Thuốc điều trị hen phế quản cấp

 

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản chiếm khoảng 4% dân số, mỗi năm có khoảng 3.000 người tử vong do hen phế quản. Phần lớn những người bệnh hen phế quản tử vong là do lên cơn hen suyễn cấp tính mà không được cứu chữa kịp thời. Bởi vậy, việc tìm cách và thuốc điều trị hen phế quản cấp để cắt cơn hen phế quản cấp là điều rất quan trọng, tránh việc bệnh nhân không gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Thuốc điều trị hen phế quản cấp

Tại sao bệnh hen phế quản dễ gây tử vong

Những cơn hen phế quản cấp tính có thể khiến bệnh nhân tử vong bất cứ lúc nào, do thiếu oxy để thở, khó thở, nếu người bệnh không đem theo thuốc hỗ trợ và dùng kịp thời. Nguyên gây ra tình trạng dễ tử vong ở bệnh hen phế quản cấp do những yếu tố sau đây:

Chủ quan với bệnh, không đi khám chữa sớm. Có đến 60% các bệnh nhân hen phế quản không được điều trị dự phòng.

Mặc dù đã có thuốc đặc trị hen phế quản, nhưng chi phí còn cao nên nhiều người bệnh còn cân nhắc điều trị.

Do vận động mạnh, cơ thể đòi hỏi nhiều oxy nên nhịp thở sẽ gia tăng, người vận động mạnh thường thở bằng miệng nên càng làm lạnh và làm khô đường thở. 2 yếu tố này làm co thắt đường thở. Các loại hình vận động mạnh, liên tục và kéo dài gây thở nhanh, thở sâu dễ gây co thắt đường thở như: những môn chạy, đạp xe đạp, đá banh…

Cách nhận biết cơn hen cấp tính

Thuốc điều trị hen phế quản cấp

Nếu có đợt ho, khò khè, tức ngực xuất hiện đột ngột sau khi gặp trực tiếp tác nhân gây dị ứng là cơn hen phế quản cấp chuẩn bị xuất hiện, người bệnh nên thận trọng.

Ban đêm, trời lạnh dễ xuất hiện cơn khó thở, khò khè.

Ngứa họng, ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi… là triệu chứng chuẩn bị lên cơn hen phế quản cấp.

Ho liên tục, thở rất nhanh, dồn dập và hơi thở dốc.

Nếu xuất hiện cơn hen, việc cần làm đầu tiên là tránh xa cho bệnh nhân dễ thở, cho bệnh nhân dùng thuốc xịt và đưa bệnh nhân ra xa tác nhân gây nên cơn hen: lông động vật, khói bụi ô nhiễm môi trường…

Thuốc điều trị hen phế quản cấp

Bệnh hen phế quản được xếp vào nhóm một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay, bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó, các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam có chiều hướng gia tăng nhanh nhất, do đặc trưng khí hậu biến đổi thất thường, nóng ẩm và ô nhiễm môi trường. Tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản sẽ tiếp tục gia tăng nếu mỗi người không chú ý phòng tránh bệnh và tìm được thuốc điều trị cắt cơn hen phế quản cấp.

Thuốc điều trị hen phế quản được chia thành 2 nhóm: thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng.

 1. Nhóm thuốc điều trị hen phế quản dạng cắt cơn

Nhóm thuốc điều trị hen phế quản cấp dạng cắt cơn có tác dụng giảm co thắt phế quản, hồi phục tắc nghẽn đường khí, ngăn ngừa cơn co thắt phế quản. Thuốc cắt cơn điều trị hen phế quản cấp được sản xuất dưới nhiều dạng: viên uống, tiêm, bột hít hay xịt khí dung. Để dứt cơn hen nhanh nhất bệnh nhân nên sử dụng thuốc cắt cơn dưới dạng xịt khí dung. Người bệnh hen suyễn nên có sẵn thuốc xịt cắt cơn bên cạnh để nhanh chóng sử dụng khi thấy triệu chứng hen phế quản xuất hiện.

Thuốc cắt cơn hen được chia làm 2 loại: thuốc cắt cơn tác dụng ngắn và thuốc cắt cơn tác dụng lâu dài.

Thuốc điều trị hen phế quản cấp tác dụng ngắn: salbutamol, fenoterol, terbutalin tác dụng nhanh trong khoảng từ 4 – 6 giờ.

Thuốc điều trị hen phế quản cấp tác dụng kéo dài: salmeterol, formoterol có thời gian tác dụng khoảng 12 giờ. Hoặc thuốc chứa corticosteroid để điều trị những cơn hen suyễn cấp mức độ trung bình đến nặng, giúp làm giảm nguy cơ lên cơn hen trở lại.

 2. Nhóm thuốc điều trị hen phế quản dự phòng

Thuốc điều trị hen phế quản dự phòng có tác dụng phòng ngừa các triệu chứng hen phế quản, thường dùng điều trị hen phế quản nặng. Có tác dụng giảm sự co thắt phế quản, giảm viêm đường dẫn khí. Đây chính là thuốc đặc trị hen phế quản nặng hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn làm thuốc điều trị lâu dài, thậm chí dùng suốt đời. Thuốc điều trị hen phế quản dự phòng có các loại sau đây:

– Thuốc điều trị hen phế quản cấp làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài, là các thuốc đồng vận beta.

– Thuốc điều trị hen phế quản cấp chứa corticosteroid: Giúp dự phòng các triệu chứng hen suyễn, cái thiện chức năng phổi, giảm thiểu khả năng tổn thương dài hạn đường dẫn khí.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa hô hấp là bệnh nhân nên sử dụng dạng thuốc hít dự phòng dài hạn, để chữa bệnh hen phế quản cấp. Vì đặc trưng của loại thuốc này là xịt và đi thẳng vào đường dẫn khí nên tác dụng sẽ cao hơn. Chú ý ngay cả khi bệnh đang ở trong giai đoạn đã ổn định, bệnh nhân hen phế quản cũng nên sử dụng thuốc thuốc hít corticosteroid theo sự chỉ định của bác sỹ.

Trên đây là một số loại thuốc điều trị hen phế quản cấp mà người bệnh có thể tham khảo để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần chủ động phòng tránh các tác nhân gây hại xung quanh, cùng có chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt nhất.

admin / Tháng Một 15, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *