Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em là gì, có nguy hiểm không?

 

Viêm thanh khí phế quản là một trong những bệnh lý về hô hấp và thường xảy ra ở độ tuổi trẻ nhỏ. Đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh khiến bệnh này dễ dàng phát triển. Để giúp bạn độc có những thông tin bổ ích về bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo.

Viêm thanh khí phế quản là bệnh gì?

Trong y khoa, bệnh viêm thanh khí phế quản có tên gọi là Croup. Đây là một tình trạng bệnh gây nhiễm trùng và phù nề khí quản và thanh quản gây ra hiện tượng đường dẫn khí dưới dây thanh âm hẹp lại và làm trẻ nhỏ bị khó thở. Bệnh có thể khởi phát ở mọi thời điểm, đặc biệt là mùa thua và mùa đông.

Viêm thanh khí phế quản là bệnh gì?

Phân loại viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em có thể chia ra thành các loại như:

  • Do virus: đây là dạng viêm thanh khí phế quản phổ biến nhất mà trẻ em thường gặp. Viêm thanh khí phế quản ở trẻ thường có các triệu chứng như là ho, sốt nhẹ. Nếu không tinh ý phát hiện, bệnh có những triệu chứng rất giống với bệnh cảm lạnh thông thường. Một số trường hợp trẻ bị viêm thanh khí phế quản có thể sốt cao nên các bậc phụ huynh nên lưu ý về tình trạng sức khỏe của con em mình.
  • Do viêm thanh khí phế quản co thắt: nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này đó là do dị ứng hoặc bị trào ngược dạ dày. Khi trẻ bị viêm thanh khí phế quản co thắt có những triệu chứng như là khản tiếng, thở rít lên, thở hổn hển. Hầu hết trẻ bị viêm thanh khí phế quản thường không có biểu hiện sốt.

Nguyên nhân viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em chủ yếu do nguyên nhân virus gây nên. Các loại virus điển hình như là virus parainfluenza, adenovirrus…Ngoài ra, có thể do một số nguyên nhân khác như trào ngược dạ dày, nhiễm khuẩn, dị ứng.

Nguyên nhân viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Rất nhiều các bậc phụ huynh lo ngại bệnh viêm thanh khí phế quản có nguy hiểm không? Bệnh viêm thanh khí phế quản khá nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời cho trẻ nhỏ. Đặc biệt viêm thanh khí phế quản co thắt làm hẹp ống thở khiến cho trẻ không thở được. Trong những trường hợp này, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các phòng khám, trung tâm y tế để được hỗ trợ điều trị. Đã có những trường hợp trẻ nhỏ không thở được và phải sử dụng đến bình oxy.

Điều trị bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  • Sử dụng thuốc: đa số, thuốc điều trị bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em đều dùng cho những trường hợp trẻ nhỏ bị viêm thanh khí phế quản do virus gây nên. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc các bậc phụ huynh nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để cho trẻ uống thuốc, không tự ý mua thuốc tại các hiệu thuốc về cho trẻ uống.
  • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt bố mẹ nên bổ sung các đồ ăn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Cho trẻ uống nhiều nước, hạn chế đồ uống lạnh đồ uống có gas và đồ ăn nhiều dầu mỡ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
  • Ngoài ra, khi trẻ có các triệu chứng như là da mặt tím tái, khó thở, tiếng thở rít to ngay cả khi vào thở ra thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Phòng chống bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

  • Giữ cơ thể ấm cho trẻ nhỏ, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhỏ, thường xuyên rửa tay và vệ sinh khoang miệng cho trẻ nhỏ.
  • Không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc gần với người bệnh bởi súc đề kháng của trẻ nhỏ yếu có thể dễ lây bệnh.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ em. Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo bổ ích đối với bạn đọc.

( Hương Hương)

admin / Tháng Một 20, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *