Phòng bệnh viêm phế quản cấp như thế nào?

 

Viêm phế quản cấp tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như ho khan, ho đờm, đau rát họng, tức ngực, khó thở… ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Phòng bệnh viêm phế quản cấp như thế nào cho hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Phòng bệnh viêm phế quản cấp như thế nào?

Phòng bệnh viêm phế quản cấp cho trẻ

Bệnh viêm phế quản cấp có thể xảy đến với cả trẻ nhỏ, người trường thành và người cao tuổi. Những người có sức đề kháng yếu, trẻ em thường là đối tượng dễ mắc bệnh lý này nhất. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm phế quản cấp bao gồm: sổ mũi, hắt hơi, ho khan sau đó thành ho đờm, đờm ban đầu có màu trắng, sau đó có thể chuyển sang vàng hoặc xanh. Bệnh nhân cũng thường có biểu hiện sốt và khò thở nhẹ, đặc biệt là trẻ em rất hay có triệu chứng này.

Nguyên nhân bệnh viêm  phế quản cấp

Muốn có được cách phòng bệnh viêm phế quản cấp hiệu quả cần nắm được những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.

  • Hệ miễn dịch suy yếu:

Những người gầy yếu, mắc một số bệnh về miễn dịch thường có nguy cơ mắc viêm phế quản cấp rất cao nếu gặp một số yếu tố bất lợi từ bên ngoài môi trường.

Trẻ em dưới 3 – 4 tuổi mắc viêm phế quản cấp chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân này. Vì vậy, cha mẹ nuôi con nhỏ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng hàng ngày để bé có một sức đề kháng tốt, chống chọi lại được các virut gây bệnh.

  • Yếu tố tiêu cực tác động từ bên ngoài

Tác nhân trực tiếp chính yếu nhất dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp chính là virut. Virut thường tấn công vào cơ thể người bệnh qua đường mũi, họng để vào hệ hô hấp và bắt đầu hình thành những ổ viêm tại lớp niêm mạc phế quản. Tất cả các dụng cụ, đồ dùng cá nhận, đồ ăn, thức uống đều có thể là những nguồn virut nguy hiểm. 50 – 90% bệnh nhần viêm phế quản cấp do các loại virut như virut cím, virut hợp bào hô hấp, Enterovirus, Adenovirus.

Tác nhân ít gặp hơn của viêm phế quản cấp là vi khuẩn, những vi khuẩn thườn gặp có: khuẩn phế cầu, khuẩn Hemophillus influenzae.

Liên kết hữu ích:

Dự phòng bệnh viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp không phải là bệnh khó chữa nhưng lại rất dễ tái đi phát lại nhiều lần, thậm chí phát triển thành mãn tính hay những biến chứng còn nguy hiểm hơn nữa. Vì vậy để tránh những hậu quả không đáng có, cách tốt nhất là thực hiện tốt công tác dự phòng bệnh viêm phế quản cấp phức tạp này.

  • Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vào những ngày trời lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là vùng cổ, ngực.
  • Không tiếp xúc nhiều với khói bếp than, bếp củi, khỏi thuốc lá, cần đảm bảo môi trường sống trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ.
  • Tránh tiếp xúc gần những người đang bị cảm lạnh.
  • Vệ sinh cơ thể, nhất là tai, mũi, họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bỏ thuốc lá, thuốc lào và hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Phòng bệnh viêm phế quản cấp tích cực là một trong những cách hiệu quả để dự phòng những di chứng, biến chứng nghiêm trọng từ căn bệnh này.

admin / Tháng Ba 27, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *