Trẻ 5 tháng bị viêm phế quản cần làm gì?

 

Hỏi: Chào bác sĩ !

Con cháu được 5 tháng tuổi, gần đây có biểu hiện hay ho và ho có đờm. Cháu lên mạng thì đọc thấy giống các triệu chứng viêm phế quản. Cháu vẫn còn trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Nên bác sĩ cho cháu hỏi trẻ 5 tháng bị viêm phế quản thì cần làm gì? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Vũ Luyến_20 tuổi)

Trẻ 5 tháng bị viêm phế quản

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trước tiên để giải đáp băn khoăn trẻ 5 tháng bị viêm phế quản cần làm gì thì chúng tôi muốn bạn cũng như độc giả có thể hiểu rõ về bệnh viêm phế quản ở trẻ em.

Bệnh viêm phế quản là một bệnh lý về đường hô hấp, thường xuyên xảy ra ở đôi tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm phế quả ở trẻ sơ sinh là do cuống phổi bị viêm nhiễm hoặc sưng tấy. Do đó, đường thở của trẻ nhỏ bị co thắt và gây ra tình trạng ho nhiều, khó thở ở trẻ sơ sinh.

Trẻ 5 tháng bị viêm phế quản cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như là: thay đổi thời tiết, đặc biệt khi trời lạnh đột ngột mà bé không được giữ ấm cơ thể làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Ngoài ra, có thể do một số nguyên nhân khác như virus, cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn…Cộng thêm, cơ thể trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, dễ dàng bị các loại virus tấn công. Khi trẻ nhỏ có những triệu chứng viêm phế quản thì các mẹ lưu ý:

  • Cho trẻ nhỏ uống thuốc kháng sinh cắt cơn, dự phòng, hạn chế những cơn ho có đờm gây rát cổ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kháng sinh các mẹ lưu ý tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ về cách dùng, không tùy tiện cho trẻ uống thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Thêm nữa, nên cho trẻ uống đủ liều, không nên dừng thuốc khi trẻ có những cải thiện về tình trạng bệnh.
  • Luôn giữ cơ thể trẻ ấm áp, đặc biệt vùng cổ họng. Ngoài ra cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống nhiều nước ấm vì khi trẻ bị ho trẻ rất thiếu nước và nước có tác dụng làm lỏng đờm trong cổ họng của trẻ nhỏ.
  • Luôn theo dõi tình trạng của trẻ nhỏ. Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường nên đưa bé đi khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện hay các phòng khám. Không nên giữ trẻ ở nhà quá lâu.

Ngoài ra, đối với trẻ nhở và trẻ sơ sinh bị viêm phế quản các mẹ lưu ý luôn giữ môi trường xung quanh trẻ sạch sẽ, hạn chế khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá. Các mẹ cũng đừng nên cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giải đáp được thắc mắc trẻ 5 tháng bị viêm phế quản cần làm gì của bạn cũng như độc giả quan tâm.

https://chuyenkhoahohap.net trang chia sẻ kiến thức về bệnh đường hô hấp

admin / Tháng Một 19, 2018

Bài viết liên quan

22 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *