Trẻ em thở khò khè khi ngủ về đêm phải làm sao?

 

Hiện tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thở khò khè khi ngủ khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa cảm thấy hoang mang, không biết nguyên nhân do đâu và phải xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây hy vọng có thể cung cấp thêm thông tin cho các mẹ về tình trạng này.

thở khò khè khi ngủ

Triệu chứng thở khò khè khi ngủ rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các vấn đề đường hô hấp.

Mẹ có thể dễ dàng nhận ra tiếng khò khè khi bé thở bằng cách áp tai đến gần miệng và mũi bé, tiếng này gần giống với tiếng ngáy ở người lớn nhưng âm lượng nhỏ hơn, nhẹ hơn. Theo ý kiến của các chuyên gia, thở khò khè trong khi ngủ có thể là do sự tấn công của các vi khuẩn gây phù nề hoặc co thắt phế quản, dẫn đến tắc nghẽn ở phế quản, khí quản, cuống phổi… tác động xấu đến hô hấp của cơ thể bé. Trẻ sơ sinh và trẻ 2 – 3 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ gặp hiện tượng này cao nhất.

Nguyên nhân gây hiện tượng thở khò khè khi ngủ ở trẻ

Thở khò khè về đêm khi ngủ có thể là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh khác nhau, từ những hiện tượng thông thường đến những bệnh lý nguy hiểm, các mẹ cần lưu ý.

  • Bệnh hen suyễn: những tiếng khò khè khi thở là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản. Cơn hen sẽ được kích thích khi trẻ phải tiếp xúc với các tác nhận gây dị ứng hoặc thời tiết thay đổi.
  • Viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi: trường hợp này thở khò khè thường kèm sốt, ho nhiều, tiếng thở co ro, phổi phập phồng.
  • Cơ địa dễ dị ứng hoặc có dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản nên cản trở việc thở, mẹ sẽ nghe thấy tiếng khò khè phát ra từ cổ họng của bé.
  • Dị vật lẫn trong đường thở, thường xuất hiện ở những trẻ 4 – 5 tháng tuổi.
  • Mạch máu quá lớn chèn thanh quản hoặc mềm sụn thanh quản bẩm sinh đối với trẻ dưới 1 tuổi.
  • Viêm thanh phế quản cấp tính: nếu mắc bệnh này, ngoài tiếng thở khò khè trẻ còn có hiện tượng khàn tiếng và ho.
  • Viêm amidan cấp: thở khò khè xảy ra cũng dấu hiệu ho đờm.
  • Bệnh tim bẩm sinh, dị vật hộp sọ, xơ sợi bẩm sinh, u phổi cũng có thể là nguyên nhân.
  • Tư thế nằm: nếu để bé nằm ngửa và gối đầu quá cao, mặc quần áo dày, đắp nhiều chăn sẽ làm hệ hô hấp bị yếu đi và tạo nên âm thanh ngáy khi ngủ.

Những điều mẹ nên làm để giảm tình trạng thở khò khè khi ngủ

Như đã nói, hiện tượng thở khò khè về đêm khi ngủ của bé có thể là vấn đề nghiêm trọng của hệ hô hấp, chính vì vậy nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên theo dõi để đưa bé đến bệnh viện thăm khám cẩn thận. Ngoài ra, các mẹ nên chú ý, thực hiện một số điều sau:

  – Vệ sinh mũi họng cho bé hàng ngày bằng nước muối sinh lý

thở khò khè khi ngủ

  – Điều chỉnh tư thế ngủ hợp lý cho bé, không nên để bé nằm ngửa và gối đầu quá thấp hoặc quá cao.

  – Giữ ấm cơ thể cẩn thận cho bé

  – Cho bé uống nhiều nước

Những biện pháp này có thể làm giảm hiện tượng thở khó và khò khè khi ngủ ở bé, ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cho bé đủ ngủ giấc 16 – 18 tiếng mỗi ngày.

admin / Tháng Ba 12, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *