Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

 

Hỏi: Chào bác sĩ!

Em đang nuôi con nhỏ, gần đây cháu có triệu chứng khậm khạch ho, rồi ho có đờm. Em tra mạng thì thấy họ bảo con em bị viêm phế quản. Mà thời tiết cũng hay lạnh nên em không dám tắm cho cháu. Bác sĩ cho em hỏi trẻ bị viêm phế quản có được tắm không? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Hồng Ly_ 24 tuổi)

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Bạn Hồng Ly thân mến ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi trẻ bị viêm phế quản có được tắm không hay trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bà mẹ có con bị viêm phế quản hiện nay. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Các mẹ khi chăm con nhỏ khi thấy con có triệu chứng viêm phế quản thường lo lắng và không muốn tắm cho con sợ con bị lạnh hoặc nghĩ rằng, tắm cho trẻ sẽ khiến tình trạng viêm phế quản nặng hơn. Trên thực tế, nếu trẻ bị viêm phế quản và không được tắm rửa sạch sẽ có thể sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Nguyên nhân chính gây viêm phế quản ở trẻ nhỏ là do virus chính vì vậy nếu không được vệ sinh sạch sẽ bé sẽ dễ nhiềm khuẩn từ quần áo. Có điều, trong trường hợp thời tiết lạnh, các mẹ nên căn cứ và tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh của trẻ nhỏ để cân nhắc số lượt tắm trong tuần cho bé. Có thể mẹ tắm cho trẻ từ 2-3 lần trong tuần, cũng không nên tắm quá nhiều cho trẻ. Nếu thể trạng sức khỏe của bé quá yếu thì các mẹ không nên tắm để bảo đảm sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, khi tắm cho trẻ nhỏ, các mẹ lưu ý tắm đúng cách, không để trẻ tắm quá lâu và tuân chủ các yêu cầu sau:

  • Nước tắm cho trẻ đủ ấm, không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu cẩn thận hơn, các bậc phụ huynh có thể mua đồng hồ đo nhiệt độ nước để đảm bảo nước đủ ấm nhất cho trẻ nhỏ.
  • Khi tắm cho trẻ nên tắm ử trong phòng kín, không để gió lùa vào.
  • Tắm đến phần nào mẹ có thể cởi quần áo đến phần đó, tránh gây lạnh cơ thể của bé.
  • Lau khô phần gáy và tóc cho trẻ khi tắm xong.
  • Trước khi tắm, các mẹ lưu ý nên chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn tắm để mặc cho trẻ ngay sau khi tắm xong.
  • Trong thời tiết mùa đông, các mẹ có thể bật máy sưởi để giúp bé tắm ấm hơn.
  • Sau khi tắm xong, mẹ nên ôm ủ ấm bé sau đó mới để bé nằm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về băn khoăn trẻ bị viêm phế quản có được tắm không hoặc trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không. Hi vọng những thông tin này sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

( Hương Ly)

Có thể bạn quan tâm: 

admin / Tháng Một 20, 2018

Bài viết liên quan

20 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *