Trẻ 4 tháng bị viêm phế quản có nguy hiểm không

 

Hỏi: Cháu chào bác sĩ!

Thưa bác sĩ, con nhà cháu mới được 4 tháng thôi ạ. Gần một tuần nay con nhà cháu có biểu hiện húng hắng ho, có lúc bị sốt. Cháu lần đầu nuôi con nhỏ nên lo quá đưa đi bệnh viện khám thì được chẩn đoán là viêm phế quản cấp. Vậy bác sỹ cho cháu hỏi trẻ 4 tháng bị viêm phế quản có nguy hiểm không ạ? Cháu cho con uống thuốc kháng sinh được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Hương Liên_ 22 tuổi)

Trẻ 4 tháng bị viêm phế quản có nguy hiểm không

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi trẻ 4 tháng bị viêm phế quản có nguy hiểm không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bệnh viêm phế quản là một trong những bệnh lý hô hấp mà đối tượng có tỉ lệ mắc cao nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ nhỏ là do trẻ phải sống trong môi trường khói bụi hoặc khói thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Ngoài ra, do sức đề kháng yếu khiến virus dễ tấn công cũng là yếu tố gây bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ 4 tháng bị viêm phế quản cần có biện pháp điều trị kịp thời, để lâu bệnh có thể chuyển biến thành những bệnh nguy hiểm, khó điều trị hơn.

Nhìn chung, bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu điều trị kịp thời có thể chữa khỏi, làm suy giảm tình trạng bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngược lại, nếu không có những phương pháp điều trị bệnh có thể khiến tình trạng bệnh biến chứng thành bệnh viêm phổi, nặng hơn là suy hô hấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Chính vì vậy khi thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có những triệu chứng khác như ho có đờm, bỏ bú mẹ, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đặc biệt da mặt tím tái đi thì cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cần có biện pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách:

– Đối với trẻ sơ sinh nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu bởi sữa mẹ có chất kháng khuẩn rất tốt cho cơ thể của bé có sức đề kháng tự nhiên.

– Giữ môi trường xung quanh trẻ nhỏ sạch sẽ, thoáng đãng.

– Tránh tuyệt đối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với khói bụi và khói thuốc lá.

– Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ nhỏ, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa, chuyển lạnh.

– Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của https://chuyenkhoahohap.net sẽ giúp cháu cũng như độc giả giải đáp được thắc mắc trẻ 4 tháng bị viêm phế quản có nguy hiểm không.

( Vân Anh)

admin / Tháng Một 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *