Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính

 

Bệnh viêm phế quản  tắc nghẽn mãn tính là một thuật ngữ không phổ biến. Song đây cũng là một bệnh lý về đường hô hấp cần có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời không để tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính là một bệnh lý về đường hô hấp. Bệnh gây tổn thương ở vùng niêm mạc phế quản khiến đường thở bị co hẹp lại. Điều này dẫn tới tình trạng khó thở, không thở được ở người bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính

  • Cũng giống với bệnh viêm phế quản mãn tính, viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính do virus là nguyên nhân đầu tiên. Đặc biệt ở những người thể trạng yếu kém, sức đề kháng không tốt dễ bị vi khuẩn và virus tấn công.

Nguyên nhân có thể kể đến tiếp theo đó là do hít phải khói bụi

  • Nguyên nhân có thể kể đến tiếp theo đó là do hít phải khói bụi ngoài môi trường hay hít phải khói thuốc lá thuốc lào gây bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính.
  • Ngoài ra, có thể do các hóa chất kích ứng là nguyên nhân gây viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính.

Triệu chứng viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính

Người bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính thường có những triệu chứng như là ho mãn tính, kéo dài nhiều ngày, cảm giác khó thở, bị thắt chặt ở ngực. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Triệu chứng viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính thường kèm theo triệu chứng sốt nhẹ. Để lâu bệnh có thể nặng hơn và gây nguy hiểm.

Bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính có nguy hiểm không?

Bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính nếu không được điều trị có thể biến chứng thành một số bệnh nguy hiểm như là nhiễm trùng hô hấp, suy hô hấp, viêm phổi, các bệnh lao phổi. Với những trường hợp nặng có thể gây ra tử vong.

Điều trị bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính

Để điều trị bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính trước hết người bệnh cần có những phương pháp làm giảm các triệu chứng của bệnh và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh bằng cách:Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, mũi, họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.

Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, mũi, họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày

  • Sử dụng thuốc : các loại thuốc giãn phế quản có thể điều hòa nhịp thở tốt hơn và giảm triệu chứng khó thở ở người bệnh. Thêm nữa, người bệnh cần uống các loại thuốc giảm triệu chứng ho, ho có đờm. Cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng dùng.
  • Sử dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm phế quãn tắc nghẽn mãn tính cải thiện đường thở tốt hơn.
  • Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, mũi, họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.
  • Giữ ấm cơ thể và hạn chế sử dụng đồ uống lạnh.
  • Thăm khám sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính có thể giúp ích được cho bạn đọc.

(An Ly)

admin / Tháng Một 22, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *