Nguyên nhân, cách phòng tránh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng

 

Hỏi: Bé nhà mình năm nay được 16 tháng tuổi và hiện nay đang bị ho nhiều và có cả đờm nữa, mình cho bé đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán bé bị viêm phế quản cấp, cho cả nắm thuốc tây về điều trị, nhưng mình không muốn cho bé uống thuốc vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của bé, hi vọng có thể nhận được sự tư vấn giúp đỡ của các chuyên gia về nguyên nhân và cách phòng tránh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng. Mình xin cảm ơn!

viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng

Viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng

Chào bạn!

Bệnh viêm phế quản cấp được biết là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường xuất hiện những khi thời tiết thay đổi chuyển mùa lạnh, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa đủ 2 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng. Biết được nguyên nhân gây bệnh chúng ta sẽ có cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình giúp mẹ hiểu rõ hơn về lý do trẻ mắc viêm phế quản.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng

Trẻ mắc bệnh viêm phế quản thường do vi khuẩn và virus từ môi trường xung quanh gây nguy hiểm cho người bệnh. Khi sức đề kháng của trẻ không ổn định do thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn xâm nhập và gây nên bệnh viêm phế quản .

Chính vì thế những trẻ sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ hay trẻ suy dinh dưỡng, thiếu chất sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phế quản hơn những trẻ khác.

Bên cạnh đó còn có những lý do khác khiến trẻ 16 tháng mắc bệnh viêm phế quản như: Môi trường sống ẩm thấp, môi trường ô nhiễm nhiễm nhiều khí thải độc hại từ môi trường bên ngoài.

Bé bị viêm phế quản cấp từ rất sớm cũng có thể do trong quá trình mang thai mẹ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Trước khi trẻ có những biểu hiện bệnh viêm phế quản trẻ sẽ có thời gian ủ bệnh, sau đó vài ngày bệnh sẽ xuất hiện với những biểu hiện như dưới đây.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 thán

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng sẽ được biểu hiện qua 2 giai đoạn chính: Giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát.

Ở giai đoạn khởi phát: Trẻ nhỏ thường sốt nhẹ, ho khan, toàn thân stress, trẻ thở nặng và chảy nước mũi. Trong thời kỳ này nếu tìm ra phương án điều trị bệnh đúng cách và kịp thời trẻ sẽ có khả năng khỏi bệnh rất tốt.

Trong giai đoạn toàn phát: Các biểu hiện bệnh thường nặng hơn, trẻ có một số biểu hiện như sốt cao 39-40 độ. Trẻ ho nhiều hơn và ho nặng hơn ho kèm theo đờm. Trẻ khóc quấy, chán ăn và bỏ ăn.

Nhiều trẻ 16 tháng bị viêm phế quản quá nặng còn dẫn đến tình trạng nguy kịch nên phải nhập viện trong tình trạng co giật.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng

Để ngăn ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng, một số phụ huynh cần để ý phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ như sau:

  • Giữ ấm người cho trẻ bé. Vào mùa lạnh nên mặc quần áo ấm và quàng khăn đầy đủ khi đi ra ngoài.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người ốm là điều kiện virus xâm nhập. Giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát không khói bụi, xăng xe.
  • Tiêm phòng theo quy định của bộ y tế
  • Chế độ chất dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ chính vì thế cha mẹ cần cho bé ăn thật nhiều rau xanh và các loại ngũ cốc để tăng cường sức đề kháng phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Liên kết hữu ích: Cách phòng tránh viêm phế quản ở trẻ

Hi vọng bài viết những nguyên nhân, cách phòng tránh viêm phế quản cấp ở trẻ 16 tháng trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thông tin bổ ích về bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ.

 

admin / Tháng Tám 2, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *