Viêm amidan có mủ ở người lớn

 

Bệnh viêm amidan là bệnh lý có thể điều trị khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Tuy nhiên, nếu chủ quan bệnh sẽ gây biến chứng thành viêm amidan mãn. Trong đó biểu hiện có mủ ở amidan là biểu hiện của bệnh nặng. Trường hợp này thường xuất hiện nhiều ở người lớn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về bệnh viêm amidan có mủ ở người lớn.

Triệu chứng viêm amidan có mủ ở người lớn

Bệnh viêm amidan có mủ ở người lớn cũng có những triệu chứng bệnh giống với amidan thông thường. Khi bị bệnh, người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, ho nhiều, ho có đờm. Kèm theo đó là tình trạng đau rát cổ họng, cảm giác có vật gì vướng ở cổ họng rất khó nuốt. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó là xuất hiện mủ ở amidan.

Viêm amidan có mủ ở người lớn

Những triệu chứng này có thể khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn và ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt.

Nguyên nhân viêm amidan có mủ ở người lớn

Bệnh viêm amidan có mủ ở người lớn chủ yếu do khi người bệnh có triệu chứng viêm amidan cấp không được điều trị sớm và điều trị dứt điểm. Điều này khiến tình trạng bệnh tái phát nặng hơn và gây nên mủ ở amidan.

Ngoài ra, viêm amidan có mủ còn xuất hiện do virus và vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong điều kiện thuận lợi, thời tiết ẩm ướt, sức đề kháng của người lớn kém dễ dàng bị virus và vi khuẩn tấn công.

Liên kết hữu ích:

Biến chứng viêm amidan có mủ ở người lớn

Bệnh viêm amidan có mủ ở người lớn có thể biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm như:

  • Áp xe amidan: Viêm amidan có mủ có thể biến chứng áp xe amidan. Bệnh sẽ có phác đồ điều trị phưc tạp và lâu hơn.
  • Biến chứng thành bệnh viêm xoang, viêm phế quản, nhiễm trùng máu.
  • Nhiều trường hợp người bệnh viêm amidan có mủ có thể gây viêm đau khớp.
  • Ngoài ra, viêm amidan có mủ sưng tấy to, viêm nhiễm có thể khiến người bệnh khó thở.

Điều trị viêm amidan có mủ ở người lớn

Đa phần , khi người bệnh có triệu chứng viêm amidan có mủ thường điều trị bằng phương pháp tây y. Người bệnh nên đi khám tai các chuyên khoa tai- mũi- họng hoặc chuyên khoa hô hấp để bác sĩ có chẩn đoán chính xác nhất. Đồng thời có đơn thuốc phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Lưu ý khi điều trị bằng thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Trường hợp, viêm amidan có mủ tái phát nhiều lần mà sử dụng thuốc điều trị không có tác dụng có thể phải phẫu thuật amidan.  Tuy nhiên, tùy từng trường hợp bác sĩ kết luận đồng ý phẫu thuật mới được cắt amidan.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về bệnh viêm amidan có mủ ở người lớn có thể hữu ích với bạn đọc.

 

admin / Tháng Sáu 15, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *