Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

 

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh là một bệnh khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh cố nguy hiểm không. Để trả lời cho câu hỏi này, các bậc phụ huynh hãy tham khảo những kiến thưc dưới đây để chủ động ứng phó trước bệnh này.

Viêm phế quản co thắt là bệnh gì

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh cũng là một thể bệnh viêm phế quản. Khi trẻ sơ sinh mắc viêm phế quản co thắt cũng mang đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm phế quản như là ho có đờm, khó thở, thở khò khè… Đối với trẻ sơ sinh khi bị viêm phế quản co thắt có thể thêm một vài các triệu chứng như ho ở vùng ngực, bụng khiến những đứa trẻ khó thở hơn rất nhiều.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh

Thông thường, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tai, mũi, họng thường ảnh hưởng trực tiếp với nhau. Do đó, nếu trẻ sơ sinh bị viêm phế quản co thắt và không được điều trị sẽ rất dễ chuyển thành bệnh hen suyễn hoặc viêm phổi.

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh thường do một trong các nguyên nhân sau đây:

 • Do virus: cơ thể trẻ nhỏ thường rất yếu ớt, do đó rất dễ bị virus tấn công. Thông thường virus RSV là nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh. Loại virus này làm hẹp tiểu phế quản trong phổi.
 • Ngoài ra các loại như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hay các loại ký sinh trùng, hóa chất, dị vật cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm phế quản co thắt.
 • Điều kiện dinh dưỡng kém: trẻ nhỏ nếu không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là không được cung cấp nguồn sữa mẹ khiến thể trạng yếu, suy dinh dưỡng cũng là một trong các nguyên nhân quan trọng khiến trẻ nhỏ bị viêm phế quản ở thể co thắt.
 • Thời tiết: thời tiết thay đổi thất thường, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ nhỏ. Đặc biệt và mùa đông, nhiệt độ thấp, lạnh trẻ nhỏ dễ bị viêm phế quản.
 • Nguyên nhân khác: có thể do một số bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ nhỏ hoặc trong quá trình sinh nở trẻ nhỏ bị ngạt nước ối ảnh hưởng đến hệ hô hấp…

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh khi cơ thể vẫn còn non yếu, nếu khong có những phương pháp điều trị tốt có thể biến chứng thành các bệnh sau:

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

 • Viêm tai giữa: với trẻ sơ sinh nếu không được điều trị bệnh viêm phế quản thể co thắt tốt có thể trẻ sẽ bị viêm tai giữa. Biến chứng này có thể ảnh hưởng và làm suy giảm thính lực, trẻ nhỏ có thể sẽ bị chậm nói hoặc trí tuệ kém phát triển.
 • Viêm phổi: trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt rất có thể bị viêm phổi bởi hai bộ phận này nằm khá gần nhau. Do đó, nếu để biến chứng và cùng lúc phải điều trị hai bệnh sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.
 • Suy hô hấp: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời biến chứng này có thể gây ra tử vong rất nguy hiểm.

Cách phòng chống bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh

 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính để trẻ phát triển và có sức đề kháng cho cơ thể tốt nhất.
 • Không để trẻ sơ sinh sống trong môi trường khói bụi và khói thuốc…

Viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh

Cách phòng chống viêm phế quản co thắt ở trẻ sơ sinh

 • Vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ nhỏ bằng dung dịch nước muối để đường thở sạch sẽ, không để các dịch và chất nhầy trôi xuống hệ hô hấp của trẻ nhỏ.
 • Cho trẻ nhỏ đi tiêm phòng đầy đủ, giúp bé phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp.
 • Giữ ấm cho trẻ nhỏ, đặc biệt thời điểm giao mùa, không nên để chp trẻ nhỏ lạnh hoặc toát mồ hôi lưng không tốt cho đường hô hấp của trẻ.
 • Trong trường hợp bé cs các triệu chứng như ho lâu ngày, dai dẳng thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất, tuyệt đối không giữ trẻ ở nhà tự điều trị.
admin / Tháng Một 11, 2018

Bài viết liên quan

21 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *