Viêm tiểu phế quản là gì?

 

Viêm tiểu phế quản là gì? Viêm tiểu phế quản là một trong những bệnh lý phổ biến về bệnh hô hấp. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết đến định nghĩa chính thức viêm tiểu phế quản là bệnh gì. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc có thể tham khảo:

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là gì? viêm tiểu phế quản là tình trạng gây viêm các tiểu phế quản nhỏ, ảnh hưởng đến ống thở của hệ hô hấp. Đây là một trong những bệnh lý gây nhiễm trùng phổi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ.

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản là gì?

Viêm tiểu phế quản thường xuất hiện nhiều vào mùa thu đông, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm tiểu phế quản là do virus gây nên. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thuận lợi như thời tiết lạnh, ẩm ướt khiến virus dễ dàng tấn công người bệnh.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như do ô nhiễm môi trường, không khí bị ô nhiễm, do sử dụng thuốc lá hoặc  hít phải khói thuốc lá cũng là các nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm tiểu phế quản.

Triệu chứng viêm tiểu phế quản

Người bệnh viêm tiểu phế quản thường xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Ở giai đoạn khởi phát, người bệnh viêm tiểu phế quản thường có những biểu hiện giống với cơn cảm lạnh thông thường. Ngoài triệu chứng ho khan, người bệnh viêm tiểu phế quản còn có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, đau đầu.

Triệu chứng viêm tiểu phế quản như hắt hơi, sổ mũi

  • Khi bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát thường có những biểu hiện như là : ho gà, xuất hiện ho có đờm và khó thở, thở khò khè. Một số trường hợp có thể sốt cao.
  • Ở trẻ nhỏ khi bị viêm tiểu phế quản thường có biểu hiện sốt, sau đó trẻ sẽ bỏ ăn, hoặc ăn sẽ nôn trớ.

Bệnh viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tiểu phế quản là một trong những bệnh lý về hô hấp nguy hiển nhưng có thể chữa trị được nếu người bệnh có những phương pháp điều trị đúng và kịp thời ngay từ khi có dấu hiệu chớm bệnh.

Viêm tiểu phế quản là gì? có nguy hiểm không

Viêm tiểu phế quản là gì? có nguy hiểm không

Ngược lại, bệnh cũng có thể biến chứng và nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan với tình trạng bệnh.  Các biến chứng bệnh viêm tiểu phế quản có thể xảy ra như là viêm phổi, suy hô hấp. Và nếu bệnh nặng có thể gây ra hậu quả tử vong ở người bệnh.

Điều trị bệnh viêm tiểu phế quản

Bệnh viêm tiểu phế quản có thể điều trị tại nhà bằng cách :

  • Nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Có chế độ sinh hoạt khoa học.
  • Uống nhiều nước có tác dụng long đờm hiệu quả.
  • Giữ ấm cơ thể.
  • Hạn chế tiếp xúc với những người bị ốm.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh:

Nếu bệnh do nguyên nhân vi khuẩn hay do thời tiết gây nên có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh xuất phát do virus gây nên thì thuốc kháng sinh thường không mang lại hiệu quả.

Các loại thuốc kháng sinh thường phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng mà người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc bệnh viêm tiểu phế quản là gì.

admin / Tháng Hai 2, 2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *