Viêm amidan mãn tính kiêng ăn gì và nên ăn gì?

 

Viêm amidan mãn tính là bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh viêm amidan mãn tính kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Viêm amidan mãn tính kiêng ăn gì và nên ăn gì nhanh khỏi

Viêm amidan mãn tính nên ăn gì?

Để nhanh chóng giảm tình trạng bệnh sưng viêm amidan, người bệnh nên ăn những thực phẩm sau:

  • Những đồ ăn mềm: Khi bị viêm amidan mãn tính, amidan thường sưng to và tấy đỏ khiến người bệnh khó nuốt. Do đó nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa…Những đồ ăn này sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa và dễ ăn hơn, không gây đau rát cổ họng.
  • Rau xanh và hoa quả tươi: Những thực phẩm này có tác dụng bổ sung nhiều dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể. Đặc biệt, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi còn bổ sung chất xơ cho cơ thể. Người bệnh có thể chế biến rau củ và hoa quả tươi thành những món đồ uống sinh tố, nước ép vừa dễ uống, đồng thời còn giúp long đờm hiệu quả cho người bệnh.
  • Các món ăn có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính: Một số bài thuốc từ các món ăn có tác dụng chữa các triệu chứng viêm amidan hiệu quả như là bồ công anh nấu thịt, canh bách hợp…

Bên cạnh những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh mắc bệnh viêm amidan mãn tính nên kiêng một số thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Viêm amidan mãn tính kiêng ăn gì?

  • Thực phẩm khô cứng: Khi viêm amidan thường sưng tấy do đó các thực phẩm khô cứng như hoa quả sấy, các loại hạt… sẽ khiến cổ họng đau và khó nuốt.
  • Đồ ăn cáy nóng: Các thực phẩm chế biến cay nóng như nhiều ớt, hạt tiêu sẽ khiến gây viêm nhiễm và cổ họng tổn thương nặng hơn. Nhiều trường hợp ăn nhiều đồ ăn cay nóng còn gây nổi mụn trong cổ họng.
  • Đồ ăn chiến rán, nhiều dầu mỡ: Đây cũng là một trong số những thực phẩm người bệnh viêm amidan mãn tính cần ăn kiêng. Những đồ ăn này có thể gây kích ứng mạnh đến vùng cổ họng, gây viêm sưng amidan nặng hơn.
  • Đồ uống kích thích: Bia rượu và thuốc lá có thể khiến amidan sưng to và tấy đỏ nhiều hơn.
  • Đồ ăn lạnh: Đồ ăn, uống lạnh sẽ khiến amidan sưng to và gây tổn thương nhiều hơn.
  • Thực phẩm tươi sống: Những thực phẩm tươi sống thường dẫn theo các yếu tố vi khuẩn và virus gây bệnh ở mọi người. Do đó đây cũng là những thực phẩm mà người bệnh cần phải ăn kiêng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh viêm amidan mãn tính kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

admin / Tháng Sáu 14, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *