Tìm hiểu về bệnh viêm tiểu phế quản cấp

 

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp là một trong những bệnh lý hô hấp xuất hiện “như cơm bữa” ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh viêm tiểu phế quản cấp.

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp là bệnh gì?

Viêm tiểu phế quản cấp là tình trạng các niêm mạc các tiểu phế quản nhỏ, có kích thước bé. Chứng bệnh này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhiều nhất. Bệnh này thường xuất hiện vào mùa lạnh.

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản cấp

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp xuất hiện ở trẻ em chủ yếu do virus và vi khuẩn gây nên. Trong điều kiện môi trường thuận lợi, virus và vi khuẩn phát triển, tấn công người bệnh.

Ngoài ra, một số tác nhân khác gây nên bệnh đó là do tác nhân từ môi trường bị ô nhiễm khói bụi, trẻ nhỏ hít phải khói thuốc lá, do nấm mốc, ấm thấp trong gia đình…

Khi bị viêm tiểu phế quản cấp thường có những biểu hiện gì?

Trẻ nhỏ bị viêm tiểu phế quản cấp thường có những biểu hiện như là :

 • Ở giai đoạn khởi phát, trẻ thường có biểu hiện như sốt nhẹ, húng hắng ho, sổ mũi, hắt hơi rất giống với những cơn cảm lạnh thông thường. Lúc này các bậc phụ huynh thường nghĩ do bé bị cảm lạnh nhiều hơn là bị viêm tiểu phế quản cấp.
 • Ở giai đoạn toàn phát, trẻ sẽ có dấu hiệu bệnh nặng hơn như ho nhiều, ho gà, ho có đờm đặc kèm theo triệu chứng sốt cao hơn, cơ thể mệt mỏi. Trẻ nhỏ khi ốm thường rất hay quấy khóc.
 • Với một số trường hợp trẻ bị viêm tiểu phế quản cấp nặng có thể sốt co giật, da mặt tím tái, nôn trớ nhiều. ..Lúc này cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hay các bệnh viện gần nhất để các bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh.

Điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cấp

Điều trị viêm tiểu phế quản cấp bội nhiễm

Đối với trẻ nhỏ, điều trị viêm tiểu phế quản cấp nên tuân theo lời khuyên và hướng dẫn của các bác sĩ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ khi điều trị bằng thuốc tây thường gây ra những tác dụng phụ. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số bài thuốc chữa viêm tiểu phế quản cấp bằng dân gian cho trẻ.

 • Cao gừng: cách làm cao gừng rất đơn giản. Gừng sau khi rửa sạch, nghiền nhỏ. Sau đó, đổ cùng vào với mật ong đun lên cô đặc thành cao. Đối với trẻ viêm tiểu phế quản cấp có thể uống 2 lần một ngày.
 • Ô mai ngâm đường: chuẩn bị ô mai, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, lấy một lọ thủy tinh rải một lớp ô mai sau đó rải một lớp đường trắng. Cứ thế cho đến khi dầy bình, đậy kín nắp và ngâm. Sau khi đường tan thành nước thì có thể lấy nước mơ ngâm cho trẻ uống. Đồng thời, lấy mơ ngâm cho trẻ ăn trước khi đi ngủ và sáng sớm khi dậy có tác dụng giảm triệu chứng bệnh

Phòng tránh bệnh viêm tiểu phế quản cấp

 • Giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc iệt vào mùa lạnh.
 • Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng. Hạn chế được virus và vi khuẩn xâm nhập tấn công trẻ.
 • Vệ sinh đường thở cho trẻ được thông thoáng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Như vậy sẽ cải thiện được tình trạng khó thở ở trẻ.
 • Vệ sinh tay chân cho trẻ, hạn chế được tình trạng virus và vi khuẩn lây lan phát bệnh.
 • Tiêm phòng đầy đủ cũng giúp sức đề kháng của trẻ tốt hơn.
 • Kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm soát tình trạng bệnh.

Ngoài ra, khi điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cấp cũng nên kiên trì và điều trị dứt điểm bệnh, không để tình trạng bệnh nặng thêm.

 

admin / Tháng Ba 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *