Thuốc điều trị và cách chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

 

Điều trị viêm phế quản mãn tính không khó vậy sự dụng thuốc đặc trị viêm phế quản mãn tính nào hiệu quả ?. Viêm phế quản mãn tính là một trong những dạng bệnh thuộc phổi tắc nghẽn mãn tính. Chữa bệnh viêm phế quản mãn tính như thế nào cho dứt điểm hiệu quả là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây mình xin giải đáp giúp các bạn.

Viêm phế quản mãn tính rất khó chưa

Viêm phế quản cấp tính nếu không tiến hành điều trị dứt điểm sẽ rất dễ tái phát nhiều lần, dần hình thành những tổn thương sâu dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Viêm phế quản mãn tính và cách điều trị dứt điểm bệnh lý này đặt rất nhiều câu hỏi thắc mắc cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính không thể kết thúc trong ngày một ngày hai mà là một quá trình cần sự kiên trì vì vốn dĩ, bản chất bệnh là tình trạng viêm mãn tính có những tổn thương sâu, cần thời gian dài để phục hồi.

Những nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản mãn tính thường là do cơ chế tự bảo vệ của cơ thể suy giảm khiến các tác nhân gây hại ngoài môi trường có cơ hội xâm nhập. Giai đoạn đầu, lớp nhầy bảo vệ phế quản suy yếu dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng, tiết ra quá nhiều gây bí tắc.

Tác nhân chủ yếu khiến lớp nhầy này bị suy yếu là các hóa chất độc lại từ môi trường ô nhiễm hoặc các khí độc như: nito, clo, xyanua… Các khí độc này dễ gây tổn thương đường thở, càng tiếp xúc lâu, lớp nhày, lông phế quản càng tổn thương nặng hơn.

Bệnh viêm phế quản mãn tính và cách chữa trị

Điều trị viêm phế quản nói chung và Điều trị viêm phế quản mãn tính nói riêng cần xác định các biện pháp chính xác, trị dứt điểm, tránh hiện tượng bệnh phát triển nặng sang giai đoạn tắc nghẽn và sinh dịch mủ.

Đối với mỗi trường hợp, bác sĩ cần thăm khám chi tiết để đưa ra các cách trị bệnh viêm phế quản mãn tính phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc sử dụng.

“Thuốc trị viêm phế quản mãn tính nào hiệu quả?” là câu hỏi rất phổ biến. Thực tế, thuốc chữa viêm phế quản mãn tính người lớn rất đa dạng, mỗi trường hợp bệnh nhân với tác nhân gây bệnh, cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau có thể sẽ phù hợp với những phương pháp chữa trị khác nhau. Những biện pháp phổ biến nhất hiện nay bao gồm: cách trị viêm phế quản mãn tính với thuốc tân dược, bài thuốc dân gian và bài thuốc Đông y.

  • Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính tính bằng Tân dược

Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị viêm phế quản mãn 

tính. Thông thường bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc làm giãn phế quản để giúp đường thở mở rộng từ đó giảm cảm giác khó thở và tức ngực. Thường các loại thuốc này ở dạng lỏng và được đưa vào cơ thể thông qua một loại máy khí dung. Đối với các loại thuốc này, bệnh nhân có thể sử dụng vài lần mỗi ngày phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Trong những trường hợp viêm phế quản nặng, đơn thuốc của bác sĩ thường có theophylline – một loại thuốc có tác dụng xoa dịu hệ thống cơ đường thở, giảm co thắt tức thì. Nếu hai loại thuốc này không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng kháng viêm dạng nén hoặc hít.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính bằng Tân dược

Trường hợp bệnh nhân không có tắc nghẽn thì thuốc đặc trị viêm phế quản mãn tính thường được dùng nhiều nhất là Acemuc, Bisorven, Natribenzoat hỗ trợ làm long đờm. Uống thuốc và sử dụng máy khí dung có thể được kết hợp sử dụng.

Tuy nhiên có thể thấy, thuốc viêm phế quản mãn tính Tân dược có ưu điểm là cho tác dụng nhanh nhưng lại không dứt điểm. Hầu hết các loại thuốc đặc trị viêm phế quản mãn tính sử dụng hiện nay chủ yếu nhằm làm giãn phế quản, giảm triệu chứng, thậm chí nếu sử dụng lâu dài có thể gây hiện tượng nhờn thuốc và kháng thuốc rất bất lợi cho điều trị sau này. Do đó, khi sử dụng thuốn dược để cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh nhân nên cân nhắc, làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng.

2. Thuốc đặc trị viêm phế quản mãn tính bằng bài thuốc Nam

Triệu chứng chủ yếu thường thấy ở các bệnh nhân viêm phế quản mãn là ho nhiều và khạc đờm. Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến bệnh có 3 điểm chính là ngoại cảm, nội thương và nội nhân.

Ngoại cảm tức là tà khí lục dâm bên ngoài âm nhập, thường gây các chứng như Khái thấu, Háo suyễn, Đàm ẩm.

Nội thương có thể là do chế độ ăn uống không hợp lý, Tỳ thương tổn hại sang Phế và Thận, lao động quá cực nhọc, nghiện rượu khiến Tỳ – Thận đều hư.

Nội nhân: thất tình làm ảnh hưởng ngũ tạng, gây ho, hư hóa đờm.

Các bài thuốc điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính, được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến những bài thuốc dưới đây.

  • Bài thuốc đặc trị viêm phế quản mãn tính: bổ trung ích khí, tiêu trệ tán ứ:

Chuẩn bị: 1kg củ cải, 100g mật ong nguyên chất và nước muối loãng.

Củ cải và mật ong là bài thuốc điều trị viêm phế quản mãn tính rất tốt

Tiến hành: củ cài gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ bằng ngón tay, ngâm trong mật ong 1 ngày. Sau đó, lấy ra sao lửa thật nhỏ nửa tiếng. Thêm mật ong và sao đến khi mật ong kết lại. Cho củ cải vào lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lẫn dùng 2 – 3 miếng.

  • Bài thuốc trị viêm phế quản mãn tính giúp nhuận phế, chỉ khái.

Chuẩn bị: 20g gừng tươi, 250g vừng đen, 120g mật ong, 120g đường phèn.

Tiến hành: Vừng đen sao chín và sấy khô, tán bột sau đó trộn cùng mật ong, nước cốt gừng và bột đường phèn, cho tất cả đem hấp chín. Bỏ vào lọ kín dùng dần, mỗi ngày dùng 2 lần, môi lần 20g.

  • Bài thuốc trị viêm phế quản mãn tính: hóa đờm, thanh nhiệt.

Chuẩn bị: nước ép ngó sen, gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, măng tươi, mật ong

Tiến hành: Lấy tất cả nguyên liệu trộn với mật ong, đem hấp cách thủy rồi uống.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính bằng các bài thuốc này có ưu điểm là an toàn, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cần thời gian và sự kiên trì của bệnh nhân, không nên nóng vội. Người bệnh không nên lạm dụng quá nhiều thuốc Tân dược vì có thể gây tác dụng phụ có hại đến cơ thể. Tốt nhất nên tái khám định kỳ để được các bác sĩ định hướng điều trị theo từng giai đoạn và sự phát triển của bệnh nhằm thu được hiệu quả điều trị cao nhất, tối ưu nhất.

Xem thêm:

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

admin / Tháng Hai 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *