Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

 

Viêm amidan hốc mủ là bệnh lý khá nhiều người gặp phải. Khi triệu chứng bệnh tái phát ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt. Chính vì thế nhiều trường hợp người bệnh muốn cắt amidan. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp băn khoăn viêm amidan hốc mủ có nên cắt không.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ thường gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Nhiều trường hợp người bệnh bị viêm amidan hốc mủ bị lạc tiếng, đau họng không ăn uống được. Tình trạng này khiến nhiều người muốn cắt amidan hốc mủ để không gặp phải những triệu chứng này.

viêm amidan mãn tính có nên cắt

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng chỉ định cắt bỏ amidan. Thông thường, nếu trường hợp người bệnh viêm amidan hốc mủ thể nhẹ thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc dạng xịt. Trường hợp được cắt amidan thường do viêm amidan tái phát từ 5-7 lần một năm. Đồng thời, bệnh gây ra những biến chứng không tốt tới sức khỏe của người bệnh như khó thở, viêm xoang, ngủ ngáy…

Do đó, viêm amidan hốc mủ có nên cắt không cần dựa vào sự chẩn đoán của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý đi cắt amidan hốc mủ nếu không được sự đồng ý và chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số điều cần lưu ý cắt amidan hốc mủ:

  • Không cắt amidan khi đang mang thai và cho con bú.
  • Không cắt amidan khi đang có kinh nguyệt
  • Trẻ nhỏ trên 6 tuổi mới nên cắt amidan.

Bạn đọc quan tâm:

Một số biến chứng có thể gặp phải khi cắt amidan hốc mủ

Mặc dù cắt amidan hốc mủ giúp người bệnh không tái phát những triệu chứng, tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh cắt amidan có thể gây một số biến chứng như:

  • Sốc thuốc gây mệ: Nhiều trường hợp người bệnh bị sốc nhiệt do phản ứng thuốc gây mê.
  • Chảy máu sau khi cắt amidan: Sau khi cắt amidan người bệnh cần phải kiêng nói, kiêng làm việc nặng nhọc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
  • Ảnh hưởng đến phát âm: Trường hợp này thường xảy ra với những người bệnh sau khi cắ amidan không kiêng nói cẩn thận.

Đồng thời, sau khi cắt amidan người bệnh cần vệ sinh đường thở và họng sạch sẽ bằng nước muối loãng mỗi ngày. Bên cạnh đó cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Sau khi cắt amidan hốc mủ chỉ nên uống sữa, ăn cháo, súp đồ ăn lỏng để hạn chế tổn thương vết thương.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về băn khoăn viêm amidan hốc mủ có nên cắt không. Hi vọng những chia sẻ trên đây hữu ích với bạn đọc.

admin / Tháng Sáu 23, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *