Viêm amidan một bên và những điều cần biết

 

Amidan là một bộ phận rất nhạy cảm ở cổ họng, chính vì thế thường khi sức đề kháng của cơ thể đi xuống hay gặp những tác nhân gây bệnh thì bệnh viêm amidan liền tái phát. Bệnh viêm amidan có thể bị cả hai bên cũng có thể bị một bên. Vậy bệnh viêm amidan một bên có những biểu hiện bệnh như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

Sưng amidan 1 bên là gì?

Hai bên cổ họng của mỗi người đều có amidan, chúng là cơ quan bộ phận giúp bảo vệ họng của con người tránh khỏi những vi khuẩn khói bụi và những tác nhân gây bệnh khác từ ngoài vào.

viêm amidan một bên

Tuy nhiên khi vi khuẩn và virus phát triển quá mạnh khiến chúng có thể bị viêm nhiễm, người bệnh có thể viêm amidan một bên hoặc cả hai bên.

Amidan có rất nhiều hốc nhỏ, chúng tạo thành các hốc nhỏ và chính là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh viêm nhiễm. Khi amidan bị viêm một bên chúng ta sẽ thấy hiện tượng sưng to, gọi là sưng amidan một bên.

=>>>> Bạn đọc quan tâm:Giải đáp thắc mắc cắt amidan xong có được đánh răng không?

Nguyên nhân gây viêm amidan một bên

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm amidan một bên, người bệnh có thể viêm amidan bên trái hoặc viêm amidan bên phải. Trong đó có những nguyên nhân thường gặp như:

  • Yếu tố môi trường gây bệnh viêm amidan một bên

 Môi trường ô nhiễm tồn tại nhiều mầm bệnh, vi khuẩn gây hại sau khi chúng xâm nhập vào đường hô hấp sẽ trú ngụ và gây bệnh khi cơ thể giảm sức đề kháng.

  • Yếu tố thời tiết

Đây là yếu tố quan trọng và phổi biến nhất trong việc gây viêm amidan. Thời tiết thay đổi đột ngột, thất thường tạo nên mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào vùng họng và gây viêm amidan một bên hoặc hai bên.

  • Chế độ ăn uống

Những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, hay ăn những thực phẩm quá lạnh, hay quá nóng… làm chức năng miễn dịch amidan bị suy giảm gây nên tình trạng viêm amidan mãn tính 1 bên.

viêm amidan một bên

Những biểu hiện, triệu chứng nhận biết viêm amidan một bên

Khi bị viêm một bên amidan, người bệnh cũng có cảm giác giống viêm amidan cả hai bên, tuy nhiên chỉ cảm nhận thấy ở một bên.

  – Người bệnh chán ăn, ăn bị đau, cơ thể mệt mỏi.

  – Người bệnh có thể sốt nhẹ kéo dài hay những lúc sốt cao và dẫn đến tình trạng co giật.

  – Đau nhức đầu vì amidan sưng. Người bệnh nuốt khó, hơi thở bị hôi do vi khuẩn.

  – Khi ngủ người bệnh bị khó thở, ngưng thở, nhất là với những biểu hiện amidan bị viêm ở trẻ nhỏ.

  – Người bệnh miệng khô, lưỡi trắng, họng có amidan sưng to đỏ.

Sưng amidan 1 bên có nguy hiểm không?

Thông thường khi người bệnh bị sưng amidan một bên hay viêm amidan một bên chỉ cần được thăm khám và điều trị đúng cách kịp thời là bệnh có thể khỏi, kết hợp với chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý và phòng bệnh đúng cách sẽ không gây nguy hiểm gì cho người bệnh.

Tuy nhiên nếu bệnh không được phát hiện sớm hay điều trị kịp thời thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm xảy ra như:

Biến chứng bệnh viêm amidan một bên. Viêm amidan sưng to gây cản trở đường thở từ đó người bệnh sẽ bị thiếu oxy gây mất ngủ, suy giảm trí nhớ, toàn thân suy nhược.

Biến chứng viêm amidan một bên gây áp xe amidan. Người bệnh mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, bị viêm tai giữa, viêm cầu thận.

Đối tượng mắc viêm sưng amidan 1 bên

Theo bộ y tế, sưng amidan một bên xảy ra khá phổ biến, và bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, những người thuộc đối tượng sau thường có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

  • Người nhiễm HIV các tuýp số 2,11,16.
  • Những người mắc bệnh viêm nhiễm đường hô hấp và bệnh đường tiêu hóa.
  • Những người thường xuyên sử đồ uống chứa cồn và những đồ uống chứa nhiều ga. Những người hút thuốc lá thường xuyên.
  • Những người suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng kém, trẻ nhỏ còi xương gầy yếu, sinh non là đối tượng dễ mắc bệnh viêm amidan một bên.
  • Người hút thuốc lâu năm hay người thường xuyên hút phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh viêm amidan một bên là bệnh bất cứ ai cũng có thể mắc phải và nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy tất cả mọi người cần có những kiến thức hiểu biết về bệnh từ đó có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: http://chuyenkhoahohap.net

admin / Tháng Bảy 24, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *