Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào

 

Thời tiết thay đổi là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về hô hấp. Trong đó có hai bệnh phổ biến đó là viêm phế quản và viêm tiểu phế quản. Có khá nhiều người thắc mắc bệnh viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây:

Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào?

1: Bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là một trong những bệnh lý về đường hô hấp do bị viêm các niêm mạc trong phế quản và gây ra các tổn thương và gây tắc nghẽ tiểu phế quản.  Viêm phế quản thường được phân ra thành hai loại đó là viêm phế quản mãn tính và viêm phế quản cấp tính. Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản là do virus hoặc do thời tiết thay đổi làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào

  • Triệu chứng của bệnh viêm phế quản: người bệnh bị viêm phế quản thường có những biểu hiện như là ho có đờm, ho lâu ngày và rát cổ họng. Tùy vào tình trạng bệnh mỗi người thì sẽ có biểu hiện những cơn ho kéo dài ngày(viêm phế quản mãn tính) hoặc những cơn ho ngắn ngày hơn( viêm phế quản cấp tính). Ngoài ra, khi bị viêm phế quản người bệnh sẽ có một số triệu chứng khác đi kèm như là khó thở, sốt nhẹ có thể sụt cân.
  • Biến chứng bệnh viêm phế quản: khi bị viêm phế quản, nếu có những biện pháp điều trị triệt để bệnh có thể nhanh khỏi. Ngược lại, nếu không điều trị dứt điểm, bệnh viêm phế quản có thể biến chứng thành một số những bệnh nguy hiểm khác như là suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn…
  • Cách điều trị: đối với người bệnh viêm phế quản cách điều trị bệnh thông thường mọi người vần thường sử dụng đó là uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khi uống thuốc kháng sinh lưu ý tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và không tự ý mua và uống thuốc ngoài. Bên cạnh đó, người bệnh cần sử dụng thêm các loại thuốc long đờm để giảm tình trạng ho có đờm, rát cổ họng.

2: Bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản cũng là một trong những bệnh phổ biến về đường hô hấp. Viêm tiểu phế quản có nghĩa là các các đường hô hấp nhỏ bị tắc nghẽn hoặc bị tổn thương. Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ chủ yếu cũng do virus gây nên và thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh.

Bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

  • Triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản: bệnh viêm tiểu phế quản nhìn chung ban đầu có những biểu hiện giống như bị cảm lạnh thông thường với các triệu chứng như là nước mũi chảy, ho, khó thở…
  • Các biến chứng: cũng giống như bệnh viêm phế quản, bệnh viêm tiểu phế quản nếu không điều trị dứt điểm có thể gây các biến chứng như bệnh về suy hô hấp, viêm phổi do bội nhiễm…
  • Cách điều trị: đa phần, viêm tiểu phế quản cũng có cách điều trị giống như viêm phế quản. Đều sử dụng thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng, giảm tình trạng các cơn ho và có những liệu pháp long đờm.

Đối tượng nào dễ mắc phải bệnh viêm phế quản và viêm tiểu phế quản?

Viêm phế quản và viêm tiểu phế quản đều là những bệnh lý phổ biến mà hầu hết mọi lứa tuổi đều mắc phải. Tuy nhiên, trong đó, tỉ lệ mắc hai bệnh này cao nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi, đây là đối tượng có sức đề kháng yếu, rất dễ bị virus và vi khuẩn tấn công. Do đó, các bậc phụ huynh lưu ý và có những biện pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản và viêm tiểu phế quản ngay từ bây giờ cho con em mình.

Ngoài ra, với mỗi trường hợp mắc bệnh sẽ có liệu trình sử dụng thuốc khác nhau, căn cứ vào mức độ bệnh của từng người. Chính vì thế không thể áp đặt việc cắt liều hay sử dụng thuốc cho mọi người giống nhau. Đồng thời, khi có những triệu chứng bị bệnh về đường hô hấp người bệnh nên hạn chế đồ uống lạnh và hình thành thói quen sinh hoạt khoa học.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào.

Có thể bạn chưa biết:

( Lương Mai Loan)

admin / Tháng Một 22, 2018

Bài viết liên quan

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *