Nguyên nhân, Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp mãn tính

 

Viêm phế quản cấp mãn tính là một trong những bệnh lý hô hấp quen thuộc mà nhiều người đang mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này ở bài viết dưới đây.

Viêm phế quản cấp mãn tính là bệnh gì

Viêm phế quản là tình trạng gây viêm niêm mạc phế quản khiến đường thở bị bó hẹp lại gây lên những cảm giác khó chịu với người bệnh.

Viêm phế quản cấp mãn tính là bệnh gì

Bệnh viêm phế quản gồm hai thể bệnh chính là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Bệnh lý này thường xuất hiện ở mọi đối tượng, đặc biệt trong mùa lạnh.

Triệu chứng viêm phế quản cấp mãn tính

Nhìn chung, bệnh viêm phế quản cấp mãn tính thường có những triệu chứng như sau:

  • Viêm phế quản cấp tính thường có triệu chứng ban đầu là ho khan, đau rát cổ họng. Sau đó khi bệnh tiến triển khiến người bệnh ho gà ho có đờm. Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp thường từ 3-5 ngày.
  • Viêm phế quản mãn tính cũng có triệu chứng giống với viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiên, mức độ bệnh nặng hơn, triệu chứng bệnh kéo dài đến vài tháng và có thể tái phát nhiều lần trong một năm.

Cả hai triệu chứng viêm phế quản cấp mãn tính đều khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt, sụt cân, suy giảm chức năng hô hấp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp mãn tính

Bệnh viêm phế quản cấp mãn tính thường chủ yếu do virus và vi khuẩn gây nên. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn tấn công.

Ngoài ra, viêm phế quản mãn tính và cấp tính còn xuất hiện nhiều ở những trường hợp người bệnh hút thuốc lá, khói bụi ô nhiễm từ công việc…

Một số trường hợp viêm phế quản cấp và mãn tính là do người bệnh có tiền sử mắc các bệnh lý về hô hấp như viêm xoang, viêm họng…

Viêm phế quản cấp mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm phế quản cấp mãn tính đều có thể điều trị được nếu người bệnh phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần kết hợp các chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt kèm theo các liệu pháp điều trị để bệnh tiến triển nhanh nhất.

Ngược lại, nếu người bệnh chủ quan vả coi thường sức khỏe bản thân có thể phải đối mặt với biến chứng các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản dạng hen, suy hô hấp.

Phòng bệnh viêm phế quản cấp mãn tính

Để phòng bệnh viêm phế quản cấp mãn tính trước hết cần phòng bệnh từ chính những nguyên nhân gây bệnh:

  • Giữ cơ thể ấm, đặc biệt trong mùa lạnh.
  • Vệ sinh đường thở sạch sẽ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.
  • Nếu đang hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống chất kích thích nên bỏ để có sức khỏe tốt.
  • Giữ vệ sinh không gian sống sạch sẽ, hạn chế sự tích tụ của virus và vi khuẩn.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm phế quản cấp mãn tính. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

admin / Tháng Mười Một 26, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *