Viêm phế quản cấp, nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

 

Thời điểm giao mùa được coi là “ác mộng” của những người mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản cấp tính thường gặp vào mùa đông xuân. Viêm phế quản khi còn ở dạng cấp tính, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn, còn khi để bệnh kéo dài thành mãn tính thì rất khó chữa trị. Bởi thế, việc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh viêm phế quản cấp tính là rất quan trọng, trong việc phòng tránh những biến chứng không mong muốn từ căn bệnh này.

Bệnh viêm phế quản cấp là gì?

Phế quản có cấu tạo là những ống nhỏ dẫn khí vào trong buồng phổi. Niêm mạc phế quản bao gồm các tế bào tiết nhầy, các tế bào có lông chuyển động với nhiệm vụ cản trở các hạt bụi, chất độc hại và đưa chúng ra khỏi cơ thể.

Bệnh viêm phế quản cấp tính

Bệnh viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm khuẩn nhanh và ngắn hạn ở các phế quản, khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Bệnh gây ra sinh và tăng tiết dịch đờm dẫn đến các triệu chứng ho, thở khò khè, khó thở.

Bệnh viêm phế quản cấp được đánh giá là bệnh không khó chữa, với điều kiện chữa trị kịp thời, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhưng đặc biệt bệnh phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn sẽ có cách chữa khác trẻ nhỏ. Tuy bệnh phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết chữa trị đúng cách.

Với mỗi tình trạng bệnh và căn cứ vào thời gian phát bệnh, mà người ta phân chia viêm phế quản ra thành 2 loại chính đó là: Viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Trong đó, viêm phế quản cấp tính thường chỉ diễn ra và kéo dài trong một thời gian ngắn. Còn viêm phế quản mãn tính thì kéo dài và hay tái phát. Ngoài ra, theo phân loại quốc tế và các loại bệnh thuộc về viêm phế quản gần đây hay nhắc đến viêm phế quản cấp J20, đây là tên gọi tổng hợp của nhiều triệu chứng và nguyên nhân gộp lại như: dị ứng NOS, tắc nghẽn, viêm túi khí quản….chủ yếu do Mycoplasma pneumoniae gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp là tình trạng niêm mạc trong phế quản bị viêm ở mức độ nhẹ khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh ở bên ngoài môi trường. Có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan gây ra bệnh viêm phế quản cấp tính. Chủ yếu là những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp tính

Thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản, bạn có biết có tới gần 90 % số người nghiện thuốc lá bị viêm phế quản.

Thời tiết chuyển lạnh, người bệnh dễ mắc bệnh viêm phế quản.

Sống và lao động, học tập thường xuyên trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, ẩm ướt, hóa chất…

Nhiễm khuẩn: vi khuẩn, virus, những ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp trên và viêm phế quản cấp là cơ sở thuận lợi cho viêm phế quản mãn tính phát triển. Theo thống kê có khoảng 50 – 90% bệnh nhân bị viêm phế quản cấp là do virus gây nên. Những virus cúm gia cầm, dịch SARS, virus đại thực bào đường hô hấp và một số chủng herpes virus gây ra.

Do cơ địa dễ dị ứng, nếu cơ thể và hệ thống hô hấp của bạn nhạy cảm, dễ dị ứng với những tác nhân xung quanh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp tính

Bệnh viêm phế quản cấp tính thường có các triệu chứng sau:

Người bệnh xuất hiện tình trạng ho

Có thể là ho có đờm, ho khan, ho kéo dài không dứt, thường xuất hiện mỗi khi trời lạnh, thời tiết thay đổi, có thể là những cơn ho đột ngột và ho kéo dài. Cổ họng khò khè, có đờm, đờm có thể có màu trong hoặc màu trắng nhưng đôi khi cũng có thể là màu xám vàng hay màu xanh lục.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Ho là một trong các triệu chứng bệnh viêm phế quản cấp

Khó thở, thở khò khè

Người bệnh luôn có cảm giác tức ngực, đau nặng ngực và thấy thở nặng nhọc, khó khăn, hơi thở như mèo hen là những triệu chứng của viêm phế quản cấp.

Cơ thể mệt mỏi

Dù nhiều khi không làm gì nhưng người bệnh cũng thấy mệt mỏi khi mắc bệnh viêm phế quản. Lúc nào cũng muốn được nghỉ ngơi và không muốn vận động.

Xuất hiện cơn sốt

Nhiều trường hợp người bệnh sẽ lên cơn sốt và có cảm giác ớn lạnh. Đây cũng chính là đặc điểm phân biệt với bệnh hen suyễn.

Những triệu chứng viêm phế quản cấp sẽ khỏi trong thời gian ngắn

Hầu hết trong mọi trường hợp, sau khoảng thời gian từ 7 đến 15 ngày mắc bệnh viêm phế quản cấp, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn. Đây chính là cách phân biệt với bệnh viêm phế quản mãn tính. Viêm phế quản cấp tính ở người lớn thường ít bị hơn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đại đa số, người bệnh sẽ khỏi bệnh mà không để lại biến chứng nào.

Bệnh viêm phế quản cấp cũng có thể theo dõi triệu chứng qua 3 giai đoạn của bệnh để người đọc dễ phân biệt:

Giai đoạn khởi phát: Người bệnh sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, sổ mũi, có thể dẫn bị ngạt mũi.

Giai đoạn phát triển của bệnh: Sốt nặng hơn, có hiện tượng thở khò khè hoặc thở bằng miệng, kèm theo những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ.

Giai đoạn nguy hiểm: Người bệnh thấy mệt lả, sốt cao, tay chân mềm yếu, run, mệt mỏi, môi và da khô, chảy mồ hôi, khó thở, ho theo cơn kéo dài, có thể có đờm. Thở khò khè hoặc thở bằng miệng, lồng ngực hoạt động mạnh.

Trên thực tế cho thấy, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính có biểu hiện nhẹ nhưng để lâu lại là nguồn gốc dẫn đến bệnh hen phế quản.

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi được không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người về căn bệnh này. Hiện nay, bệnh viêm phế quản cấp có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khả năng khỏi dứt điểm hay không còn phụ thuộc vào ý thức chữa trị và sự kiên trì của từng người.

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi được không?

Bị viêm phế quản cấp tính có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Người bệnh cần chú ý:

Nếu viêm phế quản cấp đã có dấu hiệu chuyển sang mãn tính, hơn nữa người bệnh tuổi đã cao và sức yếu, thì việc chữa khỏi hoàn toàn là rất khó và dễ tái phát.

Nếu phát hiện viêm phế quản cấp tính, ngay từ ban đầu hãy chủ động tìm cách chữa trị, có lối sống tích cực thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao.

Cách chữa bệnh viêm phế quản cấp tính

Cách chữa viêm phế quản cấp tính bằng Tây y

Dùng thuốc kháng sinh: Chỉ định ở những bệnh nhân suy hô hấp mãn tính, những bệnh nhân bệnh tim, hoặc trong trường hợp viêm phế quản nặng, có sốt và khạc nhiều đờm nhiều.

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cấp tính

Thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản cấp tính

Dùng thuốc khác: Nếu người bệnh ho nhiều thì cho uống thuốc codein với liều thông dụng. Chú ý thuốc chống chỉ định ở những bệnh nhân giãn phế nang, vì có thể làm tăng tắc nghẽn phế quản. Với trường hợp co thắt phế quản thì dùng thuốc theophyllin hoặc thuốc giống- beta.

Thuốc giảm đau, hạ sốt: Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc hạ sốt có chứa những thành phần paracetamol như efferalgan, panadol,… Nên bổ sung thêm oresol hoặc các loại nước ép hoa quả để bù lại lượng nước đã mất trong thời gian sốt.

Tuy nhiên, cách chữa bệnh viêm phế quản cấp tính bằng Đông y có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.

Cách chữa viêm phế quản cấp tính bằng Đông Y

Theo Đông y, viêm phế quản là do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm, nhiệt làm thương phế, thận, phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y chữa bệnh sẽ giúp diệt bệnh từ căn nguyên bên trong đến những triệu chứng bên ngoài.

Cách chữa viêm phế quản cấp tính bằng Đông Y

Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Đông y chữa viêm phế quản sau: Hạnh nhân 12g, tử uyển 12g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, tiền hồ 12g. Nếu đờm nhiều, rêu lưỡi trắng, thêm bán hạ 12g, trần bì 8g. Nếu có hen suyễn thì bỏ cát cánh, thêm ma hoàng 6g. Sắc uống ấm trong ngày chia 2 lần sau bữa ăn 1giờ rưỡi.

Cách chữa viêm phế quản cấp tính bằng thuốc dân gian

Những bài thuốc Nam từ xa xưa đã được ông bà ta dùng để chữa nhiều bệnh về hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản. Người bệnh có thể tham khảo một số những bài thuốc dưới đây để áp dụng:

Bài 1: Cho 100g rễ cây chè và 1 củ gừng tươi cắt nhỏ vào nồi, sau đó đổ thêm 2 bát nước, đun sôi trong 10 phút rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã, để nguội rồi uống.

Bài 2: Vẫn cách làm như trên nhưng pha thêm 2 thìa mật ong vào cốc nước thuốc thu được, khuấy đều, chia làm 2 lần uống/ngày. Người bệnh viêm phế quản cấp áp dụng sẽ thấy hiệu quả.

Mật ong

Mật ong giúp chữa bệnh viêm phế quản cấp tính hiệu quả

Bài 3: Cách chữa bệnh viêm phế quản cấp tính bằng xạ hương rất hiệu nghiệm, bạn lấy khoảng 2 thìa cà phê cỏ xạ hương cho nước sôi vào hãm trong khoảng 5 phút rồi uống từ từ khi còn nóng, mỗi ngày bạn nên uống 2 lần. Cỏ xạ hương có tác dụng giảm ho, giúp cho đường hô hấp thông thoáng, khí huyết lưu thông và chống tắc nghẽn ở đường hô hấp.

– Bài 4: Chữa viêm phế quản bằng tỏi, bạn lấy khoảng 250g tỏi bóc vỏ, giã nát, sau đó cho vào bình ngâm với ít dấm ăn, đường đỏ và mật ong. Bạn ngâm như vậy trong khoảng 2 -3 tuần là có thể sử dụng. Mỗi lần uống 1 cốc nhỏ, ngày dùng 3 lần.

Tham khảo những món ăn hỗ trợ chữa trị viêm phế quản

Trong các thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, có rất nhiều loại vừa ngon vừa bồi bổ sức khỏe, đồng thời còn giúp chữa bệnh viêm phế quản cấp như:

  • Bài 1: Cho 50g tía tô, 200g cải xoong và 2 – 3 lát gừng nấu cùng 3 chén nước, cô đặc còn 1 chén chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần cách nhau khoảng 3 tiếng và uống khi thuốc còn ấm.
  • Bài 2: Cho 20g đu đủ đực khô hấp cùng 50gr đường phèn và ăn khi còn ấm.
  • Bài 3: Tôm sú 150g, lá hẹ 100gr. Bạn xào tôm chín với rau hẹ và ăn trong cùng bữa ăn. Bạn có thể xào rau hẹ hoặc bông hẹ với thịt bò hoặc là thịt nạc đều được.

Bệnh viêm phế quản cấp tính nếu phát hiện sớm và tìm được phương pháp chữa trị phù hợp thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu để chuyển sang mãn tính thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Lúc đó, người bệnh cần cân nhắc đến cách chữa viêm quản cấp tính lâu dài bắng Đông y, để bệnh được chữa trị từ sâu căn nguyên bên trong, chứ không chỉ giảm triệu chứng bên ngoài như Tây y. Còn các phương pháp dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa trị tốt hơn,  khi bệnh còn nhẹ, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để được tư vấn cách chữa bệnh viêm phế quản cấp tính phù hợp nhé.

Nguồn tham khảo:

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

admin / Tháng Một 15, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *