Phế quản phế viêm là gì? Cách chữa bệnh phế quản phế viêm

 

Phế quản phế viêm hay là bệnh học viêm phổi có nhiều nguyên nhân và triệu chứng mà nhiều người còn chưa nắm rõ được những thông tin về bệnh học này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh này.

Bệnh phế quản phế viêm là bệnh gì?

Bệnh phế quản phế viêm là quá trình viêm cấp tính, gây tổn thương  xảy ra ở phổi và phế quản.

Phế quản phế viêm là gì?

Triệu chứng bệnh phế quản phế viêm

Bệnh nhân mắc bệnh phế quản phế viêm thường có một số triệu chứng như là:

 • Ho nhiều, ho có đờm và khạc đờm thấy có mủ.
 • Người bệnh có cảm giác đau tức ngực giống với bệnh viêm phế quản.
 • Ở một số trường hợp, người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ.
 • Với những trường hợp người bệnh bị phế quản phế viên nặng có thể có những biểu hiện như da mặt tím tái, khó thở…Lúc này cần đến bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời.
 • Ngoài ra, cách phát hiện bệnh phế quản phế viêm tốt nhất đó chính là chụp X-quang và khi khám phổi thấy nhiều biểu hiện lạ.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng viêm phế quản

Nguyên nhân gây ra bệnh phế quản phế viêm

Bệnh phế quản phế viêm chủ yếu được hình thành do virus gây nên. Đặc biệt trong các đợt dịch cúm virus thường được hình thành và phát triển mạnh mẽ. Virus tấn công trực tiếp vào hệ hô hấp khiến người bệnh có những triệu chứng điển hình như ho, sốt nhẹ… Ngoài ra, bệnh có thể được hình thành có thể do một số những nguyên nhân khác như là do kí sinh trùng, do nấm, do hóa chất…đều có ảnh hưởng và gây viêm phổi, viêm phế quản.

Đối tượng nào dễ gặp phải bệnh phế quản phế viêm?

Do bệnh phế quản phế viêm chủ yếu do virus gây nên nên bệnh thường khởi phát nhiều ở đối tượng trẻ sơ sinh,trẻ nhỏ và những người già. Nguyên nhân bởi, đây là hai đối tượng có sức đề kháng yếu kém, thể trạng cơ thể yếu, rất dễ nhiễm bệnh. Trong đó, phế quản phế viêm ở trẻ 22 tháng tuổi có tỉ lệ khá cao. Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, nếu trẻ nhỏ có triệu chứng của bệnh cần có cách điều trị phù hợp và đúng cách.

Cách chữa bệnh phế quản phế viêm

 • Sử dụng thuốc tây: các loại thuốc mà người bệnh có thể sử dụng như thuốc giãn phế quản, các loại thuốc cắt cơn dự phòng ho, long đờm và thuốc hạ sốt nếu cần…Tuy nhiên, người bệnh lưu ý tuân theo sự chỉ đẫn của bác sĩ về liều lượng dùng. Không nên tự ý mua thuốc ngoài để uống khi không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trong những trường hợp người bệnh có những biểu hiện bất thường nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có những phương pháp điều trị tốt nhất.
 • Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Người bệnh phế quản phế viêm nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, đồ ăn lỏng và nên uống nhiều nước để loãng đờm.

Liên kết hữu ích: Cách trị viêm phế quản

Phòng tránh bệnh phế quản phế viêm

Để phòng tránh bệnh phế quản phế viêm người bệnh cần:

 • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là cổ họng. Vào mùa đông khi đi ra ngoài nên mặc ấm và quàng khăn ấm cổ.
 • Giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Không sống chung với khói bụi và khói thuốc lá.
 • Điều trị tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm. Khi có những dấu hiệu bệnh cần có phương pháp điều trị bệnh dứt điểm.

Xem thêm: Phòng bệnh viêm phế quản

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh và cách chữa bệnh phế quản phế viêm

admin / Tháng Một 24, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *