví dụ bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽ mãn tính, viêm phổi, embolism phổi hay hội chứng suy hô hấp phổi cấp.

Nguyên tắc điều trị hen tim là phải tăng cường khả năng bơm máu của tim để giải phóng lượng máu ứ trệ ở phổi, hay còn gọi là điều trị suy tim kết hợp dùng thuốc giãn phế quản. Nếu hen tim có nguyên nhân từ bệnh tim bẩm sinh hay do hở van tim thì bệnh nhân nên được phẫu thuật hoặc chữa trị qua da nếu cần thiết.

Điều trị hen tim cũng có thể dùng thuốc corticosteroid. Tùy vào tình trạng ban đầu mà dùng thuốc, khi mà điều trị hen tim có tác dụng thì triệu chứng khò khè, khó thở sẽ tự động tan biến. Nếu phải dùng corticosteroids thì cần chờ vài giờ mới thấy thuốc có tác dụng.Điều trị cơn hen tin kiểm soát được các cơn ho vào ban đêm, kiểm soát chứng phù thũng, lượng dịch vào cơ thể và máu còn dư trong tâm thất trái của tim. Khi tình trạng suy tim do hen tim được cải thiện thì chứng khó thở sẽ hết. Một số bệnh nhân xuất hiện cả hen phế quản và suy tim thì chúng ta phải chữa đồng thời cả hai bệnh cùng lúc.

Những đối tượng dễ mắc bệnh hen tim?

Những bệnh nhân nhiều tuổi mắc bệnh suy tim là những đối tượng dễ mắc bệnh hen tim nhất. Ở người già mắc bệnh suy tim, khả năng co bóp của cơ tim lại càng yếu hơn và máu dễ dàng bị ứ trệ tại tuần hoàn phổi là nguyên nhân gây nên hen tim. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý đến những người nhiều tuổi mắc bệnh suy tim. Nếu thấy họ xuất hiện ho, khò khè, khó thở tăng dần thì cần đưa bệnh nhân đên cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây là những thông tin cần thiết về hen tin bệnh học và những phương pháp điều trị những cơn hen tim hiệu quả. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe.

admin / Tháng Tư 24, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *