Sự khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản

 

Trong cuộc sống chúng ta thường gặp rất nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản và hen phế quản, cả hai bệnh đều khác nhau nhưng lại có những biểu hiện rất giống nhau khiến người bệnh lầm tưởng và điều trị không đúng cách.

Chính vì thế chúng ta cần so sánh sự khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản để tìm ra cách điều trị phù hợp, tránh được tình trạng bệnh biến chứng mãn tính khó chữa, tốn tiền và mất thời gian.

so sánh hen phế quản và viêm phế quản

Cả bệnh viêm phế quản và hen phế quản đều là tình trạng bệnh bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm đều do vi khuẩn hoặc virus. Tuy khi so sánh hen phế quản và viêm phế quản thấy có nhiều triệu chứng giống nhau như: ho, khó thở, tức ngực, thở khò khè,… nhưng xét kỹ sẽ thấy có nhiều điểm khác biệt. Chính vì thế chúng ta cần so sánh hen phế quản và viêm phế quản để có cách điều trị phù hợp.

Phân biệt hen phế quản và viêm phế quản

So sánh hen phế quản và viêm phế quản về triệu chứng

Bệnh hen phế quản: bệnh có triệu chứng điển hình là khó thở, thở khò khè, ho có đờm, kèm tiếng ran rít, đau tức ngực.

Bệnh viêm phế quản: Có những biểu hiện gần giống với bệnh hen phế quản nhưng kèm theo sốt, toàn thân ớn lạnh, ho có đờm màu vàng xanh, tiết dịch nhầy.

So sánh hen phế quản và viêm phế quản về nguyên nhân gây bệnh

Bệnh hen phế quản: Bệnh phát sinh hay tái phát là do nguyên nhân môi trường hoặc di truyền. Khi môi trường thay đổi thời tiết từ hè sang đông tạo điều kiện thuận lợi khiến bệnh tái phát và phát triển mạnh.

Bệnh viêm phế quản: Bệnh xuất hiện là do phế quản bị nhiễm trùng virus hoạch vi khuẩn gây nên. Những người cao tuổi hoặc những trẻ nhỏ sức đề kháng kém là những đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

 So sánh hen phế quản và viêm phế quản về cách chữa trị

Bệnh hen phế quản: Bệnh này hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn mà người bệnh thường phải điều trị kiểm soát để bệnh không biến chứng.

Bệnh viêm phế quản: Nếu bệnh nhân bị viêm phế quản do virus thì chỉ cần nghỉ ngơi và điều trị tại nhà là bệnh có thể khỏi sau 5-7 ngày. Nếu bệnh nhân bị nặng có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản. Những cũng không ít bệnh nhân do không chữa trị kịp thời mà khiến bệnh biến chứng sang những bệnh nguy hiểm.

Biện pháp phòng tránh bệnh hen phế quản và viêm phế quản

Hen phế quản và viêm phế quản thấy có những triệu chứng khác nhau những cách phòng tránh bệnh lại rất giống nhau.

Để ngăn ngừa hai căn bệnh này xuất hiện chúng ta cần thực hiện những công việc sau đây:

Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ và làm việc trong môi trường sạch. Bảo vệ đường thở bằng các phương pháp như súc miệng nước muối thường xuyên, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, các chất độc hại, ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh như vật nuôi, phấn hoa, nấm mốc. Có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục khoa học và tránh các thực phẩm gây dị ứng.

Bài viết trên đây là sự so sánh hen phế quản và viêm phế quản. Hi vọng với những thông tin hữu ích này chúng ta không còn nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này và có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

admin / Tháng Tư 13, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *