Viêm amidan hốc mủ có lây không

 

Bệnh viêm amidan là bệnh lý xuất hiện nhiều người, kể cả ở người lớn và trẻ nhỏ.  Gần đây, ban biên tập chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan bệnh viêm amidan hốc mủ có lây không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về chủ đề này.

Viêm amidan hốc mủ có lây không?

Viêm amidan hốc mủ là bệnh lý nguy hiểm nếu người bệnh không có phương pháp điều trị sớm và kịp thời. Khi bị viêm amidan hốc mủ người bệnh thường có triệu chứng sốt cao, đau rát cổ họng, ho kèm theo đờm. Bệnh lý này thường do khi bị viêm amidan cấp người bệnh không điều trị sớm và dứt điểm biến chứng thành viêm amidan hốc mủ. Ngoài ra, khi ăn uống, thức ăn vướng tại đây tạo điều kiện cho virus và vi khuẩn tấn công người bệnh. Bên cạnh đó, một số trường hợp người bệnh do cơ địa yếu bị virus và vi khuẩn tấn công.

Viêm amidan hốc mủ có lây không

Mặc dù do virus và vi khuẩn gây nên nhưng viêm amidan hốc mủ thường không lây nhiễm. Tuy nhiên khi có triệu chứng viêm amidan hốc mủ người bệnh cần điều trị sớm, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Điều trị viêm amidan hốc mủ

Thông thường, khi bị viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường được điều trị bằng thuốc tây. Thuốc kháng viêm, kháng khuẩn, thuốc hạ sốt, long đờm hiệu quả. Tuy nhiên khi điều trị bằng thuốc người bện cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Thêm nữa, người bệnh viêm amidan hốc mủ không sử dụng lại đơn thuốc cũ điều trị. Và không nên lạm dụng nhiều thuốc tây bởi có thể gây tác dụng phụ với người bệnh.

Trường hợp viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần trong một năm có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan. Tuy nhiên, trường hợp này phải có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.

Đồng thời, khi điều trị bệnh, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Phòng bệnh viêm amidan hốc mủ

viêm amidan hốc mủ có lây không

Nên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày khi bị viêm amidan hốc mủ

Để phòng bệnh, viêm amidan hốc mủ, mọi người cần lưu ý những điều sau:

  • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt trong mùa lạnh. Khi ra đường mùa lạnh cần trang bị khăn quàng cổ đầy đủ.
  • Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn ô nhiễm tấn công sức khỏe.
  • Vệ sinh đường họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.
  • Hạn chế đồ uống kích thích như rượu bia, thuốc lá.
  • Chế độ dinh dưỡng đảm bảo và khoa học.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì, kiểm soát tình trạng bệnh.

Trên đây là những chia sẻ tồng hợp giải đáp câu hỏi viêm amidan hốc mủ có lây không. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

admin / Tháng Sáu 19, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *