Viêm phế quản phổi bệnh học, chuẩn đoán viêm phế quản phổi

 

Viêm phế quản phổi bệnh học là một bệnh lý gây tổn thương lan tỏa các phế nang. Bệnh thường do virus gây nên và xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về bệnh học viêm phế quản phổi.

Viêm phế quản phổi bệnh học

Chẩn đoán viêm phế quản phổi bệnh học

Bệnh học viêm phế quản phổi thường có những dấu hiệu nhận biết như là :

  • Ho: Trẻ thường có biểu hiện ban đầu là ho khan. Sau đó là tình trạng ho gà, ho có đờm. Đờm thường có màu vàng hoặc màu xanh.
  • Sốt: Tùy từng trạng bệnh của trẻ nhỏ. Có trẻ có thể không bị sốt. Tuy nhiên, đa phần trẻ đều bị sốt nhẹ.
  • Khó thở: Khi trẻ bị viêm phế quản phổi thường có triệu chứng khó thở, cánh mũi thường phập phồng.
  • Viêm phế quản phổi bệnh học còn khiến trẻ tím tái da mặt, có thể bị co giật đối với trẻ bị viêm phế quản phổi nặng.

Xem thêm: Chẩn đoán viêm phế quản

Tại sao trẻ nhỏ thường bị viêm phế quản phổi

Viêm phế quản phổi bệnh học thường xuất hiện ở mọi người và mọi lứa tuổi. Song độ tuổi trẻ nhỏ bị viêm phế quản phổi nhiều do sức đề kháng yếu kém, dễ dàng bị virus và vi khuẩn tấn công.

Đặc biệt đối với những trẻ nhỏ sinh thiếu tháng hoặc không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sức đề kháng của trẻ đều không tốt.

Điều trị bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ

  • Điều trị bằng thuốc: Thông thường, khi trẻ có những triệu chứng viêm phế quản phổi thường được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, các loại thuốc cắt cơn dự phòng những cơn ho, thuốc giãn phế quản. Ngoài ra, đối với những trường hợp trẻ bị viêm phế quản phổi mất nước thường được truyền nước để trẻ nhanh khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc cần được thông qua chỉ định của bác sĩ và không tự ý dùng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Điều trị bằng bài thuốc dân gian: Viêm phế quản phổi bệnh học thường xảy ra cả ở những trẻ sơ sinh. Mà thuốc kháng sinh thường gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của trẻ. Do vậy, nhiều bậc phụ huynh thường tìm hiểu những bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm phế quản. Một số bài thuốc chữa viêm phế quản phổi cho trẻ như mật ong, chanh đào ngâm mật ong…
  • Chăm sóc chế độ dinh dưỡng: Ngoài việc điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ bằng thuốc, cần điều trị chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Cần theo dõi nhịp thở của trẻ, cặp nhiệt độ thường xuyên. Đối với trẻ sơ sinh cần cho trẻ bú mẹ nhiều lần. Đối với trẻ nhỏ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và cho trẻ uống nhiều nước để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Bên cạnh đó, cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích về viêm phế quản phổi bệnh học.

admin / Tháng Tư 18, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *