Trẻ 16 tháng bị viêm phế quản chữa khó không?

 

Bệnh viêm phế quản là bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là những trẻ bị suy sinh dưỡng, trẻ sinh non, trẻ còi xương, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ tháng sẽ có nguy cơ bị viêm phế quản hơn những trẻ khác. Vậy để biết trẻ 16 tháng bị viêm phế quản chữa khó không? Chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trẻ 16 tháng bị viêm phế quản

Nguyên nhân trẻ 16 tháng bị viêm phế quản

Nguyên nhân đầu tiên phổ biến khiến trẻ bị viêm phế quản phải kể đến là virus. Virus có rất nhiều loại virus như virus cúm, virus hợp bào có sẵn trong cơ thể bệnh nhân hoặc xuất hiện từ môi trường xung quanh.

Nguyên nhân phổ biến thứu 2 là vi khuẩn, khi sức đề kháng của trẻ đi xuống vi khuẩn từ môi trường xung quanh như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, và các loại vtri khuẩn khác.

Trẻ 16 tháng tuổi bị ho xuất hiện đờm, sổ mũi, cúm hay viêm xoang sẽ nhiễm virus và dễ dàng mắc sang bệnh viêm phế quản. Khi không chữa trị kịp thời thì virus có thể lan xuống hai cuống phổi, làm khí quản tấy đỏ, tiết dịch nhầy, sưng phồng lên kích thích trẻ sẽ ho nhiều và mệt mỏi. Vài ngày sau đó bệnh viêm phế quản của trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, đau rát cổ họng và xuất hiện đàm màu vàng xanh. Bên cạnh đó trẻ có thể có cảm giác đau ngực, chán ăn hoặc nôn ói.

Điều trị trẻ 16 tháng bị viêm phế quản

Trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm với các loại thuốc kháng sinh nên dễ bị ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc. Các bác sĩ thường không khuyến khích việc cho trẻ nhỏ dùng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp khẩn cấp thì chúng ta mới cho trẻ dùng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây biến chứng nguy hiểm.

Nếu trẻ nhỏ bị viêm phế quản nguyên nhân do virus thì việc điều trị viêm phế quản bằng thuốc kháng sinh là không cần thiết, vì virus hầu như không thể bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chỉ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi và sử dụng những bài thuốc điều trị thông thường là bệnh có thể khỏi.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm phế quản cho trẻ bằng thuốc tây y, bố mẹ có thể kết hợp trị viêm phế quản cho bé bằng thuốc dân gian dưới đây để tăng hiệu quả điều trị bệnh vừa an toàn lại ít tốn kém.

Điều trị viêm phế quản cho trẻ bằng mật ong

Mật ong chứa nhiều vitamin, giúp cơ thể trẻ sức đề kháng và điều trị bệnh viêm phế quản rất hiệu quả, khi điều trị bệnh viêm phế quản bằng thuốc tây cho bé có thể dùng một lượng mật ong thích hợp mỗi ngày sẽ giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh. Tỏi có thể ngâm cùng mật ong sẽ giúp trẻ dùng dễ dàng hơn. Bài thuốc này có tác dụng làm giảm ho, chữa long đờm, thoáng họng giúp trẻ nhanh chóng thuyên giảm các triệu chứng khó chịu của ho do viêm phế quản.

Lưu ý nên dùng mật ong nguyên chất và không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong vì gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh viêm phế quản cho trẻ bằng củ cải

Củ cải có công dụng chữa viêm phế quản ở trẻ khá hiệu quả. Củ cải có vị ngọt, tính mát nên rất dễ sử dụng. Bố mẹ có thể chế biến củ cải thành luộc lấy nước cho bé dùng hàng ngày sẽ giúp tình trạng viêm phế quản nhanh chóng thuyên giảm bên cạnh đó còn giúp thanh nhiệt mát gan, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây.

Trẻ 16 tháng bị viêm phế quản không khó chữa. tuy nhiên việc điều trị bệnh yêu cầu cha mẹ phải chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận, cần cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh điều trị dở dang hoặc quá liều sẽ khiến bệnh nặng hơn hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

admin / Tháng Bảy 6, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *